[Câu trả lời hay nhất] Có nên học ngành điện tử viễn thông?

Có nên học ngành Điện tử viễn thông

Mùa tuyển sinh sắp tới, vấn đề “ Có nên học ngành Điện tử viễn thông không?” hiện đang là thắc mắc của các bạn thí sinh và nhiều phụ huynh. Để giải đáp thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho các bạn những thông tin chi tiết về ngành Điện tử viễn thông. Cùng tham khảo nhé!

Học ngành điện tử viễn thông thì học những gì?

Học ngành điện tử viễn thông thì học những gì?
Học ngành điện tử viễn thông thì học những gì?

Khi theo học ngành Điện tử viễn thông, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, truyền thông và có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử hiện đại như: 

  • Mạng không dây
  • Mạng truyền số liệu và vi ba số
  • Công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu hình ảnh
  • Các hệ thống truyền hình phát thanh

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo về chuyên môn công nghệ kỹ thuật, điện tử viễn thông có khả năng tự thiết kế và xây dựng, khai thác và vận hành sử dụng, sửa chữa và bảo trì các thiết bị viễn thông.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành điện tử viễn thông cần những tố chất nào

Để theo đuổi và thành công trong lĩnh vực điện tử viễn thông, các bạn theo học ngành này cần những tố chất sau:

  • Tư duy logic: điều này cho phép bạn nắm bắt, xử lý thông minh một cách mạch lạc nhờ đó dễ dàng quản lý, vận hành các hệ thống kỹ thuật phức tạp.
  • Tính kiên trì, nhẫn nại: làm việc ở lĩnh vực này thường xuyên phải mày mò với máy móc, thiết bị, lặp đi lặp lại những quy trình công nghệ. Do đó, ngành này rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó.
  • Phải có mục tiêu và đam mê: đây là điều không thể thiếu cho sự thành công ở bất cứ ngành nghề nào. Phải có niềm đam mê, quyết tâm theo đuổi công việc thì bạn mới có thể đề ra mục tiêu và định hướng rõ ràng cho bản thân.
  • Khả năng ngoại ngữ: ngành điện tử viễn thông luôn thay đổi, đòi hỏi các kỹ sư phải luôn tìm hiểu, nghiên cứu các công nghệ mới trên thế giới. Để làm được điều này thì khả năng ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu.
  • Khả năng làm việc theo nhóm: Do khối lượng công việc cùng với sự phức tạp của nó đòi hỏi sự chung sức của nhiều người nên yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng.

Vậy có nên học ngành điện tử viễn thông hay không?

Hiện tại, ngành Điện tử viễn thông đang là một trong những ngành tiềm năng trong tương lai và đóng một vai trò rất quan trọng và tích cực đối với sự phát triển các ngành kinh tế ở Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành này càng lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Đây là cơ hội lớn cho các bạn đang theo học ngành Điện tử viễn thông tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với nền kinh tế và khoa học công nghệ hiện đại trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn Việt Nam để mở rộng và phát triển lĩnh vực điện tử truyền thông. Điều này cũng mở ra cơ hội lớn về việc làm tại nước ngoài cho các bạn có tài năng và tham vọng trong lĩnh vực này.

Những thông tin trên đây cơ bản đã giúp các bạn giải đáp được phần nào vấn đề “ có nên học Điện tử viễn thông không?”. Nếu bạn có đam mê với ngành Điện tử viễn thông thì còn chần chờ gì nữa mà không theo đuổi ngành học này.

Con gái có nên học điện tử viễn thông?

Con gái học điện tử viễn thông
Con gái học điện tử viễn thông

Ngành Điện tử viễn thông vốn là ngành mặc định dành cho các bạn nam, tuy nhiên vẫn có câu hỏi đặt ra đó là Các bạn nữ có nên học ngành Điện tử viễn thông không?

Trên thực tế, ngành này đòi hỏi yêu cầu khá cao về sức khỏe cũng như thể lực khi phải bưng bê, lắp ráp, di chuyển nhiều,…. do vậy các bạn nữ sẽ gặp khó khăn hơn các bạn nam khi theo học và đi xin việc ngành này.  Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực khác như: vẽ thiết kế sơ đồ mạch điện tử, kiểm tra lỗi,… đòi hỏi về sự tỉ mỉ, cẩn thận thì các bạn nữ sẽ có lợi thế hơn. Vì vậy, các bạn nữ học ngành Điện tử viễn thông là hoàn toàn có thể nếu như các bạn thực sự đam mê và muốn theo đuổi ngành học này.

Hiện tại, ngành kỹ thuật Điện – điện tử tại Đại học Đông Á cũng là một trong những ngành thuộc top đầu liên quan đến điện tử viễn thông mà các bạn có thể theo đuổi. Đại học Đông Á Đà Nẵng là một trong những ngôi trường lý tưởng có quy mô lớn, uy tín nhất hiện nay tại khu vực miền Trung. 

Đối với ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, tại Đại học Đông Á áp dụng các phương thức xét tuyển sau:

1. Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

2. Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

3. Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình năm lớp 12

4. Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM

Tất cả thí sinh tốt nghiệp THPT trên cả nước đều có thể xét tuyển vào ĐH Đông Á theo 04 phương thức này.

Với chương trình học kết hợp lý thuyết với trải nghiệm thực tế, sinh viên được tạo điều kiện thực tập tại các nhà máy, phòng thí nghiệm và thực tế tại các doanh nghiệp đối tác của nhà trường. Do đó, sinh viên Đông Á không chỉ nắm vững kiến thức lý thuyết và còn đáp ứng tốt những kỹ năng thực hành và các kỹ năng khác mà các doanh nghiệp yêu cầu . Lựa chọn Đại học Đông Á, bạn hoàn toàn yên tâm vì nhà trường luôn đảm bảo tất cả các sinh viên đều đạt chuẩn đầu ra, có một hành trang tốt để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. 

Trên đây là tất cả những thông tin giải đáp về vấn đề “ có nên học ngành Điện tử viễn thông không?. Hy vọng rằng bài biết sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn về vấn đề lựa chọn ngành trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *