Những thông tin chi tiết về lịch sử ngành trí tuệ nhân tạo

Lịch sử ngành trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực công nghệ mang tính đột phá của nhân loại. Được đánh giá là ngành khoa học đi đầu mọi ngành và có tác động sâu sắc đến các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội. Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử ngành trí tuệ nhân tạo, mời mọi người theo dõi để có cái nhìn rõ hơn về ngành khoa học này.

Trí tuệ nhân tạo nghĩa là gì?

Nếu không phải là người quan tâm đến công nghệ thông tin thì chắc hẳn bạn sẽ không biết đến khái niệm trí tuệ nhân tạo là gì. Thực tế, khái niệm trí tuệ nhân tạo xuất hiện từ năm 1950 khi con người đã có những nghiên cứu về khoa học công nghệ, khám phá các phương pháp tự động hóa cơ bản.

Có thể hiểu đơn giản khái niệm trí tuệ nhân tạo là trí tuệ do con người lập trình làm ra các hoạt động tự động giúp máy tính thực hiện các hành vi thông minh như con người. Từ đó máy tính có thể có được những hành vi như con người như: biết suy nghĩ, giao tiếp, nhận diện khuôn mặt, hiểu ngôn ngữ…

Trí tuệ nhân tạo nghĩa là gì?
Trí tuệ nhân tạo nghĩa là gì?

Lịch sử trí tuệ nhân tạo AI trên thế giới

Lịch sử phát triển của trí tuệ nhân tạo là một quá trình của sự phát triển, giải quyết những khó khăn trong công cuộc nghiên cứu khoa học công nghệ của nhân loại.

Lịch sử ngành trí tuệ nhân tạo đã khởi đầu từ những thập niên 50 của thế kỷ XX. Vào thời điểm này, Mỹ là nước tiên phong trong việc nghiên cứu và sản xuất máy tính để phục vụ nhu cầu con người. Các lý luận cơ bản của con người cũng được nghiên cứu, áp dụng với hệ thống máy tính. Điển hình là các nghiên cứu về các dự án lập bản đồ đường phố, hay lập trình nên các trợ lý thông minh,… Các nghiên cứu này đã mở đường cho tự động hóa của hệ thống máy tính ngày nay. Cho đến hiện tại, công việc này vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu, cải tiến với trình độ cao hơn.

Lịch sử trí tuệ nhân tạo AI trên thế giới
Lịch sử trí tuệ nhân tạo AI trên thế giới

Như vậy, lịch sử của trí tuệ nhân tạo phát triển đã và đang trở thành một thực tế của thế giới hiện đại ngày nay. Các ứng dụng công nghệ ngày một được thể hiện rõ trong các kỹ năng tự động và lý luận chuyên sâu. Con người vẫn đang nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới, tối đa hóa mọi hành động, hành vi nhằm phục vụ đời sống con người một cách hoàn thiện nhất có thể.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Tìm Hiểu Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Trong Marketing

???? Dự Đoán Xu Hướng Trí Tuệ Nhân Tạo Năm 2021 Như Thế Nào?

Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI đã gắn liền với đời sống con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Cụ thể là:

Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe nhằm mang lại hiệu quả tối ưu, thời gian nhanh và tiết kiệm tối đa chi phí điều trị. Một trong những thiết bị công nghệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất hiện nay là IBM Watson. Với AI này các nguồn dữ liệu đều có sắn để có thể khai thác dữ liệu bệnh của người bệnh. Từ đó chẩn đoán, phân tích và đưa ra phác đồ chữa trị.

Ngoài ra còn có các ứng dụng khác như các chatbot nhắn tin, trả lời tự động, hỗ trợ khách hàng, giúp sắp xếp các cuộc hẹn, theo dõi bệnh nhân, trợ lý ảo phản hồi y tế,…

Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe
Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng trong kinh doanh

???? Các công việc có tính chất lặp đi lặp lại được lập trình tự động hóa cho các robot thực hiện thay hành động con người.

???? Khám phá thông tin, dữ liệu khách hàng qua CRM cùng các thuật toán tích hợp

???? Sử dụng Chatbot để tự động hóa tin nhắn phản hồi khách hàng

Ứng dụng trong giáo dục

Trong lĩnh vực giáo dục, trí tuệ nhân tạo được sử dụng cho quá trình chấm điểm thi giúp giáo viên có thời gian để làm các công tác khác hiệu quả hơn. Đánh giá năng lực học sinh, sinh viên. Trợ lý ảo có thể hỗ trợ thông tin, nhắc nhở hoàn thành quá trình học tập.

Ứng dụng trong giáo dục
Ứng dụng trong giáo dục

Ứng dụng trong tài chính

Trong lĩnh vực tài chính, trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng để thu thập dữ liệu cá nhân và cung cấp dữ liệu tư vấn tài chính.

Ứng dụng trong sản xuất

Trong tất cả các ngành sản xuất hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã thay thế gần như hoàn toàn mọi sức lao động của con người. Sự kết hợp robot và hệ thống vận hành trong sản xuất giúp thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải phóng sức lao động của con người. Không những thế hiệu quả mang lại còn cao hơn quá trình làm việc của con người. Tuy nhiên yếu tố con người vẫn là quan trọng, giữ vai trò vận hành hiệu quả hệ thống đó.

Ứng dụng trong sản xuất
Ứng dụng trong sản xuất

Ứng dụng trong pháp luật

Trí tuệ nhân tạo không thể thay con người trong việc đưa ra luật hay phán xét. AI trong lĩnh vực này chủ yếu dùng để khám phá, sàng lọc thông tin, tài liệu. Các thuật toán tự động hóa giúp con người tiết kiệm được thời gian, công sức hơn. Trong một thời gian ngắn có thể hoàn thành công việc và dành thời gian còn lại cho những công việc tiếp theo mà hiệu quả mang lại không hề thua kém con người tự làm.

Như vậy, lịch sử ngành trí tuệ nhân tạo đã và đang phát triển từng ngày, không ngừng mang lại những thành tựu xuất sắc cho nhân loại. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho mọi người đang quan tâm và tìm hiểu về ngành khoa học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *