Ông tổ nghề kế toán là ai? Tìm hiểu những thông tin thú vị

Ngành kế toán là một trong những ngành nghề phổ biến và rất được yêu thích tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nghề kế toán có nguồn gốc như thế nào? Ông tổ nghề kế toán là ai? Bài viết hôm nay, Đại học Đông Á sẽ mang đến cho bạn những thông tin cực thú vị giải đáp chi tiết các nội dung trên.

Kế toán là nghề gì?

Kế toán được hiểu đơn giản là việc ghi chép lại các hoạt động của một công ty, doanh nghiệp. Kế toán có nhiệm vụ thống kê và cân đối sổ sách báo cáo các kết quả kinh doanh từ đó xác được tình hình của doanh nghiệp. Từ đó có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu chỗ nào và có những phương hướng đầu tư phù hợp để thêm vào đâu, cần cắt giảm chi phí ở bộ phận nào để ngăn ngừa những chi phí không cần thiết và mang lại lợi nhuận tối đa nhất cho công ty.

Nghề kế toán đang là một trong những nghề hot nhất hiện nay
Nghề kế toán đang là một trong những nghề hot nhất hiện nay

Nguồn gốc của nghề kế toán

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, tại khu vực Lưỡng Hà, nghề kế toán đã xuất hiện cách đây khoảng hàng ngàn năm trước đây. Theo những thông tin từ các di chỉ khảo cổ, cái nôi của ngành nghề này đã xuất hiện ở Ai Cập. Người Ả Rập cổ đại là những người đầu tiên áp dụng hệ thống kế toán để ghi chép lại những sự kiện được phát sinh trong mua bán, trao đổi hàng hóa. Nghề kế toán thời Ai Cập chỉ dừng lại ở việc ghi chép đơn giản chứ không được chuyên sâu và chi tiết như ngày này. Lý do là vì tình trạng mù chữ và sự vắng mặt của đồng tiền đúc đã khiến cho sự phát triển của ngành nghề này gặp nhiều rào cản.

Khoảng 600 năm TCN, thông qua việc sử dụng đồng tiền đúc đã dẫn việc xuất hiện hệ thống ngân hàng trong xã hội Hy Lạp cổ xưa. Các chủ ngân hàng đã lưu giữ những sổ tài khoản thông qua việc trao đổi,cho vay…Chính vì vậy, có thể cho rằng người Hy Lạp cũng đã có đóng góp quan trọng đối với ngành kế toán.

Tại La Mã, người dân ở đây có tục lệ là những chủ gia đình luôn ghi chép lại những khoản thu chi hàng ngày của gia đình qua sổ nhật ký chi tiêu. Thời bấy giờ, quân đội và vương triều của đế chế La Mã cũng rất coi trọng nghề kế toán. Những tài liệu ghi chép về tiền, hàng hóa và các sự kiện giao dịch, tính toán mỗi ngày được giữ gìn cẩn thận. Những khoản chi tiêu công của hoàng đế Augustus cũng được tính toán và ghi chép chi tiết.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cha đẻ nghề kế toán trong thời kỳ Phục hưng là ai?

Luca Pacioli – một nhà toán học vĩ đại người Ý được xem là ông tổ nghề kế toán
Luca Pacioli – một nhà toán học vĩ đại người Ý được xem là ông tổ nghề kế toán

Người Ý được coi là ông tổ nghề kế toán hiện đại trong thời kỳ Phục Hưng vào thế kỷ 14-16. Ngày 10/11/1494, Luca Pacioli – một nhà toán học vĩ đại người Ý đã phát hành cuốn sách đầu tiên về phương pháp ghi sổ kép. Với đóng góp này, ông đã được xem là cha đẻ nghề kế toán hiện đại. Chính vì vậy mà ngày 10/11 hàng năm được kỷ niệm là ngày quốc tế ngành kế toán.

Một điều thú vị khi tìm hiểu về lịch sử của ngành kế toán nữa đó là theo tín ngưỡng của người Phương Tây thì St Matthew – một vị thánh Tông Đồ – là tác giả sách tin mừng Công Giáo được coi là vị Thánh bảo trợ của nghề kế toán, ghi chép sổ sách và thu thuế. Bởi vì trước khi trở thành một vị thánh Tông đồ ông đã từng là một nhân viên thu thuế ở ngôi phố cổ của thành phố Capernaum.

Hiện nay, nhiều người thường cho rằng, ngành kế toán là một trong những công việc nhàm chán và khô khan. Công việc chỉ toàn tiếp xúc với các con số. Bên cạnh đó, khi làm việc, kế toán viên luôn phải tuân thủ các quy tắc cứng nhắc và nghiêm khắc. Có như vậy mới đảm bảo được tính chính xác – Một trong những yếu tố đặc thù của ngành kế toán.

Trong thời đại kinh tế thị trường đang rất phát triển như ngày nay, nhu cầu nhân lực cho nghề kế toán ngày càng tăng. Có rất nhiều trường đào tạo nghề kế toán, trong đó Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường có chất lượng cao về đội ngũ giảng viên cũng như chương trình học tiên tiến, các môn học trong ngành kế toán bám sát thực tế. Sinh viên học tập tại đây được trang bị đầy đủ phẩm chất, kỹ năng, tri thức để phục vụ tốt nhất cho công việc. Đây là điểm đến lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ muốn theo nghề kế toán, hãy tham khảo ngay chương trình học của Đông Á nhé!

Trên đây là những thông tin thú vị về ông tổ nghề kế toán, lịch sử phát triển của ngành này. Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc của nghề này. Nếu yêu thích, hãy theo học và cố gắng để đạt được những thành công trong nghề nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *