Khoa học dữ liệu ở việt nam – Ngành học triển vọng hiện nay

Khoa học dữ liệu ở Việt Nam

Hiện nay, khoa học dữ liệu đang là ngành được rất nhiều người quan tâm. Dù là một ngành mới lạ nhưng nó cũng mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành khoa học dữ liệu ở Việt Nam qua bài viết dưới đây của đại học Đông Á nhé!

Khoa học dữ liệu – ngành nghề hiếm hoi mà thú vị

Khoa học dữ liệu là gì? Theo cách hiểu đơn giản nhất, Khoa học dữ liệu (KHDL) là ngành khoa học về việc quản trị và phân tích dữ liệu, trích xuất các giá trị từ dữ liệu nhằm mục đích tìm ra các hiểu biết, các tri thức hành động, các quyết định dẫn dắt hành động.

Ngành KHDL bao gồm ba phần chính:

  •  Tạo và quản trị dữ liệu
  •  Phân tích dữ liệu
  • Chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động

Trong đó, việc phân tích và dùng dữ liệu được dựa vào ba nguồn tri thức bao gồm : toán học (thống kê toán học), công nghệ thông tin (máy học) và tri thức từ lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Ngành nghề khoa học dữ liệu
Ngành nghề khoa học dữ liệu

Tương tự như đối với các hình thức thí nghiệm khác, ngành khoa học dữ liệu sẽ yêu cầu thực hiện những quan sát, đặt ra những câu hỏi, hình thành các giả thuyết, tạo các bài kiểm tra, phân tích kết quả và đưa ra một khuyến nghị thực tế.

Có thể hiểu mục đích chính của Khoa học dữ liệu là biến đổi một lượng lớn dữ liệu chưa qua xử lý, tìm ra phương hướng để định vị được thành mô hình kinh doanh. Mục tiêu là giúp đỡ các tổ chức tiết giảm chi phí, gia tăng năng suất, hiệu quả làm việc, nhìn nhận cơ hội, rủi ro trên thị trường từ đó tăng cường sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Các lĩnh vực của khoa học dữ liệu gồm: Khai thác dữ liệu (Data mining), Thống kê (Statistic), Học máy (Machine learning), Phân tích (Analyze) và Lập trình (Programming).

Học tập và làm việc trong ngành KHDL có những ưu nhược điểm như sau :

  •  Ưu điểm: Ngành khoa học dữ liệu cho phép các bạn làm việc với rất nhiều điều thú vị cùng một lúc như : code, toán, nghiên cứu, thuyết trình.
  •  Nhược điểm: Khoa học dữ liệu có thể không cho phép chúng ta đi sâu vào bất kỳ khía cạnh riêng nào cả.

Khoa học dữ liệu ở Việt Nam thiên về kinh doanh hơn là khoa học

Công việc thực sự của những người làm việc trong ngành khoa học dữ liệu là áp dụng các kỹ thuật khoa học để tạo ra giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp. Có thể hiểu, công việc của các nhà khoa học dữ liệu không chỉ đơn giản là tìm ra giải pháp tốt nhất mà là tìm ra giải pháp dễ hiểu và có thể bán được, giúp doanh nghiệp có thể thu về lợi nhuận.

Trong khoa học dữ liệu, khi gặp phải các giả thuyết cạnh tranh thì logic kinh doanh thường được ưu tiên hơn logic khoa học. Do đó mà người ta đã cho rằng khoa học dữ liệu ở Việt Nam thiên về kinh doanh hơn.

Chính đặc điểm này mà để vượt trội trong các dự án khoa học dữ liệu, bạn không chỉ có kiến thức về khoa học thôi mà còn cần hiểu về kinh tế và marketing để tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Khoa học dữ liệu ở Việt Nam được kinh doanh rất nhiều
Khoa học dữ liệu ở Việt Nam được kinh doanh rất nhiều

Khoa học dữ liệu – Nền tảng vững chắc cho bản thân

Khi học tập hoặc làm việc trong ngành khoa học dữ liệu thì các bạn có thể xây dựng một nền tảng vững chắc cho bản thân để có nhiều lợi thế hơn trong đời sống hiện đại. Khi mà dữ liệu được ví như nhiên liệu của thế kỷ và trí thông minh nhân tạo (AI) đang từng bước chiếm lĩnh thị trường.

Nền tảng kiến thức về khoa học dữ liệu vững chắc
Nền tảng kiến thức về khoa học dữ liệu vững chắc

Những cơ hội việc làm vững chắc mà có thể nhận được khi học trong ngành này:

  •  Nghiên cứu (thạc sĩ/tiến sĩ/ bác sĩ): Đây là một trong những công việc mà bạn hoàn toàn có thể làm được. Công việc nhà nhà nghiên cứu là dành lượng lớn thời gian để làm thí nghiệm, nghiên cứu các bài báo khoa học và tranh luận về ý tưởng với các đồng nghiệp. 
  •  Khởi nghiệp: Nếu có đủ kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin thì bạn có thể đảm nhiệm một vị trí liên quan đến công nghệ trong một công ty AI. Bạn cũng có thể tự startup một doanh nghiệp cho riêng mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận các vai trò như sale, lập kế hoạch kinh doanh hoặc tài chính. Kiến thức mà bạn học được từ  ngành Khoa học dữ liệu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và bán được sản phẩm cho khách hàng, ước tính chi phí và yêu cầu của dự án kinh doanh…
  •  Làm việc trong các tổ chức toàn cầu: Hiện nay bạn có thể ứng dụng trải nghiệm Data Scienceist để làm việc trong các vai trò liên quan đến chính sách AI trong các tổ chức toàn cầu.

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin về ngành khoa học dữ liệu ở Việt Nam. Hiện nay, Đại học Đông Á là một trong những trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành học này.  Chương trình học được xây dựng tiên tiến, phù hợp với xu hướng trên thế giới sẽ mang đến cho sinh viên những đảm bảo tối đa về chuẩn đầu ra. Nếu đang tìm hiểu về ngành học thú vị này, hãy tham khảo và đăng ký ngay tại Đông Á nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *