[Chia sẻ] Các cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên

Cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên

Để học tốt ngoại ngữ, bạn phải tự tạo ra cho mình một lịch trình học khắt khe, sự nỗ lực của bản thân, tính kiên nhẫn học hỏi. Dưới đây là một vài lời khuyên về cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên nhằm thúc đẩy quá trình trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của bạn. Hãy đón đọc ngay nhé!

Có những ước muốn thực tế

Bạn đang có cảm giác không được thoải mái và e ngại trong lớp học ngoại ngữ, thì đó là một điều hết sức tự nhiên. Vào thời điểm ban đầu, bạn hãy chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ không thể hiểu được tất cả. Bởi trong suốt khoảng thời gian ban đầu, tai và tâm trí của bạn đang được điều chỉnh để có thể thích nghi với âm thanh và âm điệu của ngôn ngữ mới.

Dù bạn không hiểu với tất cả những gì đã nói, nhưng sau một khoảng thời gian bạn sẽ bất ngờ về sự tiến bộ nhạy bén về ngoại ngữ của mình. Bạn phải luôn nhớ rằng học ngoại ngữ là phải thông qua quá trình thực hành và thực hành càng nhiều càng tốt. Đối với những khoá học có thực hành như vậy, bạn sẽ biết được bản thân mình mắc phải lỗi… và từ đó học hỏi để sửa đổi được những lỗi đó.

Chia đều khoảng thời gian học

Phân bổ thời gian hợp lý
Phân bổ thời gian hợp lý

Cách học ngoại ngữ hiệu quả nhất là bạn hãy chia nhỏ khoảng thời gian học thành những thời gian ngắn để có thể đạt được hiệu quả hơn. Và cố gắng trau dồi kiến thức mỗi ngày, vào bất cứ thời gian nào. Đồng nghĩa với việc làm bài tập ở nhà mỗi ngày, hay thậm chí là làm tất cả những bài tập đã được giao về nhà vào trong buổi tối trước khi nó đến hạn nộp. Hay bạn cũng có thể làm cùng một lúc được nhiều việc trong lúc tâm trí đang nhàn rỗi.

Trong một ngày bạn có thể dành ra một ít phút cho thời gian thực hành ngoại ngữ. Bằng cách nhắc lại các nội dung đã học sẽ giúp bạn quen thuộc với các nội dung đó một cách nhanh hơn, và làm như vậy cho đến khi nó thực sự trở thành phản xạ.

Bí quyết học ngoại ngữ là bạn hãy ôn lại từ vựng trong bữa ăn sáng hay đọc thuộc lòng bảng chữ cái trong lúc tắm. Hoặc thậm chí là thường xuyên nêu tên về những vật dụng hay đồ vật mà bạn có thể biết bằng ngôn ngữ bạn đang học.

Học từ vựng hiệu quả

Từ vựng là một phần cần thiết nhất trong giao tiếp. Bạn biết càng nhiều từ thì bạn sẽ càng có thể hiểu và nói trong giao tiếp rất tốt.

Cách học ngoại ngữ nhanh nhất về từ vựng là thông qua việc sử dụng những tấm thẻ ghi nhớ cầm tay mà do bạn tự tạo ra. Bạn hãy viết những từ vựng mới lên mặt trước và định nghĩa của nó lên mặt sau. Làm như vậy, bạn sẽ học được nhiều thông tin hơn ở mỗi từ.

Bí quyết học ngoại ngữ nhanh là bạn nên sử dụng những tấm thẻ có màu sắc hay sử dụng mực có màu để làm điểm nhấn. Lúc học, bạn nên sắp xếp các từ theo các nhóm nghĩa cho phù hợp. Sắp xếp lại vị trí những tấm thẻ hoặc những nhóm thẻ để bạn có thể dùng những chồng thẻ theo trật tự khác nhau. Việc sử dụng những tấm thẻ học từ vựng nhanh như vậy là rất có lợi.

Thực hành với từ vựng đã học

Bất cứ lúc nào có thể, bạn hãy học giao tiếp bằng ngoại ngữ hơn là chỉ học thuộc lòng chúng. Hoặc có thể đọc những từ vựng vang to ra ngoài, rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn. Và thực hiện những hoạt động phát âm thanh bằng miệng mà không phải là đọc thầm. Hay thậm chí là đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động vẫn tốt hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Bên cạnh đó, hãy chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng, đó cũng là cách học ngoại ngữ giỏi và đòi hỏi một sự nỗ lực lớn trong việc thực hành.

Chăm chỉ làm bài tập

Chăm chỉ làm bài tập
Chăm chỉ làm bài tập

Trong những buổi học về đàm thoại, thì nội dung chính của nó không tập trung nhiều vào ngữ pháp. Nên việc làm bài tập ở nhà sẽ cung cấp cho bạn cơ hội vàng, nó vừa giúp thực hành ngữ pháp một cách chỉnh chu vừa là một cách học ngoại ngữ nhanh hiệu quả.

Quá trình thực hành các bài tập ở nhà, bạn hoàn toàn có thể chủ động về mặt thời gian. Bí kíp học ngoại ngữ là bạn nên tham khảo những từ vựng và nguyên tắc ngữ pháp mà bạn chưa biết, hay những nguồn tài liệu sẵn có khác đối với bạn. Cũng như đọc những về sự phản hồi, những chỉ dẫn cho bài tập ở nhà và đọc các câu hỏi một cách rõ ràng nhất. Đặc biệt là hãy tận dụng tối đa lợi ích việc làm bài tập ở nhà của bạn đối với việc học ngoại ngữ.

Học tập qua những nhóm học

Bạn nên gặp gỡ các bạn học cùng lớp, cùng khóa một cách thường xuyên hơn để có thể cùng nhau thực hiện các công việc. Chẳng hạn như các bài tập được giao về nhà, học từ vựng, chuẩn bị cho bài kiểm tra hay thực hành nói ngoại ngữ,…

Khi học ngoại ngữ đặc biệt là đối với ngôn ngữ Anh, thì mỗi người đều có những điểm mạnh hay yếu riêng của bản thân. Việc học cùng với nhóm bạn sẽ làm giảm những lỗ hổng kiến thức và mang lại những cơ hội thảo luận tích cực về những nội dung và tài liệu trong lớp học. Bạn sẽ học thêm được những kiến thức và khả năng của các bạn cùng lớp, cũng như là họ sẽ học được các kiến thức từ bạn. Thế nên, điều này sẽ giúp cho bạn ghi nhớ được các từ vựng và đồng thời xây dựng nên cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên.

Thay đổi phong cách học

Mỗi người đều có phong cách học tập riêng của mình và có mỗi tốc độ tiếp thu khác nhau. Bạn đừng vội bị mất tinh thần nếu như trong lớp có ai đó tiến bộ nhanh hơn bạn. Nếu bạn đang có sở trường riêng về ngữ pháp nhưng lại gặp khó khăn trong kỹ năng nói. Hay bạn đang trong tình trạng hiểu hoàn toàn mọi thứ, nhưng phần bài tập được giao về nhà thì bạn lại cảm thấy rất khó khăn.

Bí quyết học giỏi ngoại ngữ là bạn hãy cố gắng tìm tòi khuyết điểm để nhận ra những điểm mạnh của chính mình. Từ đó sẽ có thể giúp cho bạn phát huy khả năng mới trong tiến trình học tập của bạn. Và cố gắng nhận ra những rào cản trong việc học tập của bạn để tạo ra sự nỗ lực. Nếu bạn luôn im lặng trong lớp học và thường thu mình trong những lúc thực hành, thì hãy ngồi ở hàng ghế đầu hay chính giữa.

Tối đa khả năng ngôn ngữ

Nếu như mục tiêu cơ bản của bạn là thành thạo ngoại ngữ, thì hãy sử dụng nó bằng cách giao tiếp, quá trình này được lặp đi lặp lại càng nhiều sẽ càng tốt. Bạn nên bắt đầu việc giao tiếp đơn giản với các bạn học cùng lớp. Bí quyết học ngoại ngữ cực nhanh là bạn hãy tham gia vào các khung giờ đàm thoại tuỳ theo hình thức nào phù hợp. Hoặc xem các bộ phim dùng ngôn ngữ mà bạn đang theo học. Bên cạnh đó việc nghe trực tuyến một băng video hay âm thanh chuẩn xác cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tối đa khả năng ngôn ngữ.

Những điều này sẽ làm cho bạn trở nên quen thuộc một cách nhanh chóng hơn với các âm thanh, âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ đó. Nhằm tăng khả năng của bạn và việc thực hành tích cực sẽ giúp cho bạn phát triển các kỹ năng một cách nhanh chóng hơn.

Sử dụng thời gian có mục đích

Bạn nên sử dụng thời gian còn dư ở trên lớp mỗi tuần, để thực hành những kỹ năng ngoại ngữ của bạn. Nếu trong lớp bạn kết thúc một hoạt động sớm, thì hãy sử dụng thời gian còn lại để cố gắng tích lũy thêm kiến thức bằng chủ đề có liên quan. Hoặc cũng có thể làm những bài tập viết ở nhà hay học từ vựng định kỳ hàng tuần. Bạn hãy cố gắng làm những bài viết ở nhà hay cũng có thể tìm hiểu một số địa điểm văn hóa bằng ngoại ngữ.

Học giao tiếp với nhiều người

Giao tiếp với nhiều người
Giao tiếp với nhiều người

Việc giao tiếp với người hướng dẫn của bạn về bất cứ vấn đề gì có liên quan đến việc học hay những khó khăn cụ thể mà bạn đang gặp phải, nó sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới dành cho bạn. Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy cần thiết.

Tham khảo thêm nên học ngành ngôn ngữ anh ở trường nào để rèn luyện cách học ngoại ngữ tốt nhất mà không sợ quên.

Trên đây là tổng hợp những phương pháp về cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên hữu ích. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng ngoại ngữ chính xác cũng như tiếp thêm cho mình nguồn kiến thức hay để bổ sung khả năng ngoại ngữ của bản thân. Chúc bạn sẽ có đạt được mong muốn của mình trong thời gian gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *