[Giải đáp] Học ngành dược thi khối gì, ngành dược học mấy năm?

nganh-duoc-thi-khoi-gi-hoc-may-nam-min

Học ngành dược thi khối gì, ngành dược học mấy năm là những câu hỏi Ban tư vấn tuyển sinh trường Đại học Đông Á nhận được khá nhiều trong các năm tuyển sinh. Việc nắm rõ học ngành dược thi khối nào và lộ trình học ra sao sẽ mang đến cho các bạn sự chủ động trong các vấn đề liên quan. 

Hiểu đúng về ngành Dược học

Các em học sinh cũng như phụ huynh trước khi tìm hiểu ngành dược học khối gì cần phải hiểu rõ ngành Dược học là gì để có cái nhìn chính xác, đúng đắn. Ngành Dược là ngành liên quan nhiều về nghiên cứu, ứng dụng khoa học, mà cụ thể ở đây là khoa học hoá học và sinh học. Nó bao gồm việc nghiên cứu sản xuất, bào chế, kiểm nghiệm, phân phối các loại thuốc. Mục đích nhằm phục vụ sức khoẻ con người.

Thực tế nhiều người khi được hỏi về ngành Dược có sự nhầm lẫn học Dược sau khi ra trường sẽ làm Dược sĩ. Đúng nhưng vẫn chưa đủ, bởi người học ngành Dược sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều vị trí nhiệm vụ khác nhau trong các môi trường khác nhau. Học Dược không chỉ đơn thuần là học về thuốc, nắm rõ cơ chế tác động giữa cơ thể con người và thuốc mà còn nhiều chuyên ngành khác như chuyên ngành Dược liệu, sản xuất và thiết kế thuốc, dược lâm sàng, kiểm tra chất lượng thuốc, cung ứng quản lý thuốc,…

Học ngành Dược bao nhiêu năm?

Những người quyết định theo học ngành này đều quan tâm đến thời gian học. Ngành dược sĩ học bao nhiêu năm? Chắc chắn đây là một trong những câu hỏi thường xuyên được đặt ra. Sở dĩ đây là tâm lý chung của các bạn cũng như do chưa nắm được cơ sở thông tin chắc chắn.

Ngành dược học bao nhiêu năm còn tùy thuộc vào chương trình đào tạo của các trường. Với các hệ đào tạo khác nhau thì sinh viên sẽ có thời gian theo học khác nhau.

Nhìn chung, đối với hệ Đại học, thì sinh viên sẽ có thời gian theo học là 5 năm. Những bạn học ở hệ cao đẳng thì thời gian sẽ ngắn hơn. Từ 2,5 đến 3 năm là đã được cấp bằng.

Ngành dược học bao nhiêu năm
Ngành dược học bao nhiêu năm

Thời gian đào tạo ngành Dược tại các trường Đại Học:

 • Trường Đại học Y Hà Nội – Đây là ngôi trường chất lượng top đầu cả nước về đào tạo y dược. Trường quy định ngành Y dược có khung đào tạo tối đa trong 6 năm. 
 • Trường Đại học Y TP. HCM có khung thời gian đào tạo chuyên ngành Dược là 5 năm.Với ngành dược sĩ thi khối nào các em nên có sự tìm hiểu trong đề án tuyển sinh các năm.
 • Chương trình đào tạo ngành Dược ĐH Đông Á kéo dài trong thời gian 5 năm. Với phương hướng đào tạo gắn liền với thực tế sản xuất và tiến bộ công nghệ ngành dược. Sinh viên ra trường có đầu ra đảm bảo chất lượng cho nguồn nhân lực ngành dược trong nước cũng như nước ngoài.

Ngành y dược học bao nhiêu năm? Có thể thấy rằng ngành Y Dược có thời gian đào tạo lâu hơn so với những ngành nghề khác. Điều này đúng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới. Bởi đặc thù của ngành này liên quan đến chăm sóc sức khỏe của con người. Do đó, sinh viên cần nhiều thời gian để trau dồi trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành để trở thành Bác Sỹ, Dược Sỹ giỏi.

Với các sinh viên trong ngành này, thời gian học dài hơn và cũng có thể gặp nhiều khó khăn, vất vả. Sau khi tìm hiểu học ngành dược thi khối gì thì chắc bạn cũng đã biết thêm những yêu cầu sinh viên Dược cần có. Đó là sự quyết tâm, chăm chỉ cao độ và một niềm đam mê với nghề. 

Có rất nhiều môn học khác nhau trong chương trình học ngành dược vì vậy quá trình học sẽ không ít vất vả. Vậy các môn học trong ngành dược có những môn gì?

Học ngành Dược thi khối gì?

Bên cạnh những thắc mắc về ngành dược là gì, ngành y dược học mấy năm thì học ngành y dược thi khối nào cũng là một điều mà sinh viên cần được giải đáp. 

Hiện nay, Bộ giáo dục và đào tạo đã có những đổi mới trong quy chế tuyển sinh. Các trường đại học đã có quyền tự chủ trong các hình thức xét tuyển sinh viên của mình. Các trường trong khối ngành Y Dược cũng vậy nên học dược thi khối nào sẽ có sự linh hoạt.

Để “chiêu mộ” các thí sinh, các trường thường đưa ra các tiêu chí, điều kiện tuyển sinh như : điểm chuẩn, điểm sàn, hồ sơ xét tuyển, bằng tốt nghiệp THPT… Các thí sinh cần tìm hiểu chi tiết về ngành như điểm chuẩn các năm, học ngành dược học thi khối gì để có sự chuẩn bị tốt nhất trong các kỳ thi tuyển.

Học ngành dược thi khối gì tốt nhất
Học ngành dược thi khối gì tốt nhất

Hiện nay, các trường tuyển sinh dược hệ Đại học vẫn áp dụng phương thức xét tuyển thí sinh dựa trên tổng điểm các môn thi khối A và khối B, đặc biệt là các trường công lập. Do đó, các em có nguyện vọng theo học khối ngành Y dược cũng có nhiều sự lựa chọn hơn trước câu hỏi học dược học khối nào.

Như vậy, học ngành dược thi khối gì? Để có thể theo học ngành Y Dược hệ  Đại học thì thí sinh sẽ phải ôn luyện và thi các môn sau :

 • Khối A00 với các môn Toán, Lý, Hóa
 • Khối B00 với các môn Toán, Sinh, Hóa
 • Khối D07 với các môn Toán, Hóa, Anh
 • Khối D90 với các môn Toán, KHTN, Anh

Sau khi đã biết học ngành y dược học khối nào thì thí sinh nên có sự đầu tư và học thêm để mở rộng kiến thức của mình để tự tin vào các kì thi tuyển.

Khi xác định được đại học dược thi khối gì thì các thí sinh cần tập trung rèn luyện bởi mức điểm chuẩn của trường này hệ đại học sẽ rất cao từ 24 đến 28 điểm. Do đó nếu không đủ khả năng thì có thể bạn sẽ không đạt điểm trúng tuyển.

Học ngành dược sĩ thi khối nào? Nếu bạn có học lực khá ở các môn tự nhiên thì có thể tham gia theo học theo hệ cao đẳng. Hệ cao đẳng sẽ lấy điểm thấp hơn và cơ hội cao hơn cho các thí sinh. Hiện nay, các trường Cao đẳng Dược đã có thể tự chủ trong các phương thức xét tuyển nên ngành dược học khối nào cũng khá đa dạng cho các bạn thí sinh chọn lựa. Các phương thức xét tuyển chủ yếu là: xét theo học bạ THPT, dựa vào điểm thi tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia…

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Vai trò và triển vọng của ngành Dược trong tương lai

Vai trò và triển vọng của ngành Dược trong tương lai
Vai trò và triển vọng của ngành Dược trong tương lai

Xã hội càng phát triển thì chất lượng cuộc sống sẽ càng được nâng cao. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được chú trọng. Hơn nữa, cuộc sống hiện đại ngày càng khiến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng. Những điều đó là lý do để ngành Y dược trở thành một trong những ngành có vai trò quan trọng trong xã hội. Triển vọng nghề nghiệp cũng tăng lên nên hàng năm có rất nhiều thí sinh lựa chọn ngành này để theo học.

Ngành Y Dược là ngành cao quý được trân trọng và yêu quý. Với sự đóng góp vô cùng lớn lao và ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho xã hội, ngành Dược xứng đáng được tôn vinh như vậy.

Các công việc và môi trường làm việc ngành Dược:

 • Dược sĩ tại các Nhà thuốc, đơn vị khám chữa bệnh: Tốt nghiệp ngành Dược học, bạn có thể trở thành Dược sĩ tại các Nhà thuốc, Bệnh viện, Phòng khám từ cấp Trung ương đến địa phương. Bạn có thể trực tiếp tiếp nhận tư vấn, bán thuốc hoặc ở vị trí đảm bảo chất lượng dược phẩm, tham vấn cho bác sĩ kê đơn.
 • Chuyên viên nghiên cứu kiểm định chất lượng tại đơn vị sản xuất dược phẩm: Với khối lượng kiến thức chuyên ngành sản xuất thiết kế thuốc, kiểm tra chất lượng thuốc,…bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí chuyên viên tại các đơn vị sản xuất kinh doanh dược phẩm.
 • Nghiên cứu giảng dạy tại các đơn vị đào tạo ngành Y dược: Tốt nghiệp ngành Dược học cùng với bằng cấp, chứng chỉ phù hợp bạn có thể trở thành Giảng viên, trợ giảng,…lĩnh vực Dược với các bộ môn liên quan.
 • Cán bộ kiểm tra đảm bảo chất lượng dược phẩm: Tại các Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, vị trí cán bộ đánh giá, kiểm tra đảm bảo chất lượng thuốc đang thiếu hụt nhân sự có trình độ tay nghề, trách nhiệm cao.

Định hướng sau khi tốt nghiệp ngành Dược:

 • Tìm kiếm việc làm: Tìm kiếm việc làm phù hợp tại các cơ sở khám chữa bệnh và đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc. Hoặc cũng có thể trở thành giảng viên, chuyên viên đào tạo,…tại các các cơ sở đào tạo có khối ngành chăm sóc sức khỏe.
 • Tiếp tục học lên cao: Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học ngành Dược, bạn có thể lựa chọn phương án học lên cao. Việc học lên cao có thể phục vụ nhiều mục tiêu khác nhau như tìm kiếm việc làm với mức lương cao hơn, hợp thức hóa giấy tờ để thăng tiến trong công việc, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ,…
 • Xuất khẩu lao động: Hiện nay nhiều nước phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc,…đang thiếu hụt nguồn nhân lực hoạt động trong khối ngành sức khoẻ. Xuất khẩu lao động với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, thậm chí còn có cơ hội định cư tại nước sở tại.
 • Tự kinh doanh dịch vụ: Nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ngành Dược lựa chọn phương án như mở Nhà thuốc, kinh doanh dịch vụ liên quan,…
==> Xem thêm: học phí khối ngành y dược tại đây !!!

Học ngành dược thi khối gì, dược học mấy năm đã được giải đáp cơ bản trên đây. Các em học sinh nên có định hướng từ những năm học THPT để có sự nỗ lực và phấn đấu phù hợp trong việc lựa chọn khối thi. Ngành Dược hệ Đại học là 5 năm sẽ trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu để giúp bạn tự tin tìm kiếm việc làm, nâng cao năng lực chuyên môn hoặc học lên cao nếu muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *