Cách tính điểm xét học bạ vào Đại học cho học sinh lớp 12

Cách tính điểm xét học bạ

Xét học bạ là một trong những hình thức xét tuyển phổ biến nhất hiện nay cùng với xét kết quả thi THPT, kết tuyển thẳng, xét dựa trên điểm thi đánh giá năng lực,…Mỗi mùa tuyển sinh đến, hầu hết phụ huynh học sinh có con em học lớp 12 đều quan tâm đến cách tính điểm xét học bạ để xét tuyển vào các Trường Đại học, Cao đẳng.

Nội dung dưới đây, Ban tư vấn tuyển sinh Đại học Đông Á sẽ giải đáp chi tiết về tính xét điểm học bạ, cách thức tính điểm xét học bạ và hướng dẫn tính điểm xét học bạ phổ biến hiện nay.

Nhắc bạn: Công cụ Tính điểm xét học bạ THPT: Nhanh & Đủ phương thức

Công cụ tính điểm xét học bạ THPT có giao diện dễ sử dụng, tính toán nhanh và có kết quả chính xác theo nhiều phương thức học bạ.

Công cụ tính điểm xét học bạ thpt

Dùng công cụ tính điểm xét học bạ ngay

Tìm hiểu quy định phương thức xét học bạ hiện nay

Bắt đầu từ năm 2016, hình thức xét học bạ đã được nhiều Trường Đại học áp dụng phổ biến cùng với hình thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Theo tìm hiểu gần như các Trường Đại học tại miền Trung cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước đều áp dụng cách tính điểm xét học bạ Đại học cùng với một số phương thức khác.

Luật Giáo dục Đại học năm 2018 bắt đầu cho phép các Trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp cả hai phương án. Đi kèm quyết định này cũng có nhiều quy định để đảm bảo tính công khai minh bạch và bình đẳng giữa các Trường. Tất nhiên các Trường Đại học sẽ tự chủ động và chịu trách nhiệm về cách tính điểm xét tuyển học bạ đảm bảo đúng quy định.

Theo thống kê năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Trường tuyển sinh đã dành khoảng 240.000 chỉ tiêu hình thức xét học bạ và xét kết hợp học bạ với các tiêu chí khác. Tỷ lệ chiếm đến 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển. Cũng trong thống kê này cho thấy, tỷ lệ thí sinh nhập học theo hình thức xét học bạ chiếm 36,2%, chỉ sau xét kết quả điểm thi THPT 52,3%.

cach tinh diem xet hoc ba
Xét học bạ bằng cách tính điểm đã được áp dụng từ năm 2016

Cách tính điểm xét học bạ vào Đại học như thế nào?

Câu hỏi được đặt ra mỗi mùa tuyển sinh là cách thức tính điểm học bạ như thế nào. Đặc biệt trong năm nay khi kì thi tốt nghiệp THPT 2023 đang đến gần, các thí sinh có lựa chọn phương án xét tuyển học bạ càng quan tâm cách tính điểm xét tuyển Đại học mới nhất.

cach tinh diem xet hoc ba
Thí sinh có nhiều phương án lựa chọn khi xét học bạ vào Đại học

Liên quan về cách tính điểm xét học bạ vào Đại học hiện nay rất linh hoạt giữa các Trường. Mỗi Trường tuyển sinh đều có những đề án với các phương thức xét tuyển khác nhau. Có Trường sẽ áp dụng theo phương thức xét kết quả điểm trung bình cộng qua các năm học. Cũng có trường áp dụng theo phương thức xét điểm tổ hợp môn xét tuyển dựa theo các kỳ học.

Một số cách tính điểm xét học bạ lớp 12 được các Trường áp dụng như:

1/ Cách tính điểm tổ hợp môn xét học bạ:

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm của 3 môn thuộc tổ hợp môn dùng để xét tuyển ở các kì học năm lớp 10, 11 và 12. Các kỳ học này như thế nào, thuộc học kì 1, học kì 2 hay cả 2 kỳ sẽ theo quy định đơn vị xét tuyển.

2/ Cách tính điểm kết quả học tập trong học bạ:

  • Cách tính điểm xét học bạ 3 kỳ: Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm trung bình cộng của các học kỳ 1, 2 các lớp 10, 11 và 12. Đại học Đông Á hiện nay áp dụng điểm xét tuyển bằng điểm HK1 lớp 11 + HK2 lớp 11 + HK1 lớp 12. (2.1)
  • Cách tính điểm xét học bạ 5 kỳ: Điểm xét tuyển sẽ là điểm trung bình cộng của 2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và 1 học kỳ lớp 12. Đây là phương thức xét tuyển được áp dụng ở một số trường hiện nay trên cả nước. (2.2)
  • Cách tính điểm xét học bạ 6 kỳ: Điểm xét tuyển sẽ là điểm trung bình của 6 học kỳ từ năm lớp 10 – 12. Phương thức xét tuyển này cũng được một số Trường áp dụng. (2.3)
  • Cách tính điểm xét học bạ cả năm lớp 12: Điểm xét tuyển sẽ là điểm kết quả học tập trung bình của năm học lớp 12. Đại học Đông Á cũng áp dụng phương thức này trong đề án tuyển sinh năm 2023. (2.4)

Lưu ý:

  • Điểm xét tuyển của các phương thức trên sẽ còn được cộng điểm ưu tiên (nếu có) được quy định bởi các Trường.
  • Điểm xét tuyển của các phương án trên phải có mức điểm chuẩn đạt ngưỡng theo quy định của Trường tuyển sinh và Bộ Giáo dục Đào tạo ở một số ngành.
  • Điểm xét tuyển của các phương án trên mỗi năm sẽ có sự khác nhau, thí sinh có nguyện vọng theo học ngành nào, Trường nào phải nghiên cứu thông tin tuyển sinh ngay tại Trường đó để nắm rõ.
cach tinh diem xet hoc ba
Đại học Đông Á tiếp tục áp dụng hình thức xét tuyển dựa trên học bạ

Xem thêm:

Đại học Đông Á năm 2023 tiếp tục tuyển sinh với 40 ngành đào tạo có áp dụng phương thức xét học bạ THPT. Trong đó Nhà trường áp dụng cách tính điểm trung bình xét học bạ theo 2 phương thức (2.1) và (2.4). Bên cạnh đó Nhà trường còn xét kết quả thi THPT quốc gia và xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Đây là những phương thức xét tuyển được đánh giá tương đối nhẹ nhàng, tạo điều kiện để thí sinh có cơ hội đạt được nguyện vọng chọn ngành chọn nghề tại Đại học Đông Á.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các ngành học cũng như cách xét học bạ tính điểm như thế nào, bạn đọc có thể liên hệ về Nhà trường theo số hotline 0981 326 327 hoặc địa chỉ website, fanpage, email,..nhé.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Các bạn hãy đăng ký online ngay để có cơ hội xét tuyển và giành 1 suất trở thành sinh viên Đại Học Đông Á ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *