[Giải đáp] Làm thế nào để chọn đúng ngành nghề phù hợp

[Giải đáp] Làm thế nào để chọn đúng ngành nghề phù hợp

Lựa chọn nghề nghiệp luôn là vấn đề đóng vai trò quan trọng đối với các bạn trẻ hiện nay. Làm thế nào để chọn đúng ngành nghề? Cách chọn ngành nghề như thế nào? Cùng đi tìm đáp án trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Một số sai lầm khi bạn chọn ngành nghề

Trước khi tìm hiểu cách chọn đúng ngành nghề, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số sai lầm khi lựa chọn ngành nghề nhé.

  • Coi nhẹ việc chọn nghề: Nhiều bạn trẻ chưa hiểu được tầm quan trọng của việc chọn nghề nên đã có thái độ thờ ơ, ngại ngùng, không dám hỏi ý kiến người thân và đã tự mình đưa ra quyết định. Điều đó đã dẫn đến nhiều quyết định sai lầm.
  • Chọn nghề theo ý kiến bố mẹ: Một số bạn trẻ thường lựa chọn ngành nghề theo ý kiến của bố mẹ nhưng ngành nghề đó lại không phải là sở thích của bản thân.
  • Đánh giá thấp nghề nghiệp: Có không ít các bạn trẻ thường đánh giá thấp nghề thợ, chỉ định hướng vào những nghề được đào tạo ở bậc đại học, chính vì vậy các bạn thường chạy theo xu hướng lựa chọn ngành “hot” .

Hướng dẫn các bước làm thế nào để chọn đúng ngành nghề

Để giúp các bạn trẻ tránh được những sai lầm khi chọn nghề và giải đáp thắc mắc làm thế nào để chọn đúng ngành nghề, chúng tôi xin chia sẻ 8 bước chọn ngành nghề để bạn tham khảo nhé.

Bước 1: Chọn theo đúng đam mê

Làm sao để chọn đúng nghề phù hợp? Bước đầu tiên chính là chọn ngành nghề theo đam mê.

Nhiều người nghĩ rằng, đam mê là một cái gì đó đến nhanh và đi cũng nhanh. Tuy nhiên có đam mê, có hoài bão con người mới có thể xây dựng nên những khát vọng, những ý tưởng để thực hiện đam mê đó. Chính vì vậy chỉ khi biết bản thân đam mê cái gì, bạn mới nỗ lực quyết tâm thực hiện đam mê đó.

Bước 2: Xem lại năng lực của mình

Cách để chọn đúng nghề chính là bạn cần xem lại năng lực của mình. Điều này có nghĩa bạn cần xem xét những điểm yếu hay thế mạnh của bản thân là gì để từ đó có thể phát huy những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế của bản thân. Từ việc hiểu rõ bản thân như thế nào, bạn sẽ chắc chắn hơn trong việc đưa ra các quyết định.

Bước 3: Tìm hiểu nhu cầu của xã hội

Tìm hiểu nhu cầu của xã hội cũng là một trong những đáp án để trả lời làm sao để chọn nghề phù hợp.

Không phải bạn cứ thích, cứ đam mê là bạn có thể theo đuổi. Một trong những điều quan trọng chính là bạn cần nghiên cứu, đánh giá về xu hướng xã hội những nghề nghiệp phát triển trong tương lai để biết được quyết định của mình có đúng và có phù hợp với xã hội  hay không. 

Bạn cũng có thể tìm hiểu những ngành thiếu nhân lực hiện nay là ngành nào để định hướng cho bản thân!

Bước 4: Hoàn cảnh gia đình

Bạn không nên chỉ chọn nghề dựa vào quyết định của bố mẹ nhưng bạn cũng nên tham khảo ý kiến của gia đình, những người thân thiết, quan trọng nhất đối với bạn. Dựa vào những lời khuyên chân thành từ gia đình, và thực tế hoàn cảnh của gia đình mà bạn có thể xác định con đường mình chọn có thích hợp hay không.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bước 5: Xem tiềm năng của mình

Làm thế nào để chọn đúng ngành nghề còn phụ thuộc rất nhiều vào tiềm năng của chính bạn. Nếu đang mơ hồ về chính bản thân bạn và gặp khó khăn trong việc lựa chọn, bạn nên tìm đến những lời khuyên, tư vấn từ những người có kinh nghiệm đẻ từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Bước 6: Tìm kiếm thời cơ

Cơ hội không tự nhiên mà có, bạn không nên chấp nhận với hiện tại mà phải nỗ lực cố gắng không ngừng để tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Do đó hãy mạnh dạn, tự tin tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình nhé.

Bước 7: Vận dụng công thức G – P – V

G-P-V là viết tắt của các từ Tài năng-  Đam mê – Giá trị theo tiếng Anh. Đây là 3 từ khó dành cho mỗi người và cũng là kim chỉ nam để mỗi bạn trẻ nhận ra được niềm đam mê của mình. Từ đó bạn có thể tìm ra sự yêu thích của mình chọn ngành thi đại học phù hợp và giải đáp câu hỏi làm thế nào để chọn đúng nghề.

Bước 8: Sẵn sàng bước vào đường đua

Nếu đã hoàn tất 7 bước trên, bạn đã xác định được bản thân vậy thì đừng băn khoăn về vấn đề làm sao để chọn đúng nghề nữa nhé. Hãy bắt tay ngay vào con đường thực hiện niềm đam mê của mình. Bởi cơ hội không tự tạo ra và cũng không chờ đợi một ai. Hãy tự tạo ra cơ hội cho mình và nắm bắt nó nhé.

Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm mà Đại học Đông Á Đà Nẵng muốn chia sẻ đến các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn học sinh cuối cấp sắp sửa phải đưa ra một trong những quyết định quan trọng của cuộc đời mình. Hy vọng  những giải đáp “làm thế nào để chọn đúng ngành nghề” sẽ được bạn áp dụng và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *