Hé lộ ngành điều dưỡng cần học những gì? Học bao nhiêu năm?

Hé lộ ngành điều dưỡng cần học những gì? Học bao nhiêu năm?

Ngành điều dưỡng cần học những gì? để trở thành một điều dưỡng viên giỏi nghiệp vụ chuyên môn là băn khoăn của nhiều bạn trẻ yêu thích ngành học đầy tiềm năng này. Dưới đây là thông tin chi tiết về kiến thức cần học trong ngành điều dưỡng.

Ngành Điều Dưỡng cần học những gì?

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống phát triển y tế trong nước nói riêng và trên thế giới nói chung. Đây là một nghề độc lập, phối hợp chuyên môn với bác sĩ để hoàn thiện tốt công tác chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.

Các bạn trẻ với định hướng trở thành điều dưỡng viên bắt buộc cần biết nội dung thi vào ngành điều dưỡng gồm những môn nào?

Trước đây, Bộ Giáo dục – Đào tạo đều tuyển sinh điều dưỡng giống như các ngành Y dược khác. Bao gồm các môn thuộc khối B là Toán – Hóa – Sinh. Tuy nhiên những năm trở lại đây đã có sự mở rộng thêm các tổ hợp môn khác. Tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ tiếp cận ngành nghề này được dễ dàng hơn.

Ngành điều dưỡng thi môn gì? Tổ hợp các môn học được xét tuyển vào ngành điều dưỡng bao gồm:

➡️ Toán – Hóa – Sinh đối với khối B00

➡️ Toán – Lý – Hóa đối với khối A00

➡️ Toán – Sinh – Anh đối với khối B08

➡️ Toán – KHTN – Anh đối với khối D90

Ngành điều dưỡng cần học những gì
Ngành điều dưỡng cần học những gì

Phía trên là các tổ hợp môn xét tuyển tại Đại học Đông Á đối với ngành Điều dưỡng, ngành điều dưỡng học những môn gì phụ thuộc vào năng lực và tổ hợp môn bạn lựa chọn, phù hợp với bản thân. Chính vì vậy, trước khi đăng ký nguyện vọng, bạn cần tìm hiểu kỹ tổ hợp mình ôn thi để đạt kết quả cao nhất nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành Điều Dưỡng bao gồm những môn học nào?

Thi vào ngành điều dưỡng cần học gì đã được giải đáp ở trên. Vậy những môn học nào sẽ được giảng dạy trong chương trình đào tạo ngành điều dưỡng hiện nay. Với chương trình của ngành học này, sinh viên được cung cấp lượng kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về y học. Đặc biệt là những kiến thức và kỹ năng chăm sóc và phục vụ người bệnh. Đối với ngành điều dưỡng học những môn gì? tại sao chọn ngành điều dưỡng? cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Các môn học trong ngành điều dưỡng bao gồm:

❣️  Khoa học xã hội

Để học tốt ngành học này yêu cầu bạn cần bổ sung những kiến thức cơ bản để làm nền tảng cho chuyên ngành sau này. Điển hình như các môn: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại ngữ, Tin học, Tâm lý, Giáo dục thể chất, …

❣️  Khoa tự nhiên

Sau khi thi đậu đại học ngành điều dưỡng cần học những gì trong bộ môn khoa học tự nhiên? Đó chính là các kiến thức cơ bản về: Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Vật lý đại cương, Xác suất – thống kê y học, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe….

❣️  Kiến thức y học cơ sở

Y học cơ sở là môn học tạo tiền đề cho sinh viên ngành điều dưỡng. Tùy vào từng chương trình học của mỗi trường đại học khác nhau nhưng nhìn chung đều bao gồm: Sinh lý học, Hóa sinh, Giải phẫu học, Dược lý, Dược lâm sàng, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Di truyền y học, Mô phôi, Y đức, Vi sinh vật  ký sinh trùng, Pháp luật – Tổ chức Y tế…

❣️  Kiến thức chuyên ngành

Vào học ngành điều dưỡng cần học giỏi môn gì trong nội dung kiến thức chuyên ngành: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Đạo đức Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, … Những môn học chuyên ngành này là phần quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng cần phải nắm thật rõ để có thể vận dụng trong quá trình làm việc sau này.

Ngành điều dưỡng cần học giỏi môn gì
Ngành điều dưỡng cần học giỏi môn gì

Ngành Điều Dưỡng học mấy năm? Bao lâu

Ngành điều dưỡng học bao nhiêu năm dựa theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Theo đó, hệ cử nhân điều đường ở tất cả các trường đại học đều có thời gian đào tạo là 4 năm. Và cao đẳng điều dưỡng chính quy có thời gian đào tạo là 3 năm. Cũng là cử nhân ngành điều dưỡng học mấy năm còn phụ thuộc vào hệ đại học hay cao đẳng. Bởi vậy mới có sự chênh lệch về thời gian đào tạo. 

Ở hệ đại học, sinh viên sẽ được tiếp thu nhiều kiến thức hơn, kinh nghiệm thực tế cũng nhiều hơn so với hệ cao đẳng. Và ngược lại, hệ cao đẳng ít kiến thức hơn, quá trình thực tập cũng ít hơn hẳn. Chính vì vậy tay nghề làm việc sẽ không bằng với các sinh viên hệ đại học. Các bạn nên cân nhắc lựa chọn đăng ký nguyện vọng phù hợp cho bản thân.

Ngành điều dưỡng được đánh giá là có sức hút lớn, nhu cầu tuyển dụng cao trong và ngoài nước. Đây là lý do khiến các bạn học sinh đặt biệt quan tâm tìm hiểu về ngành này.

>>> Tham khảo ngay bảng lương ngành điều dưỡng tại đây!!!

Đến với Đại học Đông Á bạn còn có cơ hội thực tập hưởng lương tại nước ngoài.

Nếu bạn có:

✅ Lòng nhân hậu, sự cảm thông và chia sẻ

✅ Khả năng giao tiếp, cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy

✅ Kiên trì, cẩn thận tỉ mỉ trong từng việc nhỏ

Chứng tỏ bạn rất phù hợp với ngành Điều dưỡng. Hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển vào trường để giữ lấy cơ hội trải nghiệm, học tập tại trường có ngành điều dưỡng Đại học Đông Á.

Hy vọng với những thông tin về ngành điều dưỡng trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được ngành điều dưỡng cần học những gì? Nếu bạn có đam mê và muốn theo đuổi ngành nghề này hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển để có cơ hội trở thành sinh viên đại học Đông Á nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *