Cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông không lo thất nghiệp

Cơ hội việc làm của ngành điện tử viễn thông

Ngành Điện tử viễn thông là một trong những ngành khá hot hiện nay. Tuy nhiên, cơ hội việc làm của ngành điện tử viễn thông như thế nào? Ngành điện tử viễn thông có dễ xin việc không? vẫn là những thắc mắc mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này. 

CÓ THỂ  BẠN QUAN TÂM:

Nhu cầu của ngành điện tử viễn thông

Trên thực tế, chúng ta dễ dàng nhận thấy những bước phát triển lớn trong ngành công nghệ thông tin và chất lượng cuộc sống đều nhờ vào những đóng góp của ngành điện tử viễn thông. Điều này cũng đã chứng minh tại sao nhu cầu tuyển dụng kỹ sư viễn thông tăng cao trong những năm gần đây.

Trong tương lai, toàn ngành sẽ có mức tăng trưởng dự báo khoảng 7% và sẽ tiếp tục tăng cao. Vì vậy, các bạn trẻ lựa chọn theo học ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm mở rộng và dễ thành công hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Cơ hội làm việc của ngành điện tử viễn thông

Cơ hội làm việc của ngành điện tử viễn thông
Cơ hội làm việc của ngành điện tử viễn thông

Ngành điện tử viễn thông khá là rộng và các lĩnh vực thuộc ngành này cũng khá đa dạng và tiềm năng. Vậy ngành điện tử viễn thông có dễ xin việc không? Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên theo học ngành này có thể lựa chọn nhiều cơ hội khác nhau như:

  • Chuyên viên kỹ thuật, tối ưu mạng, quy hoạch mạng,… tại các công ty viễn thông.
  • Chuyên viên tư vấn, vận hành, điều hành kỹ thuật, thiết kế tại các đài phát thanh truyền hình.
  • Kỹ sư sản xuất phần mềm trên các thiết bị công nghệ: điện thoại, máy tính,..
  • Làm việc tại các văn phòng nghiên cứu và quy hoạch mạng điện, thiết bị điện tử
  • Làm việc tại các công ty chuyên về sản xuất linh mạch điện tử hay truyền thông điện tử.
  • Làm việc với tư cách giảng viên tại các cơ sở đào tạo nghề điện tử viễn thông.

Ngoài ra, ngành điện tử viễn thông còn có một ngành khá mới đó là ngành điện tử y sinh. Tuy là một ngành khá mới nhưng cũng thu hút nhiều bạn trẻ. Có thể thấy rằng, sinh viên theo học ngành này sẽ có rất nhiều cơ hội, cơ hội học hỏi, cơ hội được nâng cao kiến thức, đặc biệt là cơ hội việc làm mở rộng trong tương lai.

Ngành điện tử viễn thông có mức lương bao nhiêu?

Ngành điện tử viễn thông là ngành có mức lương khá hấp dẫn trong thị trường lao động hiện nay. Một kỹ sư điện tử viễn thông mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương khởi điểm khoảng 7 – 8 triệu đồng/ tháng. Đối với những người có kinh nghiệm thì mức lương cũng có sự chênh lệch đáng kể từ 12 – 15 triệu đồng/ tháng. Thậm chí, mức lương có thể lên đến 2000$/ tháng ( tương đương khoảng 45 triệu đồng) đối với những người có tay nghề cao và đảm nhận những công việc phức tạp hơn.

Tuy nhiên, mức lương này cũng có sự thay đổi tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, năng lực và quy mô doanh nghiệp hoặc theo tính chất công việc.  

Những cơ hội làm việc của ngành điện tử viễn thông tại nước ngoài

Cơ hội làm việc của ngành điện tử viễn thông tại nước ngoài
Cơ hội làm việc của ngành điện tử viễn thông tại nước ngoài

Bên cạnh những cơ hội việc làm trong nước, ngành Điện tử viễn thông còn mở ra cơ hội tiềm năng được làm việc tại nước ngoài cho các bạn theo học ngành này. Những kỹ sư có trình độ cao và thành thạo ngoại ngữ có thể lựa chọn làm việc ở nước ngoài để nhận mức lương cao hơn. Ví dụ như:

Tại Đông Nam Á, Philippines là một trong những nước có mức lương trung bình rất cao dành cho các kỹ sư điện tử viễn thông, khoảng 140 triệu đồng/ tháng.

Tại Mỹ – một trong những nước có ngành công nghệ thông tin và điện tử viễn thông phát triển nhất thế giới, mức  lương mà kỹ sư viễn thông làm việc tại đây có thể nhận được khoảng 103.000$/ năm ( tương đương khoảng 2,5 tỷ đồng).

Có thể nói rằng, cơ hội việc làm của ngành điện tử viễn thông vô cùng tiềm năng và đây thực sự là cơ hội tốt cho những người tài năng và nhiều tham vọng.

>>> Xem thêm: ngành kỹ thuật điện

Thời gian thử việc của ngành điện tử viễn thông

Hiện tại, ở hầu hết các công ty điện tử viễn thông thì thời gian thử việc kỹ sư công nghệ điện tử viễn thông hay các vị trí khác thuộc lĩnh vực này là khoảng 1 -2 tháng. Thời gian này tùy thuộc vào tính chất công việc và yêu cầu riêng của các nhà tuyển dụng. Ngoài ra, năng lực của ứng viên cũng là một trong những yếu tố quyết định thời gian thử việc sẽ kết thúc sớm hay muộn.

Để đáp ứng nhu cầu công nghệ hiện đại của xã hội, trường Đại học Đông Á Đà Nẵng đang đẩy mạnh đào tạo ngành kỹ thuật điện – điện tửngành CNKT Điều khiển và tự động hóa. Sinh viên theo học hai khối ngành này sau khi ra trường có thể trở thành các kỹ sư thiết kế liên quan đến ngành điện tử. 

Hiện nay, trường Đại học Đông Á đang tuyển sinh các ngành theo các phương thức tuyển sinh chính như sau:

  • Theo kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT bao gồm xét tuyển điểm kỳ thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển điểm kỳ thi Tốt nghiệp THPT + điểm thi năng khiếu.
  • Theo kết quả học bạ THPT: thí sinh có thể lựa chọn một trong các hình thức: Xét điểm trung bình 3 năm, xét điểm trung bình 3 học kỳ, hoặc xét điểm trung bình năm lớp 12.
  • Xét tuyển thẳng: theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. 

Hy vọng nội dung thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành điện tử viễn thông. Nếu bạn đang theo học khối ngành này thì hãy cố gắng nỗ lực học tập để đạt được thành công như mơ ước nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *