7 ví dụ về trí tuệ nhân tạo trong đời sống thực tiễn hiện nay

Ví dụ về trí tuệ nhân tạo

Như các bạn đã biết thì việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI đã tăng trưởng kể từ năm 2015. Theo đó nó đã trở thành phần lớn của chuyển đổi số Digitalization. AI cũng như machine learning chúng là một tập hợp con của AI, đang có được những cái nhìn tốt trong doanh nghiệp. Dưới đây là 7 ví dụ về trí tuệ nhân tạo trong những ngành nghề khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Chống gian lận

AI chống gian lận
AI chống gian lận

Đối với ngành tài chính ngân hàng thì việc gian lận là 1 trong những vấn đề gây nhức nhối và có mối đe dọa rất lớn cùng hàng triệu những sự cố mỗi năm. Hiện nay trong nhiều lĩnh vực đã tận dụng việc Machine Learning để giảm số lượng vi phạm tài khoản mỗi năm. Những ngân hàng đang thiết lập hồ sơ hành vi thời gian thực để có thể phát hiện được những trường hợp lừa đảo tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra. 

Những đội ngũ IT đã phát triển khả năng Machine Learning để có thể phát hiện kịp thời những trường hợp giao dịch ngoại lai và kích hoạt những cảnh báo gian lận tiềm ẩn. Với công nghệ này thì sẽ đem lại sự an tâm cho những tổ chức ngân hàng tài chính.

Bản đồ những tuyến du lịch tốt hơn

Cần phải vận chuyển hàng hóa thành công bằng những cách thực hiện hiệu quả nhất. Với ngành vận tải đường bộ cùng với những yếu tố khác như thời tiết và giao thông hay có thể là cấm hàng hóa đến đích đúng thời hạn. Như những chiếc xe tải chạy đường dài thì rất cần nhiều những tài nguyên để trang trải chi phí cho chuyến đi có hiệu quả hơn. 

Nhiều năm qua thì AI được sử dụng và giúp cho các tài xế tìm ra những con đường hiệu quả hơn. Cùng với công nghệ cung cấp cho họ sử dụng dữ liệu thời gian thực về những tuyến đường nào cần tránh và nên đi tuyến đường nào để đến đích nhanh nhất. Khi áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào ngành vận tải thì chắc chắn 1 điều rằng nó sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Công cụ khuyến khích mua hàng

Với ngành công nghiệp thương mại điện tử đang trên đà phát triển. Có những công nghệ có thể được cho thành công của công nghiệp thương mại điện tử trong đó có cả AI. Với công cụ đề xuất cá nhân thì đó là một giải pháp hỗ trợ AI cho phép những Site thương mại điện tử nhắm mục tiêu của người mua hàng dựa trên những hành vi của họ trước đó. 

Với công nghệ có thể giới thiệu chính xác một sản phẩm cho người tiêu dùng có khả năng cân nhắc việc có mua nó hay không. Những thuật toán có thể nhắm tới các mục tiêu đúng khách hàng trên site của bên thứ ba cụ thể tại một thời điểm tối ưu. Như vậy là những doanh nghiệp thương mại điện tử có thể tăng doanh số một cách hiệu quả nhất. 

Có robot hỗ trợ trong phẫu thuật

Robot hỗ trợ trong phẫu thuật
Robot hỗ trợ trong phẫu thuật

Với trí tuệ nhân tạo trong ngành chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là với sự phát triển của các bệnh nhân của các bệnh viện thông minh. Một trong những trường hợp phổ biến nhất của công nghệ mày là đang hoạt động với các ca phẫu thuật được hỗ trợ bởi robot. Đối với công nghệ này thì chỉ có 1 bác sĩ tiến hành phẫu thuật, nhưng công nghệ này đang hỗ trợ cho quá trình này. 

Giải pháp hỗ trợ AI này cho phép những chuyên gia thực hiện phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với sự trợ giúp của những cánh tay robot. Những cơ sở ý tế có thể thực hiện những thủ tục phức tạp và tinh vi nhất với các vết mổ nhỏ và chính xác nhất. Điều này dẫn đến kết quả tốt hơn rất nhiều cho bệnh nhân cũng như bệnh viện.

>>> Xem thêm: Khoa học dữ liệu là gì?

Chất lượng các sản phẩm tốt hơn

Ví dụ về trí tuệ nhân tạo trong chuỗi cung ứng và loại bỏ những chất thải và dự đoán những lỗi của máy móc thì trí tuệ nhân tạo AI đã đóng một vai trò rất quan trọng. Giúp loại bỏ những loại chất thải và chuẩn đoán những lỗi trên đường dây lắp ráp trước khi nó xảy ra.  Chất lượng sản phẩm cũng là một trong những lý do hàng đầu khiến cho những nhà sản xuất sử dụng AI. 

Trước khi sử dụng trí tuệ nhân tạo AI thì chắc chắn rằng những nhà máy sản xuất phải tự kiểm tra độ chính xác của sản phẩm trước khi đưa ra sử dụng. Để tránh được những sai sót. Bằng việc sử dụng AI với máy ảnh với độ phân giải cao thì những nhà sản xuất có thể kiểm tra những sản phẩm nhanh hơn và có độ chính các cao nhất. Với công nghệ tự động hóa hiện nay và sự tin cậy dẫn đến độ trễ sản xuất ít hơn so với quy trình thủ công. 

Có những kệ hàng thông minh

Có những ví dụ về trí tuệ nhân tạo đang đến hoặc chúng đã được tận dụng tại một hay nhiều cửa hàng bán lẻ gần bạn. Một trong những công nghệ đáng chú ý dựa trên trí tuệ nhân tạo AI đang gây được sự chú ý trong hệ thống bán lẻ thông minh. Và đây cũng là kệ được kết nối điện tử tự động hóa, quá trình đảm bảo được đủ lượng sản phẩm được trưng bày cho nhiều người tiêu dùng. 

Khi có một mặt hàng cạn kiệt thì lúc này công nghệ trí tuệ nhân tạo AI sẽ thông báo cho nhân viên biết được và tiến hành bổ sung. Giải pháp này khiến cho nhân viên dễ dàng đặt lại kệ hơn và nó còn trực tiếp đánh vào sự hài lòng của khách hàng.

Giáo viên dạy kèm AI

Giáo viên dạy kèm AI
Giáo viên dạy kèm AI

Với những cơ sở giáo dục thì đã nâng tầm cao mới với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Nó cũng được sử dụng vào để chấm điểm và định hình những kế hoạch bài học tốt hơn cho học sinh sinh viên. Điển hình nhất là với gia sư AI. Theo như truyền thống thì con người là một phần quan trọng trong quá trình giáo dục. 

Thế nhưng cũng có những lĩnh vực cải tiến để có thể tận dụng được trí tuệ nhân tạo AI. Công nghệ này có thể cung cấp trải nghiệm học tập cá nhân cho những sinh viên cần sự giúp đỡ. Khi được học từ công nghệ này thì sinh viên sẽ được hưởng lợi từ nó. 

Trên đây là những ví dụ về trí tuệ nhân tạo mà chúng tôi đã liệt kê ra. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *