Nên học nghề gì khi không học đại học? Hướng đi cho tương lai

Nên học nghề gì khi không học đại học? Hướng đi cho tương lai

Học đại học không phải là con đường duy nhất mà bạn có thể lựa chọn để có một tương lai tốt. Bên cạnh đó có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn và một phương án nổi được nhiều người đi theo nhất chính là học nghề. Vậy Nên học nghề gì khi không học đại học? Hướng đi cho người không học đại học? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc trên.

Nên chọn hướng đi nào cho người không học đại học?

Để chọn được hướng đi phù hợp với bạn khi không lựa chọn đến với giảng đường đại học thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định được đam mê của mình là gì. Suy nghĩ về những gì bạn muốn làm như việc bạn yêu thích điều gì từ khi còn nhỏ? Bạn có thể dành ra hàng giờ để làm gì? Bạn thấy vui vẻ và hạnh phúc khi làm gì? Bạn muốn được làm việc trong một môi trường yên tĩnh hay năng động?… 

Tiếp đó bạn cần nắm rõ được năng lực của bản thân để đưa ra lựa chọn giúp bạn bộc lộ được hết khả năng và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có rất nhiều hướng lựa chọn cho người không học đại học và nó phụ thuộc nhiều vào sở thích, đam mê và khả năng của mỗi người. Một số hướng đi phổ biến ngày nay là:

Học nghề 

Đây được xem là con đường tốt nhất sau đại học, nó có rất nhiều ưu điểm để thu hút những người trẻ tìm đến và đi theo. 

Học nghề là việc bước vào con đường nghề nghiệp của bản thân một cách nhanh chóng nhất, bất cứ nghề gì bạn đều có thể lựa chọn một khóa học ngắn hạn từ 5 – 8 tháng hoặc hơn tại các trung tâm, các trường đào tạo nghề. 

So với đại học thì thời gian vài tháng bỏ ra để học được một ngành nghề rồi bắt đầu lập nghiệp là quá lãi và nhanh chóng.

Học kinh doanh

nếu bạn có những nền tảng kinh doanh nhất định, có chí hướng và có sự đầu tư về mặt tài chính thì bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp bằng cách đầu tư tài chính hoặc góp vốn kinh doanh một mặt hàng nào đó để tạo ra lãi. 

Ngày nay, kinh doanh có rất nhiều loại hình thức và mặt hàng, việc kinh doanh cũng cần sự bản lĩnh và kiên trì cũng như việc vận dụng kiến thức của bạn.

Nên học nghề gì khi không học đại học

Ngày nay xu hướng càng ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề để tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng tạo ra thu nhập cho bản thân. 

Vậy trong số rất nhiều nghề được đào tạo thì chúng ta nên chọn theo học cái nào? Dưới đây là một số gợi ý về các nghề nên theo học hiện nay:

Con trai không học đại học nên học nghề gì?

Con trai không học đại học nên học nghề gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ và cả những bậc phụ huynh trong thời đại ngày càng có nhiều bạn lựa chọn đi theo con đường nâng cao tay nghề cho bản thân. Dưới đây là một số nghề phù hợp với những bạn nam:

Học nghề sửa chữa ô tô

Trong tương lai, ô tô sẽ trở thành phương tiện di chuyển chủ yếu nên nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ thuật của ngành này cũng sẽ tăng cao. 

Đây chính là cơ hội việc làm tốt cho những bạn có đam mê với máy móc, kỹ thuật và sửa chữa với mức lương khá cao.

Học nghề phục vụ nhà hàng, khách sạn

Với thời gian đào tạo ngắn, chỉ từ 2-5 tháng nhưng lại có nhu cầu việc làm cao do sự phát triển liên tục của ngành dịch vụ. 

Học nghề phục vụ nhà hàng khách sạn sẽ giúp bạn có khả năng kiếm được một công việc ổn định với chi phí đầu tư cho việc đào tạo không quá cao. 

Hơn vậy, những công việc như phục vụ bàn, buồng phòng,… là những công việc đơn giản và không yêu cầu trình độ cao nên rất phù hợp với những bạn sau tốt nghiệp THPT và không có ý định lên đại học.

Học nghề sửa chữa điện lạnh

Các thiết bị điện lạnh ngày nay trở nên rất phổ biến trong các gia đình ở Việt Nam. 

Vì vậy nếu bạn theo học nghề sửa chữa điện lạnh thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một công việc ổn định với mức thu nhập khá.

Nghề lái ô tô

Lái xe ô tô là một nghề thích hợp cho các bạn nam không theo học Đại học nên chọn lựa. 

Đây là nghề đòi hỏi tính chăm chỉ và phải có sức khỏe tốt. Mức lương trong nghề này cũng rất ổn cho những bạn mới vào nghề và sẽ được tăng lương đều đặn theo trình độ bằng lái và thâm niên làm việc của bạn.

Học nghề thiết kế đồ họa

Đây là một ngành rất phù hợp với những bạn nam yêu thích các ứng dụng máy tính và có khiếu thẩm mỹ. Đây cũng là một ngành rất hot vì nhu cầu to lớn trong xã hội tương lai với công việc nhẹ nhàng và thu nhập cao.

Nghề cơ khí

Ngành cơ khí cực kỳ hợp với các bạn nam yêu máy móc, sửa chữa. Tại các trường đào tạo nghề, ngành cơ khí đều được đầu tư kỹ lưỡng về những trang bị và kiến thức. Những sinh viên sau khi ra trường đều có khả năng tìm được công ăn việc làm ổn định sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, với đặc thù công việc rất phong phú nên không bị giới hạn chỉ trong các thành phố giúp bạn có thể làm việc gần gia đình hơn.

Pha chế đồ uống

Hiện nay các quán cà phê có quầy pha chế mọc nên rất nhiều, đây là một cơ hội việc làm vô cùng lý tưởng cho các bạn theo học nghề pha chế. 

Bên cạnh đó, với khả năng pha chế thuần thục sau khi học thì bạn cũng có thể tự mở cho mình một quán đồ uống để tự kinh doanh.  

Học nghề đầu bếp

Đa số các đầu bếp nổi tiếng trên khắp thế giới đầu là nam giới. Vậy nên, nếu bạn có đam mê với nền ẩm thực thì đừng ngại ngần đăng ký học nghề đầu bếp. 

Đây là một nghề có tính ứng dụng cao và nguồn cầu lao động rất dồi dào giúp cho bạn dễ dàng có được công việc tốt nếu có tay nghề.

Con gái không học đại học nên học nghề gì?

Vấn đề con gái không học đại học nên học nghề gì để có một tương lai ổn định luôn là trăn trở của những bạn nữ mới lớn và cả của các bậc phụ huynh. Để tìm được một ngành nghề phù hợp với con gái phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, hãy cùng mình xem qua một số nghề phù hợp với con gái khi không lựa chọn học đại học như sau:

 Học hướng dẫn viên du lịch

Nếu là một cô gái năng động và yêu thích việc xê dịch thì Hướng dẫn viên du lịch là một ngành rất phù hợp với bạn. 

Đặc biệt khi ngành du lịch của nước ta đang phát triển mạnh thì việc tìm kiếm việc làm cùng mức lương ổn định đối với những bạn có khả năng là vô cùng dễ dàng. 

Học kinh doanh

Một cô gái cẩn thận, có khả năng tính toán sẽ rất phù hợp với nghề kinh doanh. 

Bạn có thể bắt đầu bằng việc hỗ trợ kinh doanh đơn giản từ gia đình, tham gia các khóa đào tạo kinh doanh ngắn hạn và tự khởi nghiệp với sự đầu tư kinh tế  và thu lại nguồn lợi nhuận.

Học làm SEO

SEO web là một nghề triển vọng và có cơ hội việc làm lớn hiện nay. Với ưu thế nhẹ nhàng không sử dụng nhiều sức lao động hay không phải đi công tác vất vả. 

Đặc thù của nghề này đòi hỏi tính cẩn thận cao, tư duy logic, sự đam mê, sáng tạo chính vì vậy rất phù hợp với những bạn nữ nếu không muốn lựa chọn con đường đại học.

Trên đây là một số định hướng về nghề nghiệp giúp bạn giải đáp được vấn đề Nên học nghề gì khi không học đại học? Hướng đi cho người không học đại học. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có khả năng lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với khả năng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *