Công tác chuẩn bị cho chương trình giáo dục tiểu học mới nhất

Công tác chuẩn bị cho chương trình giáo dục tiểu học mới nhất

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai các chương trình giáo dục tiểu học mới nhất nhằm nâng cao căn bản và phát triển toàn diện giáo dục. Vậy công tác chuẩn bị chương trình giáo dục có gì mới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Những điểm mới trong chương trình giáo dục Tiểu học

Khi áp dụng chương trình giáo dục tiểu học đổi mới thì có một vài môn học có dấu hiệu giảm. Ở lớp 1 & lớp 2 sẽ có 7 môn học; lớp 3 có 9 môn còn lớp 4 & lớp 5 là 10 môn học. 

So sánh giữa chương trình mới với chương trình hiện hành thì các lớp 1, 2 & 3 đã giảm đi 1 môn học còn lớp 4 & lớp 5 giảm 2 môn học. Bởi hiện tại lớp 1 & lớp 2 có 8 môn; lớp 3 có 10 môn còn lớp 4 & lớp 5 là 12 môn học.

Hiện nay có các môn học bắt buộc phải có trong chương trình đào tạo gồm: Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ 1, Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức, Giáo dục lối sống, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Tin học và Công nghệ. 

Bên cạnh đó là các môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số hay Ngoại ngữ 1 (với lớp 1 & lớp 2). Trong đó những môn học hoàn toàn mới gồm Tin học, Công nghệ và Giáo dục lối sống. 

Những điểm mới trong chương trình giáo dục Tiểu học
Những điểm mới trong chương trình GDTH

G.S Nguyễn Minh Thuyết hiện là tổng chủ biên của chương trình giáo dục tổng thể tiểu học cho biết: “Chương trình giáo dục phổ thông mới đã giảm đi một vài môn học so với chương trình hiện hành. Đó là nhờ vào việc thực hiện dạy học cùng việc sắp xếp lại kế hoạch giáo dục ở các cấp học.”

Nhưng nếu xét về mặt tương quan thời lượng dạy học của các môn đều không có sự xáo trộn. Bởi theo chương trình giáo dục mới học sinh tiểu học sẽ học trong 2.838 giờ, còn chương trình hiện hành là 2.353 giờ. 

Để giải thích cho điều này, GS. Nguyễn Minh Thuyết còn cho biết học sinh ở chương trình mới sẽ học 2 buổi/ngày (tức 9 buổi/tuần). Các học sinh sẽ có nhiều điều kiện để tổ chức các hoạt động. Trung bình thì mỗi học sinh chỉ học 1,8 giờ/lớp/buổi do đó sẽ tạo điều kiện tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí nhiều hơn. 

Chương trình hiện hành của chương trình học là 1 buổi/ngày (5 buổi/tuần), trung bình học sinh sẽ học 2,7 giờ/lớp/buổi học.

Những năm gần đây, ngành Sư phạm nói chung và Giáo dục tiểu học nói riêng đang được nhiều bạn thí sinh quan tâm và chọn lựa. Vậy trường nào tuyển sinh ngành giáo dục tiểu họcngành giáo dục tiểu học thi khối nào? Các bạn hãy tìm hiểu chi tiết qua website tuyển sinh Đại học Đông Á để chuẩn bị kiến thức và đủ tự tin đăng ký xét tuyển nhé!

Đổi mới sách giáo khoa chương trình giáo dục tiểu học

Từ những tổng hợp ý kiến của các giáo viên tiểu học, nếu như việc biên soạn lại sách giáo khoa không có gì đột phá, thì số môn học của chương trình giáo dục tổng thể tiểu học thực tế cũng sẽ không giảm nhiều như vậy.

Bởi có vài môn học tích hợp lại nhưng trên thực tế cũng chỉ là kiểu ghép môn cơ học. Giả dụ như 3 môn Âm nhạc, Mỹ thuật và Thủ công thì với chương trình mới nó sẽ có tên gọi là môn Nghệ thuật. 

Mặc dù ở sách giáo khoa của những trường học đang áp dụng chương trình mới thì sách cũng được in là Nghệ thuật nhưng trong thời khóa biểu thì vẫn ghi thành 3 môn tách biệt. 

Tương tự như Lịch sử và Địa lý cũng được in chung trong một cuốn sách giáo khoa và có 2 phần riêng biệt. Nhưng trên thời khóa biểu tách thành hai môn riêng biệt là Lịch sử và Địa lý. 

Chính vì thế phải đợi cho đến khi có sách giáo khoa mới biết chính rằng muốn chương trình mới ở bậc tiểu học có giảm tải hay giảm môn gì không? Mong rằng với sự thay đổi như vậy cả thầy lẫn trò trên khắp cả nước sẽ được đón nhận những cuốn sách giáo khoa tích hợp mới thực sự chất lượng.

Đa số các học sinh tiểu học đang học theo chương trình 10 buổi/tuần. Còn theo khung chương trình giáo dục tiểu học đã được đổi mới thì giảm chỉ học 9 buổi/tuần. 

Việc học đến 10 buổi/ tuần khiến cho các giáo viên không có thời gian để sinh hoạt chuyên môn. Vì vậy, đây cũng chính là điểm mới và khác biệt trong chương trình hiện hành sắp tới. 

Đổi mới sách giáo khoa chương trình giáo dục tiểu học
Đổi mới sách giáo khoa chương trình giáo dục tiểu học

Có một số trường bố trí dự giờ trong những ngày thực học của học sinh. Chính vì vậy, để tham gia vào những buổi dự giờ thì các giáo viên hay để các học sinh tự quản nhưng các em chỉ chơi. Hoặc cũng có trường buộc học sinh đi học thứ 7 để dự giờ góp ý. Đó là một sự quá tải đối với việc học của các em đồng thời hạn chế thời gian trao đổi chuyên môn của những giáo viên.

Tất cả bất cập này cũng đều được giải quyết ở trong chương trình giáo dục tiểu học được đổi mới. Học sinh chỉ học 9 buổi/tuần và dành thời gian buổi còn dành cho thầy cô thực hiện chuyên môn như dự giờ, góp ý chuyên môn, tập huấn phương pháp dạy học, học chuyên đề…

Qua bài chia sẻ trên đây về chương trình giáo dục tiểu học đổi mới nhất hiện nay bạn đã phần nào nắm được những thông tin cần thiết. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch và lựa chọn môi trường học cho con em phù hợp nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *