Không học đại học thì làm gì? Sự khác biệt có làm nên kỳ tích

viec lam nganh duoc

Từ lâu chúng ta vẫn thường được khuyến khích rằng đại học không phải là con đường duy nhất để đến thành công. Vẫn có rất nhiều con đường khác mà chúng ta có thể lựa chọn. Vậy nếu không học đại học thì làm gì? Tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Không học đại học thì nên làm gì?

Nhiều bạn trẻ hiện nay khi đứng trước ngưỡng cửa đại học vẫn luôn tự thắc mắc có nên học đại học không và nếu không học đại học thì làm gì? Thực tế trong xã hội hiện nay, có rất nhiều người không học đại học nhưng vẫn thành công xuất sắc nhưng không phải ai cũng vậy. Đại học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công và nếu bạn chọn con đường khác đòi hỏi bạn cần nỗ lực hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số hướng đi mà bạn có thể tham khảo lựa chọn nếu không học đại học:

Học nghề phù hợp với bản thân

Một số bạn học sinh cuối cấp sẽ cảm thấy mông lung khi các bạn xung quanh đều lựa chọn con đường học đại học. Thì nếu bản thân không học đại học thì làm gì? Đừng quá lo lắng, bạn có thể lựa chọn học một nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Từ đó cũng có thể tạo dựng nền tảng phát triển cho tương lai của mình.

Có khá nhiều cấp học sau THPT và không phải ngành nghề nào cũng chỉ có đại học mới phát triển tốt. Lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn với thực sự là con đường phát triển thành công sau này.

Tự kinh doanh

Hiện tại đây cũng là một trong những xu hướng lập nghiệp được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Thế nhưng thương trường là chiến trường. Để phát triển được ở lĩnh vực kinh doanh bạn cần có kinh nghiệm và vốn. Cả hai thứ này đối với một học sinh vừa tốt nghiệp THPT chưa thể nào có đủ. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào công việc kinh doanh bạn cũng cần có thời gian nghiên cứu và tìm hiểu để hạn chế tối đa rủi ro không đáng có.

Đi du học

Đi du học
Đi du học

Không học đại học thì làm gì? Bạn có thể lựa chọn đi du học để mở mang kiến thức, tầm nhìn. Tuy nhiên du học chỉ dành cho 2 trường hợp đối tượng sau:

Các bạn học sinh giỏi, nhận được học bổng du học của các trường nước ngoài. Trường hợp này đòi hỏi bạn cần phải là người có kiến thức tốt, học lực tốt về mọi mặt. Để nhận học bổng du học chắc chắn các bạn cần có một quá trình rèn luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Và số lượng học sinh nhận học bổng du học toàn phần thực sự không nhiều.

Các bạn học sinh có nền tảng gia đình vững về điều kiện kinh tế. Ba mẹ mong muốn con cái có cơ hội mở rộng kiến thức, tầm nhìn có thể sẽ cho con mình đi du học tự túc. Các bạn sẽ trải nghiệm được khá nhiều điều nếu thực sự nỗ lực và chăm chỉ trong quá trình du học tự túc của mình đấy.

Theo đuổi con đường nghệ thuật và giải trí thông qua các cuộc thi

Hiện nay có khá nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng được mở ra đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau như: âm nhạc, thời trang, thiết kế, diễn xuất,… Nhiều bạn trẻ có đam mê xem đây là cơ hội để thể hiện bản thân cũng như mở đường cho tương lai sự nghiệp của mình sau này. Nếu bạn cũng có năng khiếu và tự tin muốn theo đuổi có thể lựa chọn hình thức này thay vì theo học đại học. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng thành công ở con đường này nếu thực sự có đam mê và theo đuổi đến cùng.

Con gái không học đại học thì nên làm gì?

Đại học không phải là con đường duy nhất để lựa chọn. Nhưng đối với con gái không học đại học thì làm gì? Đây cũng chính là điều nhiều người thắc mắc hiện nay. Các bạn có thể tham khảo một số ngành nghề như:

Làm spa – Chăm sóc sắc đẹp

Làm đẹp là một trong những nhu cầu lớn của con người hiện nay, không chỉ nữ giới mà nam giới cũng đều có nhu cầu như nhau. Chính vì vậy ngành spa làm đẹp được đánh giá cao về tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở hiện tại và cả trong tương lai. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là nguồn nhân lực có tay nghề cao và kiến thức chuyên sâu đang còn thiếu hụt. Điều đó là cơ hội và cũng là thách thức đối với các bạn trẻ đang có định hướng lựa chọn ngành nghề này. Bạn cần cập nhất và nắm bắt tốt các xu hướng làm đẹp cũng như trau dồi kiến thức và tay nghề của mình. Nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực này đang khan hiếm nên cơ hội việc làm dành cho bạn cũng cực kỳ cao. Vì vậy nếu lựa chọn con đường này hãy cố gắng học tập, rèn luyện và trau dồi thật tốt mỗi ngày.

Nghề trang điểm (Make up)

Ngày nay, trang điểm không chỉ dành cho những dịp đặc biệt quan trọng nữa mà ngay cả những cuộc gặp gỡ thường ngày cũng đều được phái nữ trưng diện. Chính vì vậy, nghề make up là một trong những xu hướng nghề phát triển nhất hiện nay. Công việc này đòi hỏi gu thẩm mỹ tốt, đam mê và yêu thích cái đẹp. Nếu bạn đang phân vân chưa biết con gái không học đại học thì làm gì, có thể lựa chọn theo đuổi ngành nghề này.

Làm bánh

Nghề làm bánh cũng chính là cơ hội dành cho các bạn trẻ khi không muốn lựa chọn học đại học. Người làm nghề này cần hội tụ các tính kiên nhẫn, khéo léo, sáng tạo và đặc biệt là đam mê. Với nhu cầu tuyển dụng thợ làm bánh tại các doanh nghiệp cũng như cơ sở kinh doanh ngày một nhiều, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở lĩnh vực này. Thu nhập của nghề làm bánh cũng rất hấp dẫn đối với các bạn có trình độ tay nghề cao.  

Như vậy, không học đại học thì làm gì đã được chia sẻ chi tiết ở nội dung trên. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho các bạn đang băn khoăn lựa chọn con đường tương lai của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *