10 cách học giỏi tất cả các môn trở thành học sinh giỏi toàn diện

10 cách học giỏi tất cả các môn trở thành học sinh giỏi toàn diện

Học giỏi tất cả các môn luôn là mơ ước của học sinh nhưng không phải ai cũng có khả năng làm được điều này. Vậy cách học giỏi tất cả các môn là gì? Trong bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn 10 cách để học giỏi tất cả các môn và trở thành học sinh giỏi toàn diện.

Tại sao cần phải học giỏi

Tại sao cần phải học giỏi? Đây là một câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh đặt ra. Chúng ta biết rằng học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng nó là con đường ngắn nhất. Chính vì vậy mỗi một người chúng ta cần phải nỗ lực học tập để thực hiện hóa được ước mơ của mình. 

Việc nỗ lực học tập và đạt được thành tích tốt cũng là một cách để các bạn làm cho bố mẹ, gia đình cũng như thầy cô yên lòng. Hay nói cách khác đây chính là một điều bạn nên làm để đền đáp công ơn của cha mẹ, thầy cô. 

Bên cạnh đó, học giỏi sẽ giúp bạn trưởng thành và nhanh chóng hoàn thiện bản thân, có một tương lai tốt hơn với công việc ổn định về lao động trí óc. Và với nền tảng văn hóa mà bạn tiếp thu được trong quá trình học tập sẽ giúp bạn trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội và được mọi người yêu mến, kính trọng.

Bí quyết học giỏi tất cả các môn trở thành học sinh giỏi toàn diện

Vậy học sinh giỏi toàn diện là gì? Hiểu một cách đơn giản thì học sinh giỏi toàn diện là học sinh có khả năng học tốt tất cả các môn trong chương trình dạy học. Bên cạnh đó, họ cũng có khả năng áp dụng tốt kiến thức vào đời sống.

Để học giỏi tất cả các môn là một chuyện rất khó khăn, nhưng không có nghĩa là điều đó không thể. Dưới đây là những bí quyết học giỏi tất cả các môn, cách trở thành một học sinh giỏi toàn diện mà mình đã tìm hiểu để chia sẻ cho các bạn.

Tổng hợp lại kiến thức đã học

Bí quyết đầu tiên trong mười cách để học giỏi tất cả các môn chính là việc tổng hợp lại kiến thức đã học. Sau một buổi học trên lớp thì khi về nhà bạn nên ôn lại những gì đã được học trên lớp trong một ngày trước khi chuẩn bị bài mới cho ngày mai. Làm vậy sẽ giúp bạn có khả năng nhớ lâu hơn những kiến thức mà mình đã tiếp thu được trong một ngày. 

Sơ đồ tư duy là một trong những bí kíp học giỏi tất cả các môn hiệu quả giúp bạn đạt hiệu quả ghi nhớ tốt nhất và dễ dàng tổng hợp kiến thức. Vừa giúp bạn nhớ lâu vừa có thể ôn tập dễ dàng khi kì thi đến.

Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp

Hãy dành một chút thời gian của bạn trước khi đến lớp để đọc trước bài, ghi chú những kiến thức trọng tâm và đặt ra những câu hỏi mà bạn còn đang băn khoăn. Việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn những kiến thức khi thầy cô giảng bài. Đây là cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi tại lớp một cách nhanh chóng nhất mà bạn nên thử.

Đọc to thành tiếng

Đây là một phương pháp học giỏi tất cả các môn hữu hiệu để tăng khả năng ghi nhớ của bạn. Vì khi bạn đọc to thành tiếng não bộ của bạn đã ghi nhớ một lần, tai bạn nghe cũng giúp bạn nhớ lần nữa. Chính vì vậy bạn hãy thay đổi thói quen từ đọc thầm sang đọc to thành tiếng bất cứ khi nào có thể nhé.

Hạn chế làm việc riêng trong khi học

Làm việc riêng trong giờ học sẽ khiến sự tập trung của bạn bị sao lãng. Và khi bạn để sự chú ý lên những việc riêng trong thời gian học thì bạn sẽ không thể tiếp thu đầy đủ các kiến thức được truyền đạt dẫn đến việc không hiểu bài và nhanh chóng quên đi kiến thức.

Cần nắm rõ bản chất trước khi học thuộc lòng

Bạn không nên chỉ học “vẹt” tức là chỉ nhớ mặt chữ và không quan tâm đến bản chất, điều này sẽ khiến bạn rất dễ quên và không liên hệ được thực tế các kiến thức đã học.

Để học thuộc một cách hiệu quả, nhanh chóng và nhớ lâu thì bạn nên tìm hiểu bản chất của vấn đề trước, sau khi đã hiểu được vấn đề thì bạn sẽ nắm những nét chính và triển khai theo ý của mình. Làm như vậy vừa giúp học thuộc nhanh, khó quên và dễ dàng vận dụng được vào thực tế.

Sử dụng các phương pháp ghi nhớ

Dùng giấy note để ghi chú lại những thứ quan trọng và khó nhớ, ví dụ như bảng tuần hoàn hóa học, công thức, định lý,… và dán ở những nơi dễ nhìn thấy (bàn học, giường ngủ,…) để kích thích việc tiếp nhận và ghi nhớ của não bộ.

Tập trung học vào một thời gian nhất định

Bạn nên dành một khoảng thời gian cụ thể để chú tâm hoàn toàn vào việc học sau đó mới làm những công việc khác thay vì vừa học vừa làm. Nên chia thành từng khoảng nhỏ đan xen giữa học và nghỉ, không nên học hàng giờ liền sẽ ảnh hưởng không tốt đến năng suất học. 

Không nên học chéo môn

Các bạn thường có thói quen làm các môn khác trong một giờ học nào đó, ví dụ trong giờ văn sẽ mang bài tập toán ra làm, trong giờ vật lý sẽ mang hóa ra học,… Điều này dẫn đến việc bạn vừa không nghe được giáo viên giảng bài, vừa không tập trung làm được bài tập, đem lại kết quả xấu cho cả hai môn. Chính vì vậy các bạn chỉ nên tập trung vào học một môn trong một giờ nhất định, không nên chồng chéo gây mất hiệu quả.

Biết cách tiếp thu kiến thức một cách chủ động

Khi học bài bạn cần tránh việc học với những khái niệm sáo rỗng mà nên liên tưởng giữa lý thuyết với thực hành, tìm hiểu rõ vấn đề và nguyên lý hoạt động, như vậy bạn sẽ dễ dàng nhớ bài hơn.

Đồng thời, thay vì học từng câu từng chữ, bạn nên tóm tắt các ý chính của bài để học. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và đạt được hiệu quả tiếp thu tốt hơn.

 Đảm bảo ngủ đủ giấc và chọn thời điểm, không gian học   

Ngủ không đủ giấc sẽ làm bạn luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, khó tập trung. Ngoài ra còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác như suy giảm trí nhớ, stress, giảm năng suất học tập, suy giảm hệ miễn dịch,… 

Khi thiếu ngủ bạn thường có xu hướng ngủ bù trong những tiết học dẫn đến sa sút về học tập.

Trên đây là 10 cách để học giỏi tất cả các môn để có thể trở thành học sinh giỏi toàn diện hiệu quả nhất. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình một phương pháp học tập phù hợp và nâng cao thành tích trong tương lai.

36 những suy nghĩ trên “10 cách học giỏi tất cả các môn trở thành học sinh giỏi toàn diện

  1. phan kim nhứt huy nói:

    ad ơi hiện tại em đang học ở một ngôi trường rất kì anh ạ thường thì thầy cô sẽ ko dạy hết bài mà dạy kiểu 70% với lại ngồi bấm điện thoại , nói vờ đi kiến thức và luôn dậy hờ hệt khiến học sinh phải về nhà và phải kêu ba mẹ cho đi học thêm em thấy nhiều bạn học thêm lên tới 8 10 môn không biết ad có thể giúp làm cách nào để học giỏi tất cả các môn cuả các thầy cô đó không ạ nếu có anh chỉ cho em vài tip với được ko ạ cảm ơn ad rất nhiều vì đã đọc cmt của em ạ !

    • Thu Hường nói:

      Hi em, mình có thể lên you tube hoặc các trang face book để bổ trợ thêm kiến thức và mẹo học em nhé, hiện tại thì mạng xã hội rất phát triển, việc học và tiếp cận sẽ dễ dàng hơn nè, mình nên tăng thời gian tự học tại nhà để nắm vững các kiến thức hơn em nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *