Tìm hiểu chi tiết về chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử

Chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử

Chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử là ngành học “hot” đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để hiểu rõ chuyên ngành kỹ thuật điện, điện tử là gì và theo học chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử sinh viên được trang bị những kiến thức gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp  tất cả những thắc mắc trên  nhé!

Chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử là gì?

Chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng những vấn đề liên quan điện, điện tử hay điện từ cùng nhiều chuyên ngành nhỏ bao gồm điện tử học, năng lượng, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.

Ngày nay ngành điện điện tử là ngành kỹ thuật mũi nhọn hiện đại, được chú trọng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống và sản xuất. Sự phát triển của ngành học này chính là đòn bẩy giúp các ngành khoa học kỹ thuật khác phát triển.

Chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử
Chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử

Ngành điện điện tử có đặc điểm gì?

Đặc điểm chung nhất của chuyên ngành kỹ thuật điện tử là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện đồng thời kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động.

Có thể thấy ngày nay việc điều khiển đèn tín hiệu điện luôn liên quan đến các mạch điện tử. Mạch điện tử được biết đến là phần chính của một hệ thống điều khiển bằng tín hiệu điện. Chính vì vậy khi đã làm ở ngành điện tử thì phải am hiểu về mạch điện tử và các loại linh kiện điện tử, hoặc ít nhất bạn phải hiểu về công dụng điều khiển tín hiệu điện của các mạch điện tử xây dựng sẵn.

Do đó để có thể làm được một hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện đồng thời kiểm soát được hoạt động của các máy móc bằng điện. Người làm trong ngành này cần phải am hiểu về việc truyền dẫn điện, các thông số điện, máy móc muốn điều khiển, và yêu cầu tự động của toàn bộ các máy móc trong một chu trình sản xuất hay chu trình hoạt động.

Theo học ngành điện điện tử sinh viên được trang bị kiến thức gì?

Ở bậc Đại học, chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử được nhiều trường phân thành các chuyên ngành sâu hơn như các chuyên ngành:

 • Chuyên ngành điện tử viễn thông
 • Chuyên ngành điều khiển  tự động…

Tùy thuộc vào từng chuyên ngành học sinh viên được trang bị khối lượng kiến thức khác nhau. Nhưng nhìn chung đều là những kiến thức cơ bản về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực đã lựa chọn.

Theo học ngành điện điện tử sinh viên được trang bị kiến thức gì?
Theo học ngành điện điện tử sinh viên được trang bị kiến thức gì?

Một số kiến thức liên quan sinh viên sẽ được học bao gồm:

 • Hình họa
 • Khí cụ điện hạ áp
 • Hình họa
 • Máy điện
 • Vẽ kỹ thuật
 • Vật liệu điện
 • Đo lường điện
 • Kỹ thuật truyền thanh
 • Kỹ thuật siêu âm
 • Mạch điện
 • An toàn  điện…

Đặc biệt đối với ngành điện điện tử đòi hỏi phải được thực tập nhiều nên trong quá trình học, tất cả sinh viên đều phải trải qua hàng chục phần thực hành khác nhau. Mặc dù các bậc Cao đẳng, Trung cấp, lượng kiến thức được đào tạo không nhiều như bậc Đại học tuy nhiên người học lại có cơ hội được thực hành nhiều hơn.

Nếu bạn là một kỹ sư ngành điện – điện tử thì bạn có thể làm việc tại:

 • Làm việc tại các công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm
 • Làm việc tại các cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng điện.
 • Bạn cũng có thể làm tư vấn thiết kế, hoặc tham gia trực tiếp vào vận hành mạng lưới điện tại các nhà máy sản xuất và tất cả công ty trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, cũng như là các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.
 • Bên cạnh đó, kỹ sư điện – điện tử cũng có thể làm việc tại ngành bưu chính viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam, cũng như các công ty trực thuộc…
 • Đối với sinh viên tại các trường Cao đẳng, Trung cấp mới ra trường có thể lầm công nhân vận hành máy móc trong tất cả các lĩnh vực trên. Đồng thời cũng có thể tham gia tư vấn, thiết kế việc sử dụng điện và các thiết bị điện tử tại các công trình vừa và nhỏ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Khám Phá Lương Ngành Điện Điện Tử Hiện Nay Là Bao Nhiêu?

???? Chương Trình Đào Tạo Ngành Kỹ Thuật Điện Điện Tử Có Môn Học Nào?

Ngành điện điện tử trường nào dễ xin việc

Hiện nay khối ngành kỹ thuật tại các trường Đại học, Cao đẳng đều có chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử. Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng là một trong các trường có ngành kỹ thuật điện uy tín nhất tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Tại trường Đại học Đông Á chương trình đào tạo luôn được cải tiến và nâng cao, cùng với đó là phương châm ” Học đi đôi với hành” nhằm thích ứng với nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trường đại học Đông Á đào tạo ngành kỹ thuật điện điện tử
Trường đại học Đông Á đào tạo ngành kỹ thuật điện điện tử

Theo học tại trường ĐH Đông Á, sinh viên sẽ luôn được tạo điều kiện để thực tập thực tế đồng thời làm việc thực thụ như một công nhân của doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được:

 • Được trau dồi kiến thức của bản thân và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn sẽ có được hành trang vững chắc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp hiện nay.
 • Trường ĐH Đông Á còn không ngừng hợp tác với các đối tác là các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản nhằm tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập hưởng lương và giải quyết vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • Ngày 21/4/2018, trường ĐH Đông Á đã đạt thỏa thuận với Hiệp hội Bảo dưỡng các tòa nhà Nhật Bản. Theo thỏa thuận này, mỗi năm nhà trường sẽ đưa 150 – 250 sinh viên theo quy chế kỹ sư sang làm việc tại Nhật Bản với mức lương từ 2.500$- 4.000$/ tháng.

Với mục tiêu đẩy mạnh sự nghiệp đào tạo của trường từng bước hòa nhập vào xu hướng Giáo dục Đào tạo của các trường ĐH lớn trong và ngoài nước. Khoa Điện – Điện tử của trường ĐH Đông Á luôn nỗ lực, cố gắng, chủ động liên hệ hợp tác với các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và các trường ĐH trong nước, quốc tế. Nhằm cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề, việc làm cho sinh viên.

Với môi trường đào tạo hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, sinh viên được tạo nhiều điều kiện để phát triển toàn diện, Đại học Đông Á Đà Nẵng chắc chắn sẽ là môi trường học lý tưởng để theo học ngành kỹ thuật điện – điện tử.

Hy vọng nội dung bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử. Nếu thực sự đam mê ngành học này, hãy đăng ký xét tuyển ngay vào trường ĐH Đông Á Đà Nẵng để được trải nghiệm chương trình học hiện đại, có một hành trang vững chắc để phát triển nghề nghiệp trong tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *