Những thách thức của ngành điều dưỡng có thể bạn chưa biết

Những thách thức của ngành điều dưỡng có thể bạn chưa biết

Khi tìm hiểu ngành điều dưỡng thường mọi người sẽ nghĩ đến công việc hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên đây được coi là một ngành độc lập trong hệ thống y tế. Cùng tìm hiểu về những thách thức của ngành điều dưỡng trong những năm tới đây, hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Bạn hiểu như thế nào về ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghề mang tính chất đặc thù và được xếp vào trong danh sách các nghề của hệ thống y tế.

Điều dưỡng viên là một nghề thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe. Điều dưỡng viên có công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh, theo dõi tình trạng bệnh trong suốt quá trình điều trị, truyền đạt thông tin giữa bác sĩ với bệnh nhân, cũng như một “chuyên gia tâm lý” hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân.

Cũng giống như các ngành nghề khác. Ngành điều dưỡng cũng có nhiều cấp bậc, vị trí khác nhau. Dựa theo trình độ học vấn, môi trường đào tạo để phân các cấp bậc của ngành điều dưỡng một cách rõ dàng. Các quy định này được xây dựng chi tiết, cụ thể và được bộ Nội vụ ban hành văn bản dựa theo hệ thống các ngạch bậc lĩnh vực công chức tại Việt Nam.

Bạn hiểu như thế nào về ngành điều dưỡng
Bạn hiểu như thế nào về ngành điều dưỡng

Những cơ hội và thách thức khi theo nghề Điều dưỡng

Thực tế, nguồn nhân lực ngành y vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt và cần bổ sung liên tục. Do số lượng bệnh nhân tăng lên không ngừng cùng sự phát triển của đất nước. Vậy ngành điều dưỡng có những cơ hội và thách thức gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ hội cho ngành điều dưỡng ở Việt Nam

Với những nhu cầu về điều dưỡng viên ngày càng tăng, cơ hội dành cho các bạn theo học ngành điều dưỡng là rất rõ ràng. Việc trau dồi các kiến thức và kỹ năng của ngành điều dưỡng là chìa khóa giúp các bạn theo học nghề điều dưỡng dễ dàng tìm việc ở bất cứ đâu. 

So với các ngành nghề khác, ngành điều dưỡng là một trong những ngành có thu nhập cao. Sinh viên ngành điều dưỡng mới ra trường cũng có mức thu nhập đứng thứ 5 theo thống kê của Jobstreet Việt Nam.

Môi trường làm việc của các điều dưỡng viên rất đa dạng. Họ không chỉ làm việc trong các bệnh viện, mà họ còn có cơ hội làm việc trong các trung tâm Y tế, các viện dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe tại các đơn vị hành chính, những tổ chức Y tế nghiên cứu về khoa học điều dưỡng…

Cơ hội cho ngành điều dưỡng ở Việt Nam
Cơ hội cho ngành điều dưỡng ở Việt Nam

Hiện nay, ngoài Việt Nam thì các nước trên thế giới cũng đang tăng cường tuyển dụng nhân lực ngành điều dưỡng. Điển hình là việc hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản và Đức để tuyển sinh nhân sự trong ngành này. Đây là cơ hội tốt để các bạn theo học chuyên ngành điều dưỡng có thêm cơ hội được làm việc tại các quốc gia khác với mức thu nhập cao.

Nghề điều dưỡng phải đối mặt với thách thức gì?

Ngoài những cơ hội, ngành điều dưỡng cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức để cân bằng trong cuộc sống cũng như công việc. Dưới đây là một số khó khăn thách thức của ngành điều dưỡng bạn có thể tham khảo:

Ngành điều dưỡng – ngành nghề đầy thử thách

Đối với một Điều dưỡng viên mới vào nghề thì quá trình tiếp xúc với người bệnh trong một thời gian dài chính là một thách thức lớn đối với họ.

Khi bệnh nhân nhập viện thì nhiệm vụ của điều dưỡng là tiếp nhận và sơ cứu bệnh nhân sao cho an toàn. Nhiều trường hợp Điều dưỡng viên phải trực tiếp dìu, đỡ bệnh nhân để tránh tình trạng bệnh tình nghiêm trọng và gây khó khăn cho việc cấp cứu.

Nghề điều dưỡng phải đối mặt với thách thức gì?
Nghề điều dưỡng phải đối mặt với thách thức gì?

Nguy cơ lây bệnh cao

Khi tiếp xúc với nhiều bệnh nhân khác nhau, tình trạng bệnh mỗi người cũng khác nhau không những vất vả mà còn gây nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Vì vậy, Điều dưỡng viên cần nắm chắc và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động đồng thời thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ trong quá trình làm việc.

Ngành điều dưỡng đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ

Điều dưỡng viên – một công việc đầy thú vị và có mức lương tương đối cao, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên ngành này cũng mang lại những khó khăn, thách thức nhất định.

Nếu bạn nghĩ Điều dưỡng là ngành việc nhẹ lương cao thì nên cân nhắc lại trước khi theo học. Bởi để đạt được mức lương cao bạn phải cố gắng rất nhiều, đòi hỏi sự tận tụy, tỉ mỉ, đam mê với nghề để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh và bản thân một cách tốt nhất.

Điều dưỡng phụ trách khá nhiều công việc khác nhau

Một trong những thách thức của ngành điều dưỡng nữa là điều dưỡng viên phải phụ trách rất nhiều công việc khác nhau. Một số công việc như: tiêm thuốc, phát thuốc, ghi chép các hiện tượng bệnh lý, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ và phối hợp với các chuyên viên y tế trong công tác khám, chữa bệnh.

Như vậy, có thể nói ngành điều dưỡng là nghề “làm dâu trăm họ” nên khi theo học và làm việc trong ngành này, bạn cần phải có sự kiên nhẫn, cần cù, chịu khó và yêu quý công việc, phải chấp nhận hy sinh thì mới có thể theo nghề.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tại sao nên chọn học Điều dưỡng tại Trường ĐH Đông Á

Nếu bạn đang ấp ủ ý định theo đuổi ngành điều dưỡng hãy lựa chọn cho mình địa chỉ học tập uy tín ngay hôm nay. Đại học điều dưỡng – đại học Đông Á tại Đà Nẵng tự tin là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Học điều dưỡng tại Đại Học Đông Á – Đà Nẵng bạn được:

➡️ Được đào tạo theo chuẩn quốc tế, thông qua việc ký kết hợp tác đào tạo giữa ĐH Đông Á với các tập đoàn lớn. Cụ thể, SV ngành Điều dưỡng ĐH Đông Á được đào tạo miễn phí trình độ B1 tiếng Đức trước khi sang Đức bắt đầu kỳ học lý thuyết và thực hành kỹ năng điều dưỡng tiêu chuẩn Đức.

➡️ Được rèn luyện, trau dồi kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc chuyên ngành điều dưỡng sau này. 

➡️ Sinh viên ngành Điều dưỡng sau khóa bồi dưỡng tiếng Nhật và nghiệp vụ điều dưỡng Nhật tại ĐH Đông Á đạt chuẩn tiếng Nhật N3 sẽ chính thức được tiếp nhận thực tập hưởng lương tại Nhật.

➡️ Ngoài ra, sinh viên ĐH Đông Á còn nhận được nhiều chương trình hỗ trợ đi kèm cùng việc làm đầu ra được đảm bảo lên đến 100%, đây là cơ hội tốt cho sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tại ĐH Đông Á.

>> Xem thêm: các trường có ngành điều dưỡng đào tạo tốt nhất!

Như vậy, với thông tin về những thách thức của ngành điều dưỡng hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp cho bản thân trong tương lai sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *