Điều kiện mở nhà thuốc Tây 2023 và những thông tin mới nhất

điều kiện mở nhà thuốc tây

Trong các ngành nghề kinh doanh đều có những quy định cụ thể riêng. Và với ngành kinh doanh nhà thuốc cũng không ngoại lệ. Rất nhiều người có ý định mở nhà thuốc tây không nắm rõ được điều kiện mở nhà thuốc tây là gì. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này.

Điều kiện mở nhà thuốc là gì?

Theo Luật của Dược số 105/2016/QH13, tùy vào quy mô của các cơ sở (là nhà thuốc hay quầy thuốc) mà sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể:

 • Điều kiện mở nhà thuốc tây: bắt buộc bạn phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 2 năm. 
 • Điều kiện mở quầy thuốc tây: bạn phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành  ít nhất là 1,5 năm tại các cơ sở kinh doanh về thuốc.
Thông tin mới nhất về điều kiện mở nhà thuốc tây
Thông tin mới nhất về điều kiện mở nhà thuốc tây

Ngoài các bằng cấp chuyên môn, thì bạn phải có chứng chỉ ngành Dược do Sở y tế cấp. Và nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ này thì bạn phải:

 • Đầu tiên là tốt nghiệp đại học các ngành như Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền hay sinh học, hóa học,…
 • Thứ hai là tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành như: Dược, ngành Y, Y học cổ truyền hay Dược học cổ truyền,…
 • Cuối cùng là tốt nghiệp Trung cấp dược.

Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp Trung cấp Dược và đã thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc trong vòng 18 tháng, thì chỉ đủ điều kiện để mở quầy thuốc. Bạn có ý định mở nhà thuốc thì bắt buộc phải liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn nữa.

Những điều kiện mở nhà thuốc tây

Những dược sĩ trẻ luôn có mơ ước là mở một nhà thuốc tây cho riêng mình. Nhưng họ vẫn đang khá mơ hồ với các thủ tục mở nhà thuốc. Dưới đây là những điều kiện để mở nhà thuốc cụ thể như:

Có chứng chỉ hành nghề được Sở Y Tế cấp

Những ai được cấp chứng chỉ hành nghề Dược thì có thể phụ trách những công việc như: nghiên cứu – sản xuất, kiểm định chất lượng, phân phối hay kinh doanh thuốc,…

 Sau khi dự thảo Luật của Dược được thông qua, mọi người đã rất lo lắng vì những cử nhân tốt nghiệp ngành Sinh, Hóa cũng có thể sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Như thông tin đã đề cập phía trên. Những người này chỉ phụ trách một số công việc trong ngành Dược chứ không phải được phụ trách về chuyên môn.

 Tóm lại, sinh viên tốt nghiệp Đại học những chuyên ngành Hóa, Sinh thì không được phép phụ trách chuyên môn về Dược và cũng không đủ điều kiện mở nhà thuốc tây.

Có giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanh là một trong những điều kiện ban đầu để mở nhà thuốc
Giấy phép đăng ký kinh doanh là một trong những điều kiện ban đầu để mở nhà thuốc

Sau khi đã có giấy phép hành nghề Dược thì các bạn cần phải có giấy phép kinh doanh. Đây là một trong những điều kiện đưa ra quyết định xem bạn có được mở hiệu thuốc hay không. Giấy phép kinh doanh của bạn phải được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh.

 Kinh doanh nhà thuốc tây thì cần rất nhiều yêu cầu pháp lý rất nghiêm ngặt. Và bạn phải thực hiện tốt, đầy đủ các thủ tục cần thiết như sau:

 • Có chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế cấp và bằng Dược phải đủ thâm niên 2 năm hành nghề.
 • Có giấy cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.
 • Có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP, thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần.

Cần vốn để mở nhà thuốc

Để có được một cửa hàng thuốc tư nhân, thì bạn cần phải hiểu rõ được những việc mình cần làm. Điều quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm đó là chi phí, nguồn vốn cần thiết để mở một cửa hiệu. Để mở một hiệu thuốc thì bạn sẽ cần một số tiền không hề nhỏ.

Các chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất và trang thiết bị

Mặt bằng luôn là điều kiện để mở nhà thuốc không thể không nhắc đến. Kinh doanh có thành công hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm. Bạn nên chọn các vị trí gần khu dân cư hay gần chợ nơi có nhiều người qua lại.

 Bạn hãy khảo sát thị trường và tìm hiểu vị trí có địa hình tốt để mở hiệu thuốc. Trước tiên là mặt bằng có không gian thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng và nằm ở mặt tiền. Nơi có vị trí phù hợp, thuận lợi, để mọi người dễ dàng tìm kiếm. Chi phí để thuê mỗi tháng có thể rơi vào 4-5 triệu đồng hoặc cao hơn. Nếu nhà của bạn có sẵn mặt tiền rộng rãi và nằm ở vị trí thuận lợi thì có thể dùng nó làm mặt bằng kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn.

Các trang thiết bị và cơ sở vật chất là những khoản chi có thể lên đến 50 triệu đồng hay nhiều hơn. Nếu bạn muốn có không gian bán hàng đầy đủ vật chất tiện lợi thì khoản chi có thể tăng thêm. Không gian thoáng mát chính là nơi thu hút được nhiều khách hàng và nó còn giúp cho bạn bảo quản thuốc tốt hơn. Có một số loại thuốc bắt buộc phải bảo quản lạnh nên hầu hết các nhà thuốc hiện nay đều có trang bị điều hòa.

Chi phí thuê dược viên

Có một số bạn đã đủ điều kiện mở nhà thuốc tây, nhưng lại chưa có bằng Đại học Dược thì bắt buộc họ phải thuê người có bằng Dược Đại học. Bên cạnh đó còn chi phí thuê nhân viên, hay bạn là người trực tiếp bán thuốc thì sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này.

Hầu như khi đến nhà thuốc thì người ta hay mua thuốc nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi,… Nhân viên bán hàng là người có trình độ chuyên môn cao có thể chẩn đoán đúng bệnh. Bán hàng tại nhà thuốc là một loại hình bán hàng tư vấn, nó ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu và sức cạnh tranh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chi phí cho các loại thuốc

Thuốc là nguyên liệu chính nên bạn phải dành rất nhiều tiền vào nó do đó bạn phải cân bằng giữa chi phí nhập và chất lượng thuốc.

Uy tín nhà thuốc được thông qua chất lượng thuốc bán và giá cả và đây cũng chính là hai yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, còn nên tạo mối quan hệ tốt với những chỗ sỉ để có thể tự mình nhập hàng về. Nhưng luôn phải đảm bảo nguồn hàng của mình nhập từ nhiều nơi và không bị động ở một chỗ. Điều kiện kinh doanh thuốc tân dược là bạn cần hợp tác với nhiều nhà cung cấp thuốc lớn để nguồn hàng được đảm bảo.

Giữ quan hệ với các nhà cung cấp thuốc lớn để nguồn hàng được đảm bảo
Giữ quan hệ với các nhà cung cấp thuốc lớn để nguồn hàng được đảm bảo

Một lưu ý khác là các bạn nên thận trọng tại các chợ bán thuốc tây sỉ vì rất dễ bị mua lầm thuốc giả hay thuốc kém chất lượng. Hiện nay, có một số nguồn nhập thuốc chất lượng như: Hapulico miền bắc ( 85 Vũ Trọng Phụng ), Chợ thuốc 168 Ngọc Khánh, 132 Lê Duẩn, Siêu thị thuốc Việt (31A Láng hạ), Chợ thuốc Quận 10 TPHCM hay các công ty dược trên đường Tô Hiến Thành TPHCM,…

Trường đào tạo khối ngành Y Dược đủ điều kiện mở nhà thuốc tây

Về cơ bản, điều kiện mở nhà thuốc tây gồm những nội dung cơ bản trên đây. Để đủ kiện mở quầy thuốc tây, trình độ bằng cấp là điều không thể không nhắc đến. Nhiều bạn trẻ có mơ ước mở nhà thuốc tây khá bỡ ngỡ trong những bước đi đầu tiên,đặc biệt là lựa chọn môi trường đào tạo. 

Nếu bạn đang tìm kiếm ngôi trường có thể giúp mình hiện thực hoá ước muốn mở nhà thuốc tây thì Khoa Dược học tại Đại học Đông Á là một trong những sự lựa chọn dành cho bạn.

Khoa Dược trường Đại học Đông Á được thành lập vào ngày 20/4/2008 có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược trình độ Đại học, sau Đại học. Nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Căn cứ Quyết định số 313/QĐ-BGDĐT ngày 12/2/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Khoa Dược trường Đại học Đông Á chính thức tuyển sinh và đào tạo ngành Dược sĩ Đại học chính quy với thời gian đào tạo 5 năm. 

Những lợi thế khi học tập tại Khoa Dược trường Đại học Đông Á:

 • Học tập và rèn luyện trong môi trường đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ giảng dạy hiện đại.
 • Kế hoạch chương trình đào tạo đạt chuẩn theo quy định Bộ, Ban ngành với 65% thực hành, 35% lý thuyết.
 • Kiểm tra, đánh giá, quản lý và lưu trữ kết quả học tập của sinh viên ngành Dược tại khoa.
 • Nhiều cơ hội tham gia các hoạt động khoa học công nghệ, nghiên cứu khoá học liên quan chuyên ngành Dược.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khoá, sự kiện, thực tập, thực tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất Dược phẩm.
 • Trang bị các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy logic,…

Với những lợi thế như trên, sinh viên ngành Dược tại Trường Đại học Đông Á được trang bị kiến thức ngành Dược từ cơ bản đến chuyên sâu. Từ đó đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng sau khi ra trường. Đặc biệt với tấm bằng Đại học Dược chính quy, nền tảng kiến thức tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi mở nhà thuốc tây.

Những thông tin tổng hợp chi tiết về các điều kiện mở nhà thuốc tây cũng như ngành dược là gì. đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về định hướng sắp đến. Lựa chọn ngôi trường học phù hợp với tấm bằng Đại học Dược, trang bị kiến thức chuyên sâu vững vàng cùng một số yếu tố khác sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước muốn của mình một cách đúng đắn và lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *