Con gái có nên làm trình dược viên? Thuận lợi và khó khăn?

Con gái có nên làm trình dược viên? Thuận lợi và khó khăn?

Nghề trình dược viên là nghề năng động, dành cho những bạn yêu thích kinh doanh, tuy nhiên cũng không ít những vất vả đằng sau công việc có mức thu nhập cao này. Vậy con gái có nên làm trình dược viên không? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé!

Những thuận lợi khi con gái làm trình dược viên

Trước hết, “đẳng cấp cao” ở đây được khẳng định là dựa vào bằng yêu cầu trình độ, bằng cấp nghề nghiệp. Bởi không phải bất kì ai cũng có thể trở thành trình dược viên. Muốn làm TDV, trước tiên bạn phải có bằng đại học dược.

Trên lý thuyết thì công việc của trình dược viên chính là nghề giới thiệu thuốc, trình dược viên là trung gian giữa các nhà sản xuất và các nhà tiêu dùng. Còn trên thực tế, nghề trình dược viên được biết đến như những người đi bán thuốc cho các nhà thuốc hoặc bác sĩ. Nói như vậy, là sẽ rất ít khi trình dược viên giới thiệu hay bán thuốc tới tận tay bệnh nhân. Mà họ phải thông qua kênh phân phối là các nhà thuốc hoặc phòng khám tư nhân của các bác sĩ.

Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi phải có trình độ bằng cấp, nên lương cơ bản cũng khá cao. Thông thường, ngoài phần lương cứng để đảm bảo các định mức, thì trình dược viên còn sẽ được hưởng “hoa hồng” tùy theo số lượng hàng mà họ bán được. Tùy vào từng công ty có quy mô lớn hay nhỏ, nên từng chủng loại hàng mà “hoa hồng” của nó cũng khác nhau. Mức lương trung bình mỗi tháng khoảng tầm 4-5 triệu, nhưng nếu ký được hợp đồng lớn thì thu nhập sẽ tăng lên đến chục triệu.

Con gái có rất nhiều thuận lợi khi trở thành trình dược viên
Con gái có rất nhiều thuận lợi khi trở thành trình dược viên

Bên cạnh một số thị trường ở thành phố lớn và những nơi đông dân, thì trình dược viên cũng có thể mở rộng đến vùng nông thôn – đây được xem là những thị trường đầy tiềm năng và triển vọng. Nếu các bạn làm tốt công việc, thì sẽ có thể phát triển lên thành 1 kênh phân phối và giới thiệu sản phẩm cho mình. Đây sẽ là công việc cũng mang lại nguồn thu nhập cao và rất ổn định cho bạn.

So với các ngành nghề khác thì trình dược viên khá thoải mái và không bị gò bó thời gian hơn. Miễn sao hàng tháng bạn vẫn đạt được hiệu quả công việc tốt và đủ doanh số theo chỉ tiêu. Không chỉ có vậy, khi bạn theo đuổi ngành nghề này thì sẽ còn có thể rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm và mở rộng các mối quan hệ của mình.

Những khó khăn và thử thách

Để biết được con gái có nên làm trình dược viên không, thì bạn hãy theo dõi những khó khăn và thách thức dưới đây nhé!

Hiện nay, có rất nhiều công ty dược phẩm được mở ra và kéo theo đó là các sản phẩm thuốc cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Tuy nhiên, nhu cầu nhà thuốc thì lại không cần nhiều dẫn đến tình trạng cạnh tranh ngày càng gay gắt. Từ đó khiến cho công việc của các trình dược viên ngày càng trở nên khó khăn hơn. Mà mức lương của trình dược viên thì phụ thuộc nhiều vào hiệu quả công việc, nên tình trạng cạnh tranh như hiện nay thì đời sống của trình dược viên trở nên khó khăn hơn.

Nghề trình dược viên cũng là nghề có nhiều khó khăn, thách thức
Nghề trình dược viên cũng là nghề có nhiều khó khăn, thách thức

Ngày nay, nghề trình dược viên cũng phần nào bị bão hòa hơn giai đoạn trước. Nhưng cơ hội mới mở ra cho trình dược viên vẫn rất lớn, chỉ cần các bạn luôn có sự cố gắng, nỗ lực và chăm chỉ thì thành công sẽ đến với bạn.

Qua những khó khăn và thử thách trên, theo bạn con gái có nên làm trình dược viên không?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Con gái có nên làm trình dược viên

Chủ yếu nghề trình dược đòi hỏi về kỹ năng thương thảo và tạo mối quan hệ. Sau một thời gian ngắn bước vào nghề, bạn sẽ trở thành một người hoạt ngôn và có rất nhiều mối quan hệ. 

Một trong những kỹ năng quan trọng không kém nửa, chính là kỹ năng xử lý vấn đề trong các tình huống cấp bách. Khi bạn bước chân vào nghề này, thì bạn sẽ được va chạm nhiều, gặp khó khăn và rào cản. Điều đó sẽ làm cho bạn trở nên vững vàng hơn.

Do đặc tính của nghề trình dược viên là bị áp lực về doanh số. Bạn cần thể hiện được các kỹ năng thương thảo cũng như tính toán để có được lợi ích. Và điều này không hề dễ dàng gì cho những người mới, nhưng khi có niềm đam mê thì bạn sẽ tự học được cách “ứng phó khôn ngoan”.

Công việc cần phải di chuyển liên tục và đòi hỏi bạn nên có một sức khỏe tốt. Khi làm nghề trình dược này, bạn sẽ học được cách tự chăm sóc bản thân khi đau ốm, để không bị sức khỏe làm ảnh hưởng đến công việc. Một cô “bánh bèo ngày nào”, thì khi bước chân vào nghề cũng sẽ trở nên mạnh mẽ và độc lập hơn.

Trình dược viên sống chủ yếu dựa vào doanh số, do đó họ muốn đạt đủ chỉ tiêu và có mức lương trình dược viên cao thì phải liên tục tiếp xúc và tạo ra mối quan hệ với các khách hàng mới. Chính vì vậy, nghề trình dược sẽ dạy cho bạn kỹ năng tạo mối quan hệ và chăm sóc khách hàng tốt. Đa phần các bạn sinh viên mới ra trường đều có sự tự tôn cao, rất khó tạo được thiện cảm và chưa duy trì được mối quan hệ. Đây chính là cơ hội để bạn có thể hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu của mình.

Nếu bạn là một cô gái cá tính, có niềm đam mê và muốn thử sức mình thì hãy làm nghề trình dược, chúng tôi thấy nó thực sự rất phù hợp với bạn. Tìm hiểu về ngành dược và tổng hợp những điều này thì theo quan điểm riêng của chúng tôi là con gái nên làm trình dược viên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc con gái có nên làm trình dược viên hay không và những khó khăn cũng như thách thức. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trẻ trước khi lựa chọn bước chân vào nghề trình dược viên. Các bạn nên đưa ra sự lựa chọn sáng suốt để có được sự thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *