Giải đáp : Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

quan tri kinh doanh gom nhung chuyen nganh nao

Nằm trong TOP các nước Đông Nam Á có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, thị trường kinh tế Việt Nam cung cấp nhiều cơ hội mới cho bạn trẻ được làm việc với các công ty nước ngoài.  Do đó các chuyên ngành học về kinh tế cũng ngày càng thu hút nhiều sinh viên theo học, đặc biệt là Quản trị kinh doanh. Vậy bạn đã viết học quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào chưa? Hãy tìm hiểu cùng Đại học Đông Á nhé!

Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu chủ đề ngành quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào thì chúng ta cùng điểm qua khái niệm Quản trị kinh doanh là gì.

quan tri kinh doanh gom nhung chuyen nganh nao

Quản trị kinh doanh được nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học hiện nay

Hiểu cơ bản, quản trị kinh doanh ( Business Administration)  là thực hiện các hành vi quản trị, vận hành hoạt động kinh doanh và phát triển lợi nhuận cho doanh nghiệp hoặc công ty. Công việc của một nhà quản trị liên quan rất nhiều đến yếu tố tư duy và kỹ năng lãnh đạo. Người quản trị cần nắm vững các thông tin về xây dựng mô hình hệ thống, chiến lược vận hành kinh doanh, đo lường hiệu quả của chiến lược,..

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là một trong những chuyên ngành kinh tế chưa có dấu hiệu ngừng HOT khi tuyển sinh.

Ngành Quản trị kinh doanh học ở trường nào tốt?

Các trường đại học có nền tảng đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh nổi tiếng và được ví như “cái nôi” sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước có thể kể đến như:

  • Trường đại học Đông Á 
  • Trường đại học Kinh tế 
  • Trường đại học Ngoại Thương.
  • Trường đại học Kinh tế quốc dân
  • Trường đại học Thương mại.

Mức điểm chuẩn của ngành Quản trị kinh doanh năm 2023-2024 thường giao động từ 20-29 điểm, tùy thuộc vào tiêu chí của mỗi trường, khối thi và chuyên ngành. 

XEM THÊM

Khoa quản trị kinh doanh gồm những ngành nào?

Ngành quản trị kinh doanh tập hợp khá nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, giúp các bạn trẻ tối ưu hóa lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp. Hãy cùng  Đại học Đông Á điểm qua khoa quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào ngay dưới đây nhé.

Chuyên ngành Marketing

Trong những năm trở lại đây, chuyên ngành Marketing đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trên các nền tảng trực tuyến. Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương hiệu và tiếp cận khách hàng. Nếu bạn là một người yêu thích sự sáng tạo và thích làm việc ở môi trường năng động thì đây là chuyên ngành phù hợp. 

Theo học quản trị Marketing, bạn sẽ được trang bị những kiến thức  kỹ năng đánh giá, nghiên cứu sản phẩm, phân tích, tìm kiếm thị trường mục tiêu, lập ra kế hoạch, đo đạc danh sách chi tiết,..Bên cạnh đó bạn sẽ được học hỏi cách phát triển một thương hiệu và phát triển nó giữa thị trường kinh tế sầm uất hiện nay. 

Quản trị Logistic

Quản trị Logistic chuỗi cung ứng là chuyên ngành học liên quan đến cung ứng vận chuyển từ khâu sản xuất cho đến nơi tiêu thụ hàng hóa.  Đây là một trong những lĩnh vực HOT trong quản trị kinh doanh gồm những ngành nào. 

Lĩnh vực này tập trung vào việc hoạch định, thực thi, kiểm soát, vận chuyển, lưu trữ, thu thập dữ liệu, báo cáo và đánh giá mọi thông tin liên quan tới quá trình vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. 

Thị trường Việt Nam đang trên đà phục hồi và phát triển mạnh mẽ về khâu xuất nhập khẩu. Các nước liên minh như Mỹ, Trung Quốc, Singapore,.. xâm nhập vào thị trường kinh tế của nước ta với quy mô hoạt động lớn. Vì vậy theo học ngành Logistic bạn sẽ có cơ hội làm việc với nhiều công ty nước ngoài nước, đặc biệt là mức lương cao. 

Quản trị nhân sự

Khi tìm hiểu về quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào nhiều bạn trẻ thường lựa chọn quản trị nhân sự là chuyên ngành yêu thích của mình. Khối học này trang bị cho sinh viên kiến thức về cách quản lý con người, quản lý đội ngũ nhân viên mang lại hiệu quả chiến lược phát triển cho doanh nghiệp. Bạn sẽ được học về quy trình tuyển dụng, cách tính lương thưởng, cách đào tạo, sắp xếp và đánh giá kết quả công việc.

quan tri kinh doanh gom nhung chuyen nganh nao

Ngành quản trị nhân sự tại Đại học Đông Á

Quản trị doanh nghiệp

Là chuyên ngành đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về quản trị chiến lược và quản trị điều hành các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay. Bên cạnh đó sinh viên còn học được nhiều kiến thức về quản lý dự án, quản lý sản xuất, quản lý tài chính,..

Quản trị kinh doanh quốc tế

Quản trị kinh doanh quốc tế  là một lĩnh vực trong trong khối Quản trị kinh doanh. Bộ môn này tập trung vào việc nghiên cứu, đào tạo kiến thức chiến lược kinh doanh trong bối cảnh quốc tế. 

Ngành này giúp sinh viên hiểu rõ về cách quản lý doanh nghiệp hoạt động trên thị trường toàn cầu cũng như làm quen với các yếu tố văn hóa, pháp lý. Đặc biệt với xu hướng phát triển sàn thương mại điện tử hiện nay chuyên ngành này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực quản lý, tiếp thị, tài chính, và thậm chí là quan hệ quốc tế cho các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường toàn cầu.

Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Sau khi nắm được thông tin học quản trị kinh doanh bao gồm những ngành nào chắc hẳn bạn đọc đã lựa chọn cho mình một lĩnh vực yêu thích rồi phải không nào. Tuy nhiên thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ sau khi ra trường ngành quản trị kinh doanh có thể làm được công việc gì được quan tâm rất nhiều.

Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến cho chuyên ngành quản trị kinh doanh gồm:

  • Đối với phòng kinh doanh: Nhân viên kinh doanh, Sale, trưởng phòng kinh doanh, trợ lý kinh doanh, chuyên viên phát triển thị trường. 
  • Đối với phòng Marketing: Chuyên viên tư vấn tài chính, chứng khoán, chuyên viên quản trị kênh truyền thống (Website, Tiktok, Facebook,..), Nhân viên chăm sóc khách hàng,..
  • Đối với phòng quản lý nhân sự: Chuyên viên tuyển dụng, đào tạo quản lý nguồn nhân lực,..
  • Đối với phòng quản lý Logistic: Nhân viên chứng từ, Sale Logistic, nghiệp vụ Logistic, quản lý sản xuất, bán lẻ,..
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay trường nghề 

ĐỌC THÊM : Ngành quản trị kinh doanh có dễ xin việc không?

quan tri kinh doanh gom nhung chuyen nganh nao

Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Học ngành Quản trị kinh doanh cần những tố chất gì?

Bạn đang suy nghĩ liệu mình có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh hay không? Để theo đuổi chuyên ngành này, đam mê thôi chưa đủ mà cần phải hội tụ những tố chất dưới đây,

Tầm nhìn mở rộng

Xã hội hiện nay luôn thay đổi và phát triển theo mỗi ngày. Các xu hướng kinh doanh cũng luôn chuyển động. Để học Quản trị kinh doanh, bạn cần có tố chất để nhìn xa trông rộng. Bạn phải đưa doanh nghiệp đối mặt với thách thức và cơ hội trong tương lai. Tầm nhìn tổng quan giúp bạn dự đoán, đề phòng và giải quyết hiệu quả.

Có niềm đam mê

Nếu bạn chọn học Quản trị kinh doanh, điều quan trọng là bạn phải đam mê kinh doanh và công việc liên quan. Điều này đúng không chỉ với Quản trị kinh doanh mà còn với bất kỳ lĩnh vực nào khác. Đam mê giúp bạn duy trì sự kiên nhẫn và sẵn sàng đối mặt với những thách thức lớn.

Kỹ năng lãnh đạo tốt

Quản trị kinh doanh liên quan đến việc hiểu nguyên tắc quản trị và đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo và quản lý. Đây là một phần quan trọng. Kỹ năng quản lý giúp bạn dẫn dắt, kiểm soát và quản lý công việc một cách xuất sắc. Kỹ năng lãnh đạo bao gồm cả quản lý nguồn nhân lực để tạo môi trường làm việc hiệu quả và thúc đẩy sáng tạo.

quan tri kinh doanh gom nhung chuyen nganh nao

Kỹ năng lãnh đạo tốt là yếu tố quan trọng cần có ở một nhà Quản trị

Thích được giao tiếp 

 Trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh, giao tiếp là không thể thiếu, đặc biệt trong việc tương tác với mọi người. Bạn cần có kỹ năng giao tiếp, ngoại giao với các đối tác, sếp, đồng nghiệp và cấp dưới.

Khả năng chịu áp lực

Nói đến kinh doanh phải kể đến những con số và có rất nhiều công việc cần xử lý. Khả năng chịu áp lực là điều quan trọng để giữ vững đam mê và làm việc hiệu quả trong môi trường đòi hỏi cao cường độ. Nếu bạn yêu thích 3 tổ hợp toán – lý – hóa thì chứng tỏ bạn không ái ngại với các con số trong lĩnh vực này. 

Bài viết trên, Đại học Đông Á vừa giải đáp thông tin chi tiết về chủ đề học Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào. Có thể thấy đây là ngành nghề tiềm năng với cơ hội việc làm luôn mở rộng và mức lương cao. Tuy nhiên để thành công bạn cần tích lũy cho mình kiến thức tư duy nhạy bén, không ngừng học hỏi và nỗ lực trong công việc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc định hướng ngành học phù hợp nhất cho bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *