Tiết lộ thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Tiết lộ thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay nguồn nhân lực giỏi trong ngành điều dưỡng đang dần trở nên khan hiếm trầm trọng, dẫn đến sự quá tải trong công tác điều trị khám chữa bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay như thế nào nhé!

Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Xã hội phát triển kéo theo sự phát triển của nhiều dịch vụ, trong đó dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn được chú trọng, nâng cao chất lượng đời sống. Đây là nhu cầu cấp thiết và được chú trọng hàng đầu bởi hiện nay sự ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn khiến cho sức khỏe con người trở nên bị ảnh hưởng, dẫn đến nhiều bệnh tật.

Người dân đã có ý thức hơn trong việc thăm khám sức khỏe. Trước đây, con người thường chủ quan với bệnh tật thì giờ đây họ đã quan tâm đến việc thăm khám bệnh định kỳ. Nhiều người còn lựa chọn cho mình những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngành điều dưỡng ở Việt Nam cũng có những bước phát triển đáng ghi nhận để phục vụ cho nhu cầu nâng cao sức khỏe của người dân.

Đó là tín hiệu đáng mừng cho sự triển vọng về việc làm cho nhân lực ngành Điều dưỡng. Tuy vậy, song song với đó cũng là nỗi lo về thiếu hụt những điều dưỡng viên giỏi và tận tâm với nghề. 

Ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng
Ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng

Theo thống kê, hiện nay tỷ lệ điều dưỡng trung bình trên 10.000 dân ở nước ta là 11,4. So sánh với tỷ lệ trên thế giới thì con số này của Việt Nam là thấp hơn rất nhiều. Do đó, để đảm bảo đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu chăm sóc y tế cho người dân thì cần phải có thêm gấp 2-3 lần số điều dưỡng hiện nay. 

Theo chia sẻ của TS. Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, nếu Việt Nam không có các “bài toán” để đầu tư thu hút đào tạo Điều dưỡng viên thì sẽ phải đối mặt với thực trạng thiếu hụt khoảng 40-50 nghìn nhân lực. Đó là một điều đáng lo ngại của thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành Điều Dưỡng và cơ hội trong tương lai

Ngành điều dưỡng Việt Nam hiện nay đã có những đóng góp vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam. Điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh. Nghề điều dưỡng cũng được người dân yêu quý và tôn trọng bởi những ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà nghề mang lại.

Những người theo nghề điều dưỡng, không chỉ được sống và làm việc theo đam mê của mình mà còn có cơ hội nhận được mức thu nhập cao.

Sau khi tốt nghiệp đại học điều dưỡng thì sinh viên điều dưỡng có thể xin việc tại các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế khác. Nhu cầu nhân lực của ngành điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay đang rất cao nên bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm. Chỉ cần có đủ chuyên môn, tính trách nhiệm và lòng yêu nghề thì chắc chắn sẽ thành công trong nghề này.

Ngành Điều Dưỡng và cơ hội trong tương lai
Ngành Điều Dưỡng và cơ hội trong tương lai

Không chỉ ở Việt Nam, mà các nước trên thế giới đặc biệt là các nước phát triển, nghề điều dưỡng đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Những quốc gia có sự già hóa dân số đang cần rất nhiều điều dưỡng chăm sóc cho người già tại các trung tâm dưỡng lão… Đây cũng là cơ hội để điều dưỡng viên tại Việt Nam có thể ra nước ngoài làm việc như các nước CHLB Đức, Nhật Bản…. Mức thu nhập mà điều dưỡng viên được nhận tại các đất nước này là rất “khủng”. Đây cũng là lý do mà ngành điều dưỡng được ưa chuộng đến như vậy.

Ngành Điều dưỡng có vai trò rất quan trọng trong hệ thống y tế, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ngành Y. Và ngành điều dưỡng được đánh giá là bộ phận chủ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe. Bấy nhiêu đó chắc cũng đủ để bạn giải đáp có nên học ngành Điều dưỡng không?

Như chúng ta đã biết, thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay đang có sự thiếu hụt về nhân sự. Đây cũng là lý do mà các trường đại học công lập, dân lập mở ra các chuyên ngành đào tạo. Học sinh, phụ huynh thì “đổ xô” theo học ngành này với mong muốn có một tương lai tươi sáng. Đây cũng là một con dao hai lưỡi mà chúng ta cần phải thận trọng. Nhiều trường mở ra nhưng không chú trọng xây dựng và phát triển chất lượng dịch vụ. Học sinh thì theo học vì trào lưu chứ không xuất phát từ đam mê. Bởi vậy mà có rất nhiều câu chuyện đáng buồn xảy ra trong ngành điều dưỡng Việt Nam hiện nay. Chẳng hạn như việc điều dưỡng, y tá tiêm sai thuốc, cư xử kém văn minh với bệnh nhân…

Học ngành điều dưỡng tại Đại học Đông Á, sinh viên được đào tạo bài bản, vững chuyên môn, sẽ không phải lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Sinh viên học điều dưỡng tại đại học Đông Á có rất nhiều cơ hội:

✅ ĐH Đông Á và WBS training Đức thỏa thuận 100% SV Điều dưỡng có cơ hội việc làm tại Đức và các nước Châu Âu. Mức lương khởi điểm từ 2.300 – 2.600 EUR/tháng với 13 tháng lương/năm, quyền lợi như người Đức.

✅ 100% SV đạt N4 tiếng Nhật được thực tập hưởng lương (từ 1500 USD/tháng) tại các tập đoàn hàng đầu như: Tập đoàn y tế Kameda, Aoyama Medical, Nozomi, Care Partner, Asrapport, các học viện điều dưỡng lớn Kouseikai, Nanakamado…

Cơ hội thực tập hưởng lương ngành điều dưỡng tại nước ngoài
Cơ hội thực tập hưởng lương ngành điều dưỡng tại nước ngoài

Những thực trạng ngành điều dưỡng ở Việt Nam được nêu ở trên chẳng phải xuất phát từ sự hời hợt của một số người khi lựa chọn theo ngành? Sự hời hợt trong công tác đào tạo? Đó chính là những điều cần phải nhanh chóng “chỉnh sửa” để lịch sử phát triển ngành điều dưỡng được hoàn thiện hơn trong tương lai.

Trên đây là các thông tin về thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng đã mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này. Nếu bạn đang có ước mơ theo đuổi ngành điều dưỡng thì hãy lựa chọn cho mình môi trường học tập chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *