Thông tin cụ thể về các chuyên ngành kế toán bạn cần biết?

Thông tin cụ thể về các chuyên ngành kế toán bạn cần biết?

Nhiều người mặc định chuyên ngành kế toán với công việc tính toán, căng thẳng. Thế nhưng mọi người chưa biết rằng ngành này cũng có nhiều chuyên ngành khác nhau. Cùng hiểu rõ về các chuyên ngành kế toán trong nội dung chia sẻ dưới đây ngay:

Hiểu thế nào về chuyên ngành kế toán

Ngành kế toán là gì? Kế toán là ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi sự phổ biến và cơ hội việc làm của nó. Và trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về ngành học này, chúng ta cần hiểu về chuyên ngành kế toán là gì trước tiên. 

Có thể hiểu một cách đơn giản thì đây chính là thực hiện công việc ghi chép các giao dịch tài chính, dữ liệu, truy xuất, báo cáo,.. Tiến hành phân tích và báo cáo các kế hoạch tài chính, thực hiện các công việc của kế toán nội bộ, kế toán máy,… Chúng quy lại thì kế toán cũng là một lĩnh vực nghiên cứu nghề nghiệp dành riêng để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản của nó.

Ngành kế toán gồm những chuyên ngành nào?

Kế toán có nhiều hình thức, mỗi một hình thức kế toán đảm nhận một vị trí, vai trò công việc khác nhau. Cùng tìm hiểu ngành kế toán có những chuyên ngành nào sau đây:

Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp
Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

Trong các ngành kế toán thì kế toán doanh nghiệp là chuyên ngành được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Bởi lẽ với chuyên ngành này, người học được đào tạo tổng hợp các kiến thức cơ bản, chuyên sâu của một kế toán viên như: kế toán tài chính, kế toán quản trị, quy trình hạch toán, nắm được kiến thức về thuế, hiểu các chế độ, chính sách của ngành, thực hiện được công việc của một kế toán nội bộ, kế toán chuyên ngành,…

Chuyên ngành kế toán kiểm toán

Chuyên ngành kế toán kiểm toán
Chuyên ngành kế toán kiểm toán

Nếu bạn muốn làm việc tại các đơn vị kiểm toán, công ty kiểm toán độc lập thì lựa chọn chuyên ngành kế toán kiểm toán. Với chuyên ngành này, người học được trang bị các kiến thức và kỹ năng thực hiện các công việc kiểm toán một cách hiệu quả, khoa học.

Một số môn học của chuyên ngành này mà bạn sẽ được học như: Kế toán tài chính, kế toán chi phí, kế toán quản trị, kế toán công, báo cáo tài chính, kiểm soát nội bộ, kiểm toán hoạt động, luật doanh nghiệp, thẩm định tài chính,…

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, người học có thể tham gia làm việc tại các bộ phẩm kiểm toán, công ty kiểm toán độc lập, các cơ quan kiểm toán nhà nước, chuyên gia kiểm toán, tư vấn đầu tư, tư vấn thuế,..

Chuyên ngành kế toán công

Chuyên ngành kế toán công
Chuyên ngành kế toán công

Kế toán công hay còn được gọi với cái tên khác là kế toán chính phủ. Tên gọi này nhằm chỉ những kế toán viên làm việc trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp công. Người làm việc ở vị trí này có vai trò trong việc đảm bảo các thông tin tài chính của nhà nước, doanh nghiệp, tính toán công nợ, tiền lương của các cơ quan tổ chức đó.

Khi theo học chuyên ngành kế toán công, người học cần phải nắm được các quy trình hoạch toán kế toán, các công tác kế toán, hiểu về tài chính công, quản lý thu – chi các quỹ, ngân sách nhà nước,… Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại các cơ quan tài chính nhà nước, các cơ quan do nhà nước thành lập với nhiều vị trí khác nhau như: thu ngân sách, quản trị công, kế toán hành chính công,…

BẠN CŨNG ĐANG TÌM HIỂU

Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp

Việc nắm rõ thông tin tài chính giúp bạn kiểm soát được tài chính của doanh nghiệp mình. Từ đó có những quyết định phù hợp với tình hình kinh tế của công ty. Vì vậy, kế toán của một doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Cụ thể như sau:

Thống kê, lưu trữ thông tin: Để tiến hành công việc theo dõi tài chính, các doanh nghiệp cần thống kê lại rõ ràng các thông tin tài chính của doanh nghiệp mình theo từng thời gian nhất định.Công việc này thuộc phạm trù của nhân viên kế toán. Họ sẽ là những người giúp bạn có hồ sơ tài chính đáng tin cậy, là thông tin giao dịch chính xác.

Duy trì hồ sơ doanh nghiệp và thực hiện các báo cáo tài chính là trách nhiệm của doanh nghiệp. Để làm được điều này doanh nghiệp cần tính toán, thống kê chính xác số tiền, chi phí mua, chiết khấu, thuế, thuế khấu trừ,… Đòi hỏi cần có một kế toán doanh nghiệp để thực hiện tốt công việc này. Đồng nghĩa với việc kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ pháp lý của mình.

Kế toán còn là người thực hiện các công việc lên kế hoạch – kiểm soát tài chính bằng cách cập nhật ngân sách và dự báo ngân sách cho doanh nghiệp. Giám sát các chi phí phát sinh của các doanh nghiệp qua việc so sánh chi tiêu, ngân sách từng tháng, quý, năm,…kiểm tra phát hiện các sai lệch so với ngân sách doanh nghiệp.

Các thông tin tài chính sau khi được thống kê sẽ được tóm tắt lập báo cáo tài chính. Các báo cáo này cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Công việc này giúp đánh giá tính hiệu quả của công việc kinh doanh, định hướng phát triển và đầu tư mới…

Từ những cơ sở là các thông tin tài chính mà kế toán tổng hợp, doanh nghiệp có thể đưa ra được những quyết định đầu tư, mua bán, quyết định giá, phân tích thị trường,…Chính vì vậy, kế toán là một trong những vị trí làm việc đòi hỏi sự tín nhiệm, trung thực, đáng tin cậy,…

Trường nào đào tạo ngành kế toán tốt nhất?

Ngành kế toán gồm những chuyên ngành nào chúng ta đã tìm hiểu rõ ở trên. Nhưng một vấn đề được quan tâm nữa đó chính là học ngành kế toán ở đâu tốt nhất. Hiện nay, các trường đại học trên cả nước hầu như đều mở đào tạo kế toán. Và Đại học Đông Á là một trong số các trường đào tạo uy tín và chuyên nghiệp nhất mà các thí sinh có thể tham khảo.

Khi theo học các kế toán tại Đông Á, sinh viên được đào tạo với chương trình đại học chuẩn theo hướng ứng dụng thực tế. Sinh viên được thực hành với các phần mềm kế toán chuyên nghiệp, trải nghiệm các quy trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn.

Đại học Đông Á
Đại học Đông Á

Sinh viên được nhà trường rèn luyện ngay từ đầu những kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng giao tiếp, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, phân tích đánh giá vấn đề. Đặc biệt các sinh viên được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh giao tiếp để có thể làm việc ở các vị trí tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Không những thế, Đông Á còn thực hiện các chương trình giao lưu học tập, tạo các cơ hội thực hành tiếng Anh, giao lưu với các môi trường, con người đến từ Úc, Nhật, hàn Quốc,…

Cũng với mạng lưới liên kết hợp tác rộng lớn, trường còn tạo cơ hội học tập, làm việc cho các sinh viên theo học ngành kế toán tại trường. Các thỏa thuận giữa Đông Á với các tập đoàn như: Empire Inc Holdings (Singapore), 7-Eleven (Nhật Bản),… tạo cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm, thực tập hưởng lương, làm việc chính thức với mức thu nhập hấp dẫn,…

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy đăng ký ngay để giành 1 suất trở thành sinh viên Đại học Đông Á ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Như vậy có thể thấy, lựa chọn trường đại học phù hợp chính là cơ hội để mở thêm nhiều cánh cửa cho bản thân mình. Nỗ lực hết sức và biết nắm bắt cơ hội chắc chắn bạn sẽ thành công với ngành học mà mình lựa chọn. Nếu bạn đang quan tâm đến chuyên ngành kế toán tại đại học Đông Á có thể liên hệ theo địa chỉ sau để được tư vấn cụ thể hơn:

  • Hội đồng Tuyển sinh – Trường Đại học Đông Á
  • 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng.
  • SĐT: (0236) 3519.929 – 3519.991 – 3531.332
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *