Tổng hợp 5 khó khăn của nghề kế toán gặp phải hiện nay?

Từ xưa đến nay, ngành kế toán tài chính luôn là ngành quan trọng nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, ngoài những cơ hội thì cũng có khá nhiều những khó khăn của nghề kế toán. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp 5 khó khăn lớn nhất đối với ngành kế toán hiện nay. 

Khó khăn của nghề kế toán là phải kiểm soát dữ liệu kế toán

Một trong những ngành ứng dụng công nghệ thông tin nhanh nhất vào quy trình hoạt động là kế toán. Hiện nay những quy trình kế toán được thay đổi căn bản vào phần công việc. Thay vì quy trình phức tạp như trước đây, ngày nay kế toán đang được ứng dụng công nghệ thông tin kể cả hoạt động ghi sổ, lập báo cáo tài chính.

Tuy nhiên sự thay đổi này cũng là một phần dẫn đến khó khăn của nghề kế toán. Bởi lẽ việc kiểm soát dữ liệu kế toán sẽ phức tạp hơn trước. Đòi hỏi người làm kế toán phải có trình độ công nghệ thông tin cơ bản. Cụ thể, nếu như bạn không nắm được các quy trình kế toán từ việc thu nhập, xử lý, nhập dữ liệu. Hay các chứng từ kế toán, quy trình xử lý thông tin trên hệ thống phần mềm thì chắc chắn sẽ không kiểm soát được dữ liệu. 

khó khăn của nghề kế toán. là kiểm soát dữ liệu sẽ phức tạp hơn trước.
Khó khăn của nghề kế toán. là kiểm soát dữ liệu sẽ phức tạp hơn trước.

Phải làm theo những chuẩn mực và quy định của Pháp Luật

Với diễn biến phức tạp của thị trường hiện nay thì các chuẩn mực, quy định kế toán cũng có phần thay đổi ít nhiều. Do đó nhân viên kế toán phải thường xuyên và chú ý cập nhật những thông báo, thay đổi mới nhất. Tuyệt đối tránh tình trạng phải nộp phạt, phải giải trình hay những phiền phức không đáng có đến với doanh nghiệp, công ty. 

Chẳng hạn như nghị định số 119/2018/NĐ-CP mới đây quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa. Điều này sẽ thay đổi cách làm việc cũ của một số doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp phải có những thay đổi phù hợp với Nghị định về việc thay hóa đơn điện tử cho hóa đơn giấy.

Tăng năng suất và giảm chi phí

Với thời điểm kinh tế khó khăn thì bắt buộc các doanh nghiệp phải tối ưu chi phí. Cụ thể tối ưu bằng cách cắt giảm nguồn lực, ngân sách không cần thiết. Từ đó có thể tăng thêm lợi nhuận. Chính vì sự thay đổi này đã đưa ra những khó khăn của nghề kế toán. Bởi lẽ nếu như trước kia, kế toán sẽ phụ trách một nghiệp vụ riêng. Còn hiện nay, một kế toán phải đảm nhận nhiều nghiệp vụ khác nhau do cắt giảm nhân sự. 

Để giải quyết khó khăn này thì giải pháp tốt nhất là sử dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp. Bởi lẽ nó có thể tự động hóa rất nhiều thao tác thủ công trước đây như: lập báo cáo, nhập dữ liệu… Ngoài ra việc tính tồn kho, giá thành cũng sẽ được tính tự động. Nhờ vậy sẽ giảm đáng kể các thao tác thủ công. Phần mềm kế toán sẽ giúp cho con người đỡ mất thời gian là không bị sai sót quá nhiều trong quá trình làm việc.

Nhân viên kế toán đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Muốn học giỏi ngành kế toán cần phải làm gì? Để trở thành nhân viên kế toán giỏi cần có các kỹ năng, trình độ chuyên môn cao. Theo dõi bài viết để hiểu hơn vấn đề này nhé!

Phải giữ chân nhân tài

Trên thị trường lao động hiện nay, kế toán luôn là ngành được cạnh tranh khốc liệt. Do đó việc dữ được chân nhân tài là thách thức rất lớn đối với mỗi doanh nghiệp. 

Để giải quyết khó khăn này, bạn nên: 

  • Hãy xây dựng môi trường làm việc của mình một cách năng động, cởi mở và minh bạch. 
  • Yêu cầu công việc cụ thể với nhân viên kế toán. Đề ra mức lương thưởng hấp dẫn và cho họ thấy khi làm ở doanh nghiệp mình lộ trình thăng tiến rõ ràng. 
  • Khi tuyển chọn nhân viên kế toán, hãy chọn người vừa có chuyên môn, vừa có sự thích ứng nhanh với những thay đổi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Phải phòng tránh gian lận

Theo báo cáo của Hiệp hội Điều tra Gian lận Hoa Kỳ (ACFE), trung bình mỗi doanh nghiệp mất khoảng 5% doanh thu vì các hoạt động gian lận.Tuy nhiên, chỉ có 35% doanh nghiệp áp dụng các cách thức quản trị doanh nghiệp chủ động để ngăn chặn việc gian lận.

Theo phân tích, đánh giá và báo cáo của hiệp hội điều tra Gian lận Hoa Kỳ (ACFE) thì mỗi doanh nghiệp sẽ mất trung bình khoảng 5% doanh thu vì các hoạt động gian lận. Đây là thách thức, khó khăn của nghề kế toán vô cùng lớn.  Hiện nay chỉ có 35% doanh nghiệp áp dụng cách thức quản trị doanh nghiệp chủ động để ngăn chặn việc gian lận.

Để thành công trong nghề kế toán thì phải biết vượt qua các khó khăn
Để thành công trong nghề kế toán thì phải biết vượt qua các khó khăn

Dưới đây là cách giải quyết cho khó khăn này:

  • Doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm kế toán để cập nhật mọi dữ liệu, thông tin tài chính, tài sản, nguyên vật liệu một cách cụ thể và chính xác. Khi mọi thứ đều được cập nhật lên phần mềm thì người quản lý có thể theo dõi được ở mọi lúc, mọi nơi. 
  • Bộ phận kiểm soát nội bộ thường xuyên tiến hàng kiểm tra, theo dõi vật tư, thành phẩm, hàng hóa và hiệu suất lao động của các bộ phận. Như vậy doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quát và giảm thiểu được những gian lận có thể xảy ra. 

Trên đây là 5 khó khăn của nghề kế toán được xem là thách thức lớn nhất. Ngoài ra ngành kế toán còn phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nữa. Do đó các doanh nghiệp nên chú ý để giảm thiểu những tác động đó lên hoạt động kinh doanh của mình. Nếu bạn chưa rõ ngành kế toán doanh nghiệp là gì hãy tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *