Hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp với bản thân

Hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp với bản thân

Chọn trường Đại học phù hợp với bản thân thực tế không hề dễ, khi mà hiện nay có hàng trăm đơn vị đào tạo khác nhau trên cả nước. Sau đây là một số chia sẻ về cách chọn trường Đại học phù hợp các em học sinh, phụ huynh có thể tham khảo trong mùa tuyển sinh sắp tới.

Một số khía cạnh cần quan tâm khi lựa chọn trường Đại học

Trong quá trình hướng nghiệp đại học, học sinh sẽ được các chuyên gia tư vấn về các trường đại học đào tạo hệ chính quy hiện nay. Hoặc cũng có thể định hướng đến các trường cao đẳng, nghề. Và dù là trường nào thì các thí sinh cũng cần nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Thông thường chúng ta sẽ xem xét ở các khía cạnh sau:

 • Độ uy tín, chất lượng của trường, lịch sử hình thành, bề dày truyền thống.
 • Hệ thống các chuyên ngành đào tạo.
 • Hệ thống cơ sở vật chất: phòng học, giảng đường, phòng thực hành,…
 • Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, chuyên môn.
 • Nghiên cứu về các chính sách của trường đối với sinh viên.
 • Phương thức tuyển sinh, xét tuyển, mức học phí của ngành…

Trước khi lựa chọn hãy chắc chắn bạn đã nghiên cứu và hiểu rõ thật kỹ về trường mà mình muốn đó. Từ đó đánh giá một cách khách quan để đưa ra quyết định đúng nhất.

Nghiên cứu kỹ các trường muốn học
Nghiên cứu kỹ các trường muốn học

Các yếu tố tác động đến cách chọn trường Đại học

Chọn trường học theo nguyện vọng

Cách chọn trường đại học phù hợp chính là chọn theo nguyện vọng của bản thân. Bạn yêu thích ngành nghề gì, những trường đại học nào có ngành học này. Hãy lựa chọn theo nguyện vọng bởi bạn mới là người theo đuổi và gắn bó với công việc đó sau này. Các bậc phụ huynh cũng không nên ép buộc con mình lựa chọn ngành mà mình không thích.

Theo thống kê mỗi năm số lượng sinh viên phải ngừng học giữa chừng hoặc xin chuyển ngành, chuyển trường khá nhiều. Đây chính là hậu quả của việc lựa chọn ngành học không phù hợp. Vậy nên các bạn phải cân nhắc thật kỹ trong quá trình lựa chọn trường học.

Chọn trường phù hợp với khả năng

Hiện tại cả nước có hơn 200 trường đại học lớn nhỏ đào tạo đa dạng các ngành nghề khác nhau. Có nhiều trường lấy điểm cao nhưng cũng có trường lấy điểm chuẩn thấp. Những trường có điểm chuẩn cao thường là những trường được đông đảo thí sinh lựa chọn và cũng là trường có tiếng tăm trong đào tạo giảng dạy. Thế nhưng khi yêu thích một ngành nghề nào đó, ngoài việc lựa chọn trường tốt thì bạn phải cân nhắc xem trường đại học đó có hợp với khả năng của mình hay không. Bạn có khả năng đậu được trường đó hay không. Nếu không thể hãy lựa chọn những trường phù hợp với sức học của mình và chọn ngành học mà mình yêu thích. Đây chính là cách chọn trường đại học được khuyến khích của nhiều chuyên gia tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh.

Chọn trường đại học có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Trong quá trình hướng nghiệp chọn trường đại học bạn sẽ được lưu ý đến việc lựa chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển. Việc này sẽ giúp giảm tỉ lệ chọi giữa các thí sinh và tăng cơ hội trúng tuyển.

Hãy cân nhắc kỹ vì nếu bạn chọn trường ít chỉ tiêu thì khi đủ số lượng cho dù là nguyện vọng 1 bạn cũng sẽ không có cơ hội. Nhưng với trường nhiều chỉ tiêu, sau khi xét tuyển nguyện vọng 1 họ sẽ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng 2. Cơ hội trúng tuyển đại học sẽ cao hơn hẳn.

Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

Như ban đầu đã nói, khi chọn trường bạn cần nghiên cứu thật kỹ về trường đại học đó. Đặc biệt hãy chọn trường có chất lượng đào tạo tốt. Môi trường học tập tốt sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức, đồng thời rèn luyện được nhiều kỹ năng. Tiêu chí đánh giá một trường đại học có chất lượng đào tạo tốt là: đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy tốt, chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, được đầu tư, chương trình đào tạo bám sát thực tế, cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp,…

Chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện

Chi phí học tập cũng là yếu tố quan trọng bởi lẽ 4 năm đại học là một quá trình dài tiêu tốn khá nhiều thời gian, sức lực và cả tiền bạc. Chính vì vậy hãy chọn trường đại học phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Nếu lựa chọn trường học có học phí cao sẽ gây cho bạn và gia đình nhiều áp lực, ngược lại với những trường phù hợp bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chương trình đào tạo, vừa không quá áp lực về chi phí học tập.

Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt
Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hướng dẫn cách chọn trường Đại học đúng đắn

Bước 1: Tìm hiểu và xác định ngành học yêu thích: 

Đầu tiên, các bạn trẻ cần tìm hiểu kỹ về các ngành học bạn quan tâm và muốn theo đuổi. Điều này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được trường có chương trình đào tạo phù hợp.

Bước 2: Xác định các tiêu chí cần thiết để tìm kiếm trường: 

Thông thường khi lựa chọn trường học, bạn cần căn cứ vào nhiều tiêu chí. Một số tiêu chí cần phải được nhắc đến là chất lượng giáo dục, địa điểm học tập, học phí, chi phí sinh hoạt, hỗ trợ tài chính và các hoạt động khác của trường. 

Bước 3: Tìm kiếm và khoanh vùng các trường Đại học: 

Sau khi đã xem xét các tiêu chí trên, bạn có thể tìm kiếm và liệt kê một số trường Đại học. Sau đó, hãy tìm hiểu các thông tin về Trường từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, website, trang tin tức, hoặc cũng có thể nhờ người thân bạn bè chuyên gia tư vấn.

Bước 4: So sánh và đưa ra sự lựa chọn phù hợp: 

Sau khi so sánh và tìm hiểu các trường bạn có ý định theo học, hãy đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất dựa trên các tiêu chí kể trên. Nếu được, bạn nên tham quan trực tiếp tại trường học đó để tận mắt chứng kiến các vấn đề liên quan.

Bước 5: Làm hồ sơ và chuẩn bị tham gia xét tuyển:

Lúc này, bạn có thể liên hệ về Nhà trường để được tư vấn và hỗ trợ các bước tiếp theo. Các trường Đại học mỗi năm sẽ có đề án tuyển sinh với các phương thức xét tuyển, hồ sơ, cách thức nhận hồ sơ và các thông tin khác sẽ được thông báo cụ thể.

Trường Đại học Đông Á
Trường Đại học Đông Á

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp nhất mà bạn có thể lưu ý cho chính mình. Nếu đang phân vân tìm kiếm một trường đại học đáp ứng đủ các tiêu chí lựa chọn kể trên, xin phép được gợi ý đến bạn trường đại học Đông Á – Đà Nẵng. Đây là một trong những trường đại học đào tạo đa ngành uy tín tại miền Trung – Tây Nguyên mà bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Đông Á có môi trường học tập lý tưởng. Với diện tích hơn 20.000m2, bao gồm 10 tầng với 140 phòng chức năng; các khu dịch vụ tiện ích phục vụ cho nhu cầu học tập của sinh viên.
 • Chương trình đào tạo theo hướng thực hành, ngành đào tạo đa dạng, phù hợp xu thế, gắn liền với nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp. Hơn thế nữa, học phí đại học Đông Á còn ổn định trong toàn khóa học.
 • Sinh viên được trang bị kiến thức lý thuyết và kỹ năng toàn diện, rèn luyện tác phong hội nhập, trau dồi kiến thức,.. Đồng thời sinh viên còn được bổ sung thêm các ngôn ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Đức, mở ra cơ hội việc làm tại các công ty quốc tế.
 • Đại học Đông Á có chương trình học tập hiện đại, mức học phí cho các ngành học tại đây vô cùng hợp lý phù hợp với mọi đối tượng sinh viên. Không những thế các chính sách học bổng của trường cũng hỗ trợ sinh viên trong nhiều trường hợp nhất định.
 • Trường đại học Đông Á cam kết việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đây là điều mà hiếm có trường đại học nào trên toàn quốc có thể triển khai hiệu quả.

Mọi người quan tâm có thể liên hệ đại học Đông Á theo thông tin sau:

 • Hội đồng Tuyển sinh – Trường Đại học Đông Á
 • Địa chỉ: số 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • SĐT: (0236) 3519.929 – 3519.991 – 3531.332

Với những chia sẻ trên đây về cách chọn trường Đại học phù hợp, hi vọng có thể giúp các bạn trẻ trong mùa tuyển sinh năm nay có được sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Từ đó có được kế hoạch học tập chính xác để tích luỹ kiến thức, kỹ năng cần thiết cho định hướng tương lai sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *