Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì – Điều bạn nên biết

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì - Điều bạn nên biết

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì là vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh ở tỉnh lẻ quan tâm. Bởi chuẩn bị một hành trang tốt sẽ giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết những thứ sinh viên năm nhất cần chuẩn bị nhé.

Chi phí tiêu dùng

Ngoài việc phải bỏ chi phí cho phương tiện di chuyển từ quê lên thành phố thì các bạn sinh viên cần chuẩn bị một số tiền tiết kiệm nhỏ để thuê chỗ ở và mua sắm những đồ dùng cần thiết. Thông thường để đảm bảo giữ tiền an toàn, các bạn sẽ được bố mẹ chuẩn bị cho một tài khoản ngân hàng. Chính vì vậy, bước vào cánh cổng đại học chính là bạn đang trên con đường trở thành người lớn, cần phải có ý thức tự lập và biết quán xuyến mọi thứ.

Những đồ dùng cá nhân

Nếu bạn đang thắc mắc sinh viên năm nhất cần mua những gì thì chúng tôi xin trả lời là đồ dùng cá nhân.

Ngoài các giấy tờ tùy thân cần thiết phải mang theo bên mình thì khi lên nhập học bạn sẽ phải mua thêm những đồ dùng cá nhân. Có những món đồ bạn không thể “tay xách nách mang” lỉnh kỉnh từ quê lên. Chính vì vậy nếu mang được thì bạn hãy mang theo những món đồ nhỏ gọn, nếu thiếu món đồ nào bạn có thể mua thêm nhé.

Những vật dụng cần chuẩn bị

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì? – Thông thường “chân ướt chân ráo” lên thành phố nhập học, bạn sẽ rất bỡ ngỡ và choáng ngợp khi không biết mua đồ dùng ở đâu giá cả đảm bảo chính xác và đảm bảo độ bền. Một lời khuyên cho bạn là hãy vào siêu thị để mua các món đồ cần thiết, mặc dù giá cả có nhỉnh hơn một chút nhưng chắc chắn sẽ đảm bảo chất lượng hơn so với hàng hóa trôi nổi ngoài thị trường.

Nếu lựa chọn mua ở ngoài, bạn nên tham khảo ý kiến của các anh chị khóa trước hoặc người trong cùng dãy trọ về các địa điểm bán đồ. Để không bị bỏ sót món đồ nào, hãy liệt kê ra giấy các đồ dùng cụ thể và mua lần lượt nhé.

Phương tiện đi lại

Đối với nhiều bạn ở xa trường rất cần có phương tiện đi lại. Nếu bạn đã có xe máy để đi lại, nên tìm hiểu các nơi cho thuê trọ an toàn, có camera an ninh giám sát để tránh việc mất cắp. Bởi hiện nay các đối tượng trộm cắp vẫn thường nhắm vào các phòng trọ, cách tốt nhất bạn nên tìm kiếm một chỗ ở rộng rãi để có thể dắt xe vào phòng.

Nếu hàng ngày bạn phải đi học bằng xe buýt, hãy lưu ý bảo quản balo, túi xách cẩn thận để tránh các chiêu thức móc túi tinh vi.

Chỗ ở

Chỗ ở là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu đối với các bạn sinh viên từ tỉnh lẻ lên thành phố nhập học. Chính vì vậy sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì khi tìm chỗ ở cũng rất được quan tâm.

Ở ký túc xá của trường

Có rất nhiều bạn sinh viên sau khi hoàn tất hồ sơ nhập học thì đăng ký vào ở ký túc xá của trường. Tại đây mức độ an ninh được đảm bảo, khá an toàn. Sống trong một tập thể nhiều sinh viên sẽ phần nào giúp bạn an tâm hơn so với việc ở trọ bên ngoài.

Thuê phòng trọ riêng

Nếu là người thích sự yên tĩnh, không thích cuộc sống đông người như ở ký túc xá bạn cũng có thể thuê phòng trọ riêng. Giá thuê phòng trọ hiện nay tùy thuộc vào chất lượng phòng và điều kiện bên trong phòng. Thông thường đối với thời gian cao điểm như thời điểm sinh viên nhập học, giá phòng trọ sẽ tăng lên một chút, hoặc phòng có diện tích lớn hơn sẽ có giá cao hơn, phòng khép kín cũng có giá cao hơn phòng thường…. Chính vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn sẽ lựa chọn phòng trọ riêng phù hợp.

Một trong những điều cần chú ý khi thuê trọ chính là an ninh quy định, thời hạn thuê trọ, tiền cọc. Vì hiện trạng lừa đảo đang phổ biến khắp mọi nơi nên có nhiều nơi thuê trọ hiện nay cũng không uy tín như những gì quảng cáo đâu nhé.

Ở ghép

Ở ghép là vấn đề khá phổ biến đối với sinh viên bơi việc ở ghép sẽ giúp tiết kiệm chi phí ăn ở và sinh hoạt.

Việc ở ghép sẽ không có vấn đề nếu bạn tìm được một người phù hợp về tuổi tác lẫn tính cách. Tuy nhiên vấn đề sẽ xảy ra nếu người ở ghép có tính cách khác biệt và cách sống trái ngược với bạn. Từ đó dẫn đến nhiều bất đồng ý kiến và xảy ra mâu thuẫn.

Là một trong những ngôi trường lớn nhất ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên thu hút lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm, Đại học Đông Á nhận thấy có rất nhiều vấn đề sinh viên năm nhất cần lưu ý. Chính vì vậy thông qua  những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì để hành trình học đại học của bạn được thuận lợi. Hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm trên nhé.