[Mách bạn] Các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Trí tuệ nhân tạo ngày nay đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến những ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lợi ích của Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, Trí tuệ nhân tạo dần phổ biến hơn trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội hiện nay trong đó bao gồm cả lĩnh vực kinh doanh. Cùng tìm hiểu những lợi ích Trí tuệ nhân tạo mang lại đối với các hoạt động kinh doanh nhé.

Giúp cho việc kinh doanh hiệu quả hơn

Kinh doanh luôn là môi trường cạnh tranh khốc liệt từ xưa đến nay, bởi vậy các doanh nghiệp luôn có xu hướng đi tiên phong trong bất cứ quyết định kinh doanh nào. Với sự tinh tế của các công cụ phân tích, các quyết định kinh doanh được đưa ra nhanh chóng và chính xác hơn đồng thời tránh được những rủi ro do suy đoán sai lầm hoặc dựa vào trực giác.

Để đưa ra những quyết định kinh doanh đạt hiệu quả, việc theo dõi, thu thập thông tin kinh doanh và quản lý dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng. Nếu như ngày nay các công cụ kinh doanh truyền thống đang gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó và khôi phục lượng dữ liệu lớn, đa dạng thì đây sẽ là cơ hội để AI được áp dụng vào thực tiễn để quản lý một lượng lớn dữ liệu và có thể lập báo cáo doanh nghiệp bất cứ lúc nào cần.

Lợi ích mà trí tuệ nhân tạo mang lại trong kinh doanh
Lợi ích mà trí tuệ nhân tạo mang lại trong kinh doanh

Tạo hệ thống trả lời tự động (chatbot)

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh còn phải kể đến khả năng tạo ra hệ thống trả lời tự động. Sự phát triển trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã cho phép các hệ thống có thể xử lý và trả lời tự động nhiều cuộc đàm thoại trong kinh doanh. Một vài minh chứng tiêu biểu cho những gì chatbox có thể làm chính là Apple sử dụng trợ lý ảo Siri hay Microsoft có Cortana….

Đối với các doanh nghiệp, chatbox có thể cung cấp một mức độ tự động hóa và đồng thời giải phóng nguồn lực được sử dụng để điều khiển chức năng quản lý tài khoản và hỗ trợ thường xuyên.

Cung cấp những trải nghiệm người dùng

Các doanh nghiệp trước đây khi tham gia vào thương mại điện tử xuyên biên giới đã gặp không ít khó khăn về vấn đề ngôn ngữ. Hãy tưởng tượng nếu như hàng hóa khi gửi đến một địa phương, bạn phải dịch tất cả các mô tả sản phẩm của bạn theo ngôn ngữ bản địa, điều đó sẽ rất phiền phức. Đặc biệt nếu với hàng ngàn mặt hàng, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí, chưa kể độ chính xác của bản dịch. Tuy nhiên với AI nó sẽ tạo ra các bản dịch đơn giản, chính xác, nhanh chóng và giúp doanh nghiệp dễ dàng thuận tiện hơn trong việc tiếp cận nhiều thị trường.

Cung cấp trải nghiệm khách hàng hấp dẫn hơn

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh còn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hấp dẫn hơn. Sử dụng AI, cá nhân hóa giờ đây có thể đi xa hơn trong việc thiết lập trình duyệt web để có thể thu thập sở thích của người dùng.

Ngày nay, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện các thuật toán riêng để quảng bá hình ảnh và tạo ra các hệ thống dữ liệu nhằm mục đích theo dõi khách hàng. Đồng thời, cung cấp các đề xuất mua hàng cho người dùng nhằm mục đích tăng doanh thu.

Tự động hóa trong sản xuất

Thông qua khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, các doanh nghiệp có thể dựa vào sản xuất kinh doanh và hậu cần để cải thiện việc quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hiệu quả hàng tồn kho và tinh giản hoạt động.

AI có thể theo dõi cung và cầu trong các khu vực mà một doanh nghiệp nào đó phục vụ. Từ đó nó có thể tự điều chỉnh hàng tồn kho, di chuyển hàng tồn kho từ các thị trường nhu cầu thấp sang thị trường có nhu cầu cao. Ngoài ra AI cũng có thể định giá cho sản phẩm.

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Với những lợi ích mang lại, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Dưới đây là 10 ứng dụng để bạn tham khảo nhé:

  • Bảo mật Công nghệ thông tin: AI có thể phân tích hàng triệu file để tìm ra những file nào có chứa phần mềm độc hại.
  • Giao dịch tài chính: AI có thể dự đoán khi nào mua và bán chứng khoán để có thể thực hiện giao dịch ở tốc độ cao.
  • Chăm sóc sức khỏe: Nhờ vào các thuật toán mà ngành y tế dễ dàng chẩn đoán các tác nhân gây bệnh.
  • Bảo hiểm: AI giúp doanh nghiệp dự đoán nhu cầu của khách hàng.
  • Tiếp thị: Các hoạt động như quảng cáo online, Email, thư trực tiếp…
  • Phát hiện gian lận: AI có thể so sánh hàng triệu giao dịch để tìm ra điểm khác biệt giữa hoạt động gian lận và hợp pháp.
  • Trợ lý cá nhân: Google, Amazon và trợ lý cá nhân của Apple đã được phổ biến trong nhà.
  • Dịch vụ khách hàng: Các thuật toán có thể xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thay thế nhân viên văn phòng dịch vụ khách hàng, xác thực khách hàng bằng giọng nói của họ, đồng thời chuyển đến đúng thông tin mà họ cần.
  • Pháp lý: Hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể dịch các văn bản pháp lý thành ngôn ngữ thân thiện hơn cho khách hàng điều đó sẽ giúp luật sư phân loại thông tin chính xác để chuẩn bị cho các phiên tòa.
  • Sản xuất: Wifi hay các thiết bị kết nối mạng hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu từ chuỗi cung ứng để xây dựng nên bộ cơ sở dữ liệu chi tiết nhằm mục đích cải thiện hiệu quả quy trình làm việc.

Ngày nay mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đã và đang được cải thiện bởi AI. Trong tương lai, AI sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thành công mà một doanh nghiệp có thể đạt được. Đó cũng chính là lý do khiến nhu cầu nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo đang ngày một tăng và hiện nay Trí tuệ nhân tạo cũng trở thành ngành học “hot” có “sức hút” rất lớn đối với các bạn trẻ hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Các Trường Đào Tạo Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo – Học Ở Đâu Tốt Nhất?

???? Danh Sách Các Bộ Phim Trí Tuệ Nhân Tạo Hay Không Thể Bỏ Qua

Học Trí tuệ nhân tạo ở đâu đảm bảo uy tín chất lượng?

Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng – Một trong những ngôi trường lớn nhất tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo.

Nhận thấy rằng, Trí tuệ nhân tạo là ngành không chỉ mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập cao trong nước mà nó còn mang đến cho các bạn trẻ có nhiều cơ hội học tập, làm việc ở môi trường quốc tế.

Nên học trí tuệ nhân tạo ở đâu ?
Nên học trí tuệ nhân tạo ở đâu ?

Chương trình Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Đông Á được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của nguồn nhân lực hiện nay. Cùng với đó là những kiến thức được cập nhật mới nhất trong ngành khoa học dữ liệu thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Với đội ngũ giảng dạy là các Giáo sư, chuyên gia hàng đầu, nhà trường đảm bảo trang bị cho các bạn sinh viên nền tảng toán học vững chắc, tư duy linh hoạt và khả năng ngoại ngữ tốt nhất.

Với chương trình đào tạo hiện đại, bài bản, khoa học, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm Đại học Đông Á chắc chắn là ngôi trường lý tưởng để bạn theo học Trí tuệ nhân tạo.

>>> Xem thêm: Ngành khoa học dữ liệu là gì?

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh. Ngoài ra Trí tuệ nhân tạo ngày nay còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác trong đời sống xã hội. Nếu bạn là người đam mê, yêu thích với Trí tuệ nhân tạo, đừng bỏ qua một ngành học “hot” đầy triển vọng này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *