Tôi phù hợp với nghề gì? Bí kíp chọn nghề phù hợp với bạn

Thành công nghề nghiệp trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào quyết định lựa chọn ngành nghề ở thời điểm hiện tại. Có bao giờ bạn tự hỏi “tôi phù hợp với nghề gì?” hay “mình phù hợp với ngành nào?”. Để giải đáp những thắc mắc này, bạn đừng vội lướt qua những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu bản thân

Trước khi tìm hiểu những nghề nghiệp phù hợp với bạn, bạn cần tìm hiểu rõ về bản thân mình đã nhé. Liệu bạn có biết sở thích của mình là gì không?

Nếu là một người yêu thích công nghệ, chăm chỉ, sáng tạo bạn có thể lựa chọn ngay ngành công nghệ thông tin. Hoặc nếu bạn thích được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, bạn có thể lựa chọn du lịch…

Trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, bạn hãy tự hỏi bản thân có thực sự đam mê điều gì trong cuộc sống không nhé. Nếu xác định được bản thân yêu thích điều gì, chắc chắn bạn sẽ vượt qua được trở ngại lựa chọn những nghề nghiệp phát triển trong tương lai.

Xác định nhu cầu và khả năng của bản thân

Để có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi “tôi phù hợp với nghề gì?” hay những ngành nghề phù hợp với bản thân là gì? bạn cần xác định nhu cầu và khả năng của chính bản thân mình.

Nhu cầu trong cuộc sống ở thời điểm hiện tại và trong tương lai của bạn là gì? Khả năng của bạn đến đâu? Hãy thật sự nghiêm túc suy nghĩ, đánh giá về khả năng hoàn thành công việc của bản thân ở hiện tại và trước khi đưa ra quyết định nên lựa chọn hướng đi nào.

Lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng cho tương lai

Để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, bạn cần lên kế hoạch chi tiết rõ ràng cho tương lai. Đó chính là những bước khởi đầu ước mơ tương lai của bạn. Cần đưa ra những kế hoạch chi tiết, rõ ràng đồng thời có chiến lược thống nhất để bắt đầu thực hiện.

Để lên kế hoạch hiệu quả, bạn cần thực hiện theo 3 bước sau:

 • Xác định mục tiêu cụ thể: Xác định công việc mong muốn làm là gì?
 • Thực hiện từng bước theo thời gian ngắn: Nếu chiến lược được xây dựng theo thời gian dài, hãy chia nhỏ và thực hiện từng bước một.
 • Nếu thấy ngõ cụt, tránh xa nó: Nếu chiến lược bạn vạch ra khiến bạn không thể theo đuổi, hãy nhìn nhận lại để tránh theo đuổi một thứ viển vông.

Tìm hiểu chi tiết về những ngành nghề mà mình lựa chọn

Nếu đã xác định được bạn phù hợp với nghề gì, tiếp theo cần tìm hiểu chi tiết những thông tin về ngành nghề đó.

Những thông tin về ngành nghề bạn cần tìm hiểu bao gồm:

 • Tên ngành nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp
 • Mục tiêu đào tạo và chương trình đào tạo của ngành nghề đó
 •  Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó ở hiện tại và trong tương lai
 • Những phẩm chất và kỹ năng bạn cần có để tham gia lao động trong nghề.
 • Các trường đào tạo ngành nghề bạn đang  dự định lựa chọn
 • Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề đó như thế nào
 • Mức học phí của ngành học đó ra sao
 • Chương trình đào tạo lên bậc cao hơn như thế nào?
 • Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo của ngành
 • Tìm hiểu các thông tin tuyển sinh như tổ hợp môn thi, điểm chuẩn
 • Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường
 • Môi trường học tập có đảm bảo hay không?
 • Đội ngũ giảng viên của trường như thế nào?
 • Tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm….

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Xác định năng lực học tập

Xác định năng lực học tập
Xác định năng lực học tập

Một trong những điều quan trọng để bạn xác định được “tôi phù hợp với nghề gì?” chính là năng lực học tập.

Năng lực học tập của bạn có thể dựa vào điểm học tập qua các năm học hay điểm thi, nhất là đối với các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn đang có dự định lựa chọn. Chính vì vậy để biết được bạn phù hợp với nghề nào, hãy so sánh sức học của mình với điểm trúng tuyển vào ngành qua các năm, từ đó đưa ra quyết định có nên đăng ký xét tuyển vào ngành đó không.

Ngoài ra bạn cũng có thể giải các đề thi thử đại học những năm gần nhất ước tính số điểm đạt được và so sánh với điểm chuẩn của ngành học đó để ước lượng khả năng trúng tuyển. Hoặc bạn cũng có thể nhờ người thân, thầy cô đánh giá nhận xét về năng lực học và khả năng trúng tuyển vào ngành của mình.

Tìm hiểu thông tin để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

Nếu bạn đã giải đáp được thắc mắc “tôi phù hợp với ngành nghề gì?” rồi hãy tìm hiểu các thông tin liên quan đến kỳ tuyển sinh đại học, các cách thức ra đề thi hay cấu trúc một đề thi như thế nào để từ đó đưa ra phương pháp học tập hiệu quả, giúp đạt kết quả cao trong kỳ thi và đặc biệt trúng tuyển vào ngành nghề bạn chọn nhé.

Mong rằng với những thông tin được Đại học Đông Á chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “tôi phù hợp với nghề gì?” Chúc bạn sẽ lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân và thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *