[Gợi ý] Học lập trình trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ đâu?

[Gợi ý] Học lập trình trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ đâu?

Là một ngành học khá mới mẻ nên chắc hẳn nhiều bạn rất băn khoăn không biết học lập trình trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ đâu. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây của Đại học Đông Á nhé.

Vài nét về trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo có tên tiếng Anh là Artificial Intelligence (AI) – Đây là một ngành học thuộc lĩnh vực khoa học máy tính.

Trí tuệ nhân tạo AI do con người tạo ra nhằm mục đích giúp các cỗ máy có thể tự động hóa các hành vi thông minh giống như con người.

Một lĩnh vực đầy mới mẻ và có vẻ khó như vậy liệu học lập trình trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ đâu?

Vài nét về trí tuệ nhân tạo (AI)
Vài nét về trí tuệ nhân tạo (AI)

Học lập trình trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ đâu

Để học tốt trí tuệ nhân tạo, hãy nắm rõ các bước được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Python và SQL

Điều quan trọng bạn phải làm khi bước vào lĩnh vực lập trình đó chính là bạn cần học một ngôn ngữ lập trình.

Đối với lập trình, có rất nhiều ngôn ngữ để bạn lựa chọn, thế nhưng Python và SQL là lựa chọn tối ưu nhất bởi những thư viện của nó thích hợp hơn với Machine Learning.

  • Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có cấu trúc dữ liệu cấp cao, hoàn toàn tạo kiểu động và đặc biệt sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động.
  • SQL là ngôn ngữ nâng cao so với hệ quản trị cơ sở dữ liệu, nó được sử dụng để tạo, sửa, lấy dữ liệu từ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ.

Đó chính là lý do bạn nên lựa chọn Python và SQL để học trí tuệ nhân tạo.

Tìm hiểu về Python và SQL
Tìm hiểu về Python và SQL

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về Xác suất, Thống kê và Toán học

Toán học, Tin học là hai lĩnh vực cần thiết khi học AI và hai lĩnh vực này có mối quan hệ rất chặt chẽ.

Hầu hết thành tựu của Tin học đều được phát triển dựa trên các kết quả của Toán học và ngược lại, Tin học cũng đặt ra nhiều câu hỏi cần sự hỗ trợ của các nhà Toán học.

Do đó để học tốt AI, bạn cần phải hiểu biết Xác suất, Thống kê và Toán học.

Học AI từ một số khóa học hay qua sách

AI là một lĩnh vực đang còn khá mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên nếu muốn tìm hiểu Ai bạn có thể tìm hiểu tại các khóa học quốc tế như

  • Artificial Intelligence: Principles and Techniques from Stanford
  • MIT’s course on AI
  • Berkeley Video Lectures…

Đây đều là những khóa học được các Giáo sư nổi tiếng từ các trường Đại học danh tiếng soạn ra.

Việc tìm hiểu AI từ những khóa học này bạn sẽ có được kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ vi mô đến vũ trụ AI.

Thực hành

Thực hành là bước bạn không thể thiếu đối với bất cứ ngành học nào đặc biệt là nếu muốn làm một lập trình viên giỏi. Kiến thức lý thuyết chưa bao giờ là đủ. Chỉ khi bạn có một sự hiểu biết đầy đủ về ngôn ngữ lập trình phổ biến trong trí tuệ nhân tạo thì bạn có thể học hỏi thêm về những kiến thức khác, nâng cao hơn như Machine Learning.

Thực hành lập trình trí tuệ nhân tạo
Thực hành lập trình trí tuệ nhân tạo

Cập nhật tin tức mới về các thành tựu nghiên cứu AI

Lập trình AI đã và đang tạo nên một làn sóng mới trên toàn cầu. Có rất nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu đã đổ không ít tiền vào những dự án nghiên cứu và ứng dụng AI trong thực tế hiện nay như Google, Microsoft, Facebook….

Nếu muốn trở thành một lập trình AI thực thụ, bạn đừng quên thường xuyên cập nhật tin tức mới nhất về các thành tự nghiên cứu AI nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Một Số Ứng Dụng Của Trí Tuệ Nhân Tạo Trong Giáo Dục Đổi Mới

???? Khoa Học Dữ Liệu Ở Việt Nam – Ngành Học Triển Vọng Hiện Nay

Lợi ích khi sinh viên học trí tuệ nhân tạo tại ĐH Đông Á

Một trong những điều quan trọng nếu bạn quyết định học lập trình trí tuệ nhân tạo chính là lựa chọn cho mình một ngôi trường đào tạo uy tín, đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, trường Đại học Đông Á Đà Nẵng là một trong những ngôi trường lớn nhất tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo.

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Đông Á được xây dựng dựa trên những bám sát thực tiễn từ các dự án công nghiệp và nhu cầu tuyển dụng nhân lực  từ các công ty. Với mục tiêu chính là đào tạo đội ngũ cử nhân chất lượng cao, đảm bảo năng lực, trình độ chuyên môn để làm việc hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Lợi ích khi sinh viên học trí tuệ nhân tạo tại ĐH Đông Á
Lợi ích khi sinh viên học trí tuệ nhân tạo tại ĐH Đông Á

Từ năm 2016, đội ngũ giảng viên trường ĐH Đông Á đã nghiên cứu chủ đề phát hiện bất thường sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong khoa học dữ liệu.

Các nghiên cứu này đã được xuất bản trên nhiều tạp chí chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu được ứng dụng trong kinh doanh và sản xuất.

Nhằm mục đích đưa chương trình học trí tuệ nhân tạo tại ĐH Đông Á nhanh chóng bắt kịp với các quốc gia phát triển trên thế giới, những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đội ngũ giáo sư đến từ nhiều quốc gia đã hợp lực với ĐH Đông Á xây dựng nên chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo hiện đại, đạt chuẩn.

Trở thành sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo trường ĐH Đông Á, sinh viên sẽ được trang bị nền tảng Toán học vững vàng, tư duy linh hoạt đặc biệt trau dồi khả năng ngoại ngữ để các em có thể tiếp cận, tìm hiểu những tri thức mới trên thế giới.

Với sự hỗ trợ, đào tạo giảng dạy của các giáo sư nổi tiếng đến từ Anh, Pháp, Bỉ, Canada, ĐH Đồng Á sẽ là môi trường để bạn học tập rèn luyện và theo đuổi ngành trí tuệ nhân tạo tốt nhất hiện nay.

>>> Xem thêm: Khoa học dữ liệu là gì?

Hy vọng từ nội dung bài viết được chia sẻ trên đây, các bạn đang có dự định học trí tuệ nhân tạo sẽ biết được học lập trình trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ đâu. Bài viết này cũng mang đến cho các bạn một gợi ý lý tưởng về lựa chọn trường đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo. Hãy cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *