Công việc của trình dược viên là gì? Những điều chưa biết

công việc của trình dược viên

Nghề nghiệp trong ngành dược hiện nay rất đa dạng, và một trong những nghề đó là trình dược viên. Vậy trình dược viên là gì? Công việc của trình dược viên là làm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Trình dược viên là ai? 

Khi tìm hiểu về ngành y dược chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua công việc dược viên. Vậy trình dược viên là ai? Họ chính là nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm về dược. Các công ty kinh doanh về dược sẽ tuyển dụng vị trí trình dược viên với mục đích mở rộng mạng lưới phân phối thuốc trên khắp tỉnh thành. Các trình dược viên sẽ có trách nhiệm tư vấn, giới thiệu thuốc tới tay người tiêu dùng, nhà thuốc, bệnh viện…

Các trình dược viên chính là cầu nối giữa doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc với đơn vị tiêu thụ thuốc, nhằm cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng một cách tốt nhất. Bên cạnh đó sẽ truyền đạt và phổ biến những phương pháp điều trị mới, song song với việc cung cấp phân phối các sản phẩm hữu ích.

Trình dược viên làm công việc giới thiệu và bán các loại thuốc chữa bệnh cho các nhà thuốc, bệnh viện
Trình dược viên làm công việc giới thiệu và bán các loại thuốc chữa bệnh cho các nhà thuốc, bệnh viện

Trình dược viên sẽ được chia thành 2 nhóm là: trình dược viên OTC và ETC. Trong đó, trình dược viên OTC hay còn gọi là trình nhà thuốc. Họ sẽ được phân công cho một địa bàn cụ thể và công việc trình dược viên là tạo dựng mối quan hệ với các nhà thuốc nhằm giới thiệu sản phẩm. Còn đối với trình dược viên ETC hay được gọi là trình bệnh viện, họ sẽ được phân công ở một số bệnh viện và phòng khám nhất định, có nhiệm vụ là tạo dựng quan hệ với các bác sĩ nhằm thuyết phục họ kê đơn thuốc của mình.

Mô tả công việc của trình dược viên

Chắc có lẽ đây là câu hỏi khiến cho bạn và nhiều người khác cũng đang thắc mắc, không biết công việc chính của trình dược viên là sẽ làm những gì? 

Trình dược viên chính là người kết nối các nơi sản xuất thuốc và các hiệu thuốc
Trình dược viên chính là người kết nối các nơi sản xuất thuốc và các hiệu thuốc

Trên lý thuyết, thì trình dược viên chính là người kết nối các nơi sản xuất thuốc và các hiệu thuốc lại với nhau. Về cơ bản, họ sẽ là người chịu trách nhiệm tư vấn bán và hướng dẫn sử dụng thuốc và dưới đây là mô tả công việc trình dược viên cụ thể như sau:

  • Giới thiệu sơ lược về hình ảnh của công ty đến với khách hàng. 
  • Triển khai các thông tin đầy đủ và hiệu quả của các chương trình và chính sách từ công ty đến khách hàng. 
  • Bắt đầu lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động bán hàng. Sau đó, thực hiện việc chào bán bằng các sản phẩm thuốc của công ty tới các nhà thuốc hay quầy thuốc… và thực hiện theo đúng lộ trình tuyến đã phân công. 
  • Giới thiệu ấn tượng, tư vấn mạch lạc và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm thuốc bên mình. Nên duy trì các mối quan hệ cũ thân thiết, sau đó phát triển và mở rộng các mối quan hệ mới. 
  • Thu thập và cung cấp những thông tin về các sản phẩm cạnh tranh. Từ đó sẽ lập đề xuất tham mưu cho cấp Quản lý trực tiếp về các chính sách bán hàng hay marketing.
  • Luôn phải theo dõi công nợ và tồn kho định kỳ.
  • Báo cáo các kết quả kinh doanh với cấp trên của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Để thành một dược trình viên giỏi cần yêu cầu nào?

Công việc của trình dược viên thường đòi hỏi phải có những phẩm chất rất đặc biệt. Trước tiên, họ phải là người dám nghĩ dám làm, có tính cách hướng ngoại. Và có khả năng quyết đoán cùng với tinh thần nhiệt tình, năng động. Đặc biệt là có sự tự tin trong giao tiếp. Bên cạnh đó, trình dược viên phải là những người có lương tâm với nghề nghiệp, luôn đặt sức khỏe và lợi ích cộng đồng lên hàng đầu chứ không phải lợi ích cá nhân.

Một trình dược viên giỏi cần những phẩm chất đặc biệt
Một trình dược viên giỏi cần những phẩm chất đặc biệt

Đa số những người làm nghề trình dược viên hầu hết là con trai. Vậy câu hỏi đặt ra là con gái có nên làm trình dược viên hay không? Thực tế, thì rất khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác bởi nó còn tùy thuộc rất nhiều vào nhiệt huyết và sự quyết tâm của người làm nghề này.

Thông thường người làm nghề trình dược viên phải đi nhiều và cũng phải chịu sự kiểm soát rất chặt chẽ từ cấp trên. Hoa hồng cũng là một trong những vấn đề nan giải, bởi mức lương hấp dẫn thì sẽ thu hút rất nhiều người nên phải thực sự có duyên với bán hàng thì mức lương của họ mới có thể đủ sống.

Trên đây là những chi tiết tổng hợp về công việc của trình dược viên và những thông tin có liên quan. Hy vọng với những thông trên đây, thì bạn đã hiểu được về trình dược viên họ là ai, làm gì cũng như các công việc cụ thể mà họ làm. Chúc bạn luôn may mắn và thành công trong công việc trình dược viên này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *