Giáo dục tiểu học là gì? Thông tin cần biết về Giáo dục Tiểu học

Ngành giáo dục tiểu học

Xã hội phát triển, nhu cầu học tập của người dân ngày một tăng cao, kéo theo đó là sự phát triển của nhiều trường quốc tế, tư thục. Chính vì vậy ngành Giáo dục tiểu học mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Vậy ngành Giáo dục Tiểu học là gìHãy cùng tìm hiểu kĩ hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ngành Giáo dục Tiểu học

Hiện nay Nhà nước thực hiện chính sách phổ cập giáo dục tiểu học bắt buộc từ lớp 1 đến hết lớp 5 đối với tất cả trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 6 đến 14 tuổi. Đây là nền tảng quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng quan trọng trong việc xây dựng kiến thức và nhân cách một con người. Hãy cùng tìm hiểu Giáo dục Tiểu học ở Việt Nam như thế nào nhé.

Giáo dục Tiểu học là gì?

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc Giáo dục Tiểu học là gì? Giáo dục Tiểu học khác gì với Sư phạm Tiểu học? Thực tế, Giáo dục Tiểu học và Sư phạm Tiểu học là một. Là chuyên ngành đào tạo cử nhân Giáo dục Tiểu học nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới của Giáo dục Tiểu học trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Đây là ngành học chỉ một giai đoạn đầu tiên của hệ giáo dục chính quy, sau giáo dục mầm non và trước giáo dục THCS.

Ngành giáo dục tiểu học là gì
Ngành giáo dục tiểu học

Ở nước ta, trẻ em thường bắt đầu tham gia vào hệ thống Giáo dục Tiểu học từ khi 6 tuổi. Với tỷ lệ hơn 90% dân số biết chữ, Giáo dục Tiểu học ở Việt Nam mang tính bắt buộc và được đào tạo trong thời gian 5 năm phân chia thành các lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5.

Giáo dục Tiểu học được áp dụng và thực hiện thông qua hệ thống các trường tiểu học tại Việt Nam. Ở tất cả các cấp xã, quận, huyện đều có hệ thống trường tiểu học để đáp ứng nhu cầu học tập. Mặc dù quy mô và chất lượng khác nhau, nhưng chương trình học tại tất cả các trường đều thực hiện theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Mục tiêu của Giáo dục Tiểu học

Giáo dục Tiểu học ngày nay được xem là một bước đệm, là một nền tảng kiến thức ban đầu của trẻ em. Vậy mục tiêu Giáo dục Tiểu học là gì?

 • Đó chính là hướng dẫn, dạy bảo các em về cách tiếp cận kiến thức ban đầu. Hướng dẫn cho các em biết cách đọc, viết, tính toán từng con số. Hướng dẫn các em thực hiện các phép tính cơ bản nhất từ cộng, trừ, nhân, chia.
 • Tạo cho các bé môi trường tốt nhất để học những kiến thức cơ bản về công nghệ, kỹ thuật, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục và một số môn học khác.
 • Hình thành, tạo nền tảng kiến thức sơ khai ban đầu để các bé có thể phát triển theo một hướng đúng đắn
 • Tạo điều kiện thuận lợi để các bé theo đuổi các chương trình học tiếp theo.
tim hieu mục tiêu nganh giao duc tieu hoc
Mục tiêu của giáo dục tiểu học

Sư phạm Tiểu học học mấy năm?

Sau khi hiểu rõ về Sư phạm Tiểu học là gì, nắm được mục tiêu của Giáo dục Tiểu học, chắc hẳn bạn đang rất muốn biết ngành giáo dục tiểu học thi khối nào? học Sư phạm Tiểu học bao nhiêu năm?

Ngành học Sư phạm Tiểu học hiện nay đã có mặt tại rất nhiều trường Đại học trong đó có Đại học Đông Á Đà Nẵng.

Tại Đại học Đông Á, sinh viên theo học ngành Sư phạm Tiểu học sẽ học trong thời gian 4 năm. Chương trình đào tạo đặc biệt chú trọng tới việc đào tạo giáo viên chất lượng cao và hội nhập quốc tế.

So với các chương trình hiện hành, chương trình đào tạo Giáo dục Tiểu học tại Đông Á có nhiều ưu điểm vượt trội. Sinh viên sẽ được thực hành sư phạm tại hệ thống trường SAKURA Olympia, học nghiệp vụ sư phạm thực tế với những tình huống Sư phạm Tiểu học. Đây sẽ là cơ hội để các bạn trải nghiệm về ngành học yêu thích của mình, mở ra một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên sâu về ngành sư phạm, trường còn tập trung nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên. Theo đó, sinh viên sẽ được đảm bảo một nền tảng tiếng Anh tốt (TOEIC >550) thông qua việc tăng thời lượng giờ học ngoại ngữ bên cạnh một số môn và hoạt động do giảng viên người nước ngoài trực tiếp giảng dạy.

Chương trình học được thiết kế lồng ghép và cập nhật nội dung, phương pháp của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ, New Zealand…. Sinh viên được đào tạo theo hướng thực hành với thời lượng lên đến 2/3 toàn khóa. Do đó trong quá trình học tập, sinh viên được thực hành trực tiếp trong hệ thống trường song ngữ chất lượng cao Sakura-Olympia. Cử nhân tiểu học sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị kiến thức chuyên ngành, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp để vận dụng linh hoạt vào hệ thống trường học. Ngoài ra còn thành thạo kỹ năng mềm, ứng dụng nhuần nhuyễn công nghệ thông tin vào dạy học. Từ đó có nhiều cơ hội phát triển tối đa năng lực cá nhân.

Với chương trình đào tạo như vậy liệu bạn có nên làm giáo viên tiểu học hay không chắc hẳn bạn cũng có câu trả lời rồi đúng không nào?

sư phạm tiểu học học mấy năm
Ngành sư phạm tiểu học học bao nhiêu năm

Những tố chất cần có để học ngành Giáo dục Tiểu học

Để học tốt ngành Giáo dục Tiểu học, bạn cần biết chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học và trang bị cho mình những tố chất sau:

 • Yêu thích giảng dạy và yêu thích trẻ nhỏ.
 • Chăm chỉ, kiên trì, có tính nhẫn nại và có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.
 • Có niềm đam mê, tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng.
 • Thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin tưởng, yêu thương.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, có lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác với đồng nghiệp.
 • Có ý thức tự giác, chủ động tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên rèn luyện sức khỏe của bản thân.
 • Có khả năng truyền đạt tốt, rõ ràng, rành mạch.
Tố chất cần có để trở thành giáo viên tiểu học
Tố chất cần có để trở thành giáo viên tiểu học

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về Giáo dục Tiểu học là gì? Học Sư phạm Tiểu học bao nhiêu năm? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về ngành học này để có định hướng đúng đắn cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *