Tìm hiểu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế

Một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế nổi bật nhất

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong y tế, sức khỏe hiện nay là vô cùng quan trọng. Đây được xem là lĩnh vực mà ứng dụng trí tuệ nhân tạo mang ý nghĩa thực tế nhất bởi nó gắn liền với đời sống con người. Trong bài viết này, Đại học Đông Á giới thiệu đến các  bạn một số ứng dụng AI trong y tế nổi bật nhất hiện nay. Tham khảo ngay!

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hiện nay, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế mang lại hiệu quả vô cùng to lớn đã được kiểm chứng. Chắc chắn ai cũng sẽ ngạc nhiên với những việc mà AI có thể hỗ trợ con người trong lĩnh vực y tế. Cùng tham khảo một số ứng dụng phát triển tuyệt vời trong ngành này sau đây:

Quản lý cơ sở dữ liệu y tế

Đọc và phân tích hồ sơ bệnh nhân là khâu làm việc quan trọng của các nhân viên y tế. Thế nhưng giờ đây với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học đã giúp các y bác sỹ bỏ qua bước làm này, tiết kiệm thời gian làm các công việc khác. Các robot, phần mềm sẽ hỗ trợ trong việc thu thập dữ liệu, phân tích, đánh giá và lưu trữ một cách chính xác nhất. Nguồn dữ liệu này khi cần thiết sẽ được cung cấp nhanh chóng và đồng bộ.

Phân tích các hoạt động chuyên ngành

Các hoạt động chuyên ngành cũng sẽ được thực hiện bởi các thiết bị hiện đại như: chụp CT, quét dữ liệu, kiểm tra cơ bản,… Các robot sẽ là những bộ phận hỗ trợ các y bác sỹ trong vấn đề chẩn đoán cơ bản này. Điều này góp phần giảm thiểu khối lượng công việc áp lực của y bác sỹ, họ chỉ cần tập trung vào các ca bệnh phức tạp mà AI chưa thể can thiệp sâu.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Tư vấn kỹ thuật số

Với nguồn dữ liệu thu thập được của người bệnh, các AI đồng bộ hóa trên kho dữ liệu từ đó phục vụ cho nhu cầu tư vấn cơ bản cho người bệnh một cách nhanh chóng. Người bệnh có thể liệt kê các triệu chứng ban đầu của mình, các trí tuệ nhân tạo trong y tế có khả năng nhận diện, phân tích, so sánh với các dữ liệu cơ sở để cung cấp những hành động tư vấn bước đầu đến người bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xây dựng điều trị

Chúng ta ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học nhằm mục đích tạo ra các phân tích dữ liệu nhanh chóng, đưa ra các đánh giá ban đầu đúng với những thông tin có được từ người bệnh. Từ đó cùng với các nghiên cứu của y bác sĩ giúp xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Học khoa học dữ liệu ra làm gì?

Quản lý dược phẩm

Các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu dược phẩm cũng phát triển tuyệt vời. Với AI giúp nhận dạng được các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng. Hỗ trợ người dùng biết và hiểu hơn về những dược phẩm mình đang dùng. Đánh giá đúng nhất về tính hiệu quả khi người bệnh sử dụng chúng.

Tăng tính chính xác trong y học

Chẩn đoán ung thư hay các bệnh hiểm nghèo sớm là những gì mà trí tuệ nhân tạo hỗ trợ con người được đánh giá cao nhất hiện nay. AI giúp dự đoán sớm các nguồn bệnh, vấn đề sức khỏe chúng ta sắp đối mặt dựa trên cấu trúc gen di truyền của bản thân.

Theo dõi sức khỏe

Hiện nay có các thiết bị theo dõi sức khỏe thường ngày được ứng dụng trong máy tính, smartphone, đồng hồ,… Chúng thực hiện được chức năng đo nhịp tim, đếm bước chân, đánh giá được mức hoạt động của con người. Đồng thời cũng gửi báo cáo, nhắc nhở người dùng mỗi ngày.

Phân tích hệ thống chăm sóc sức khỏe

Không chỉ đưa ra những hành động chẩn đoán cho người bệnh, các Ai còn được sử dụng để sàng lọc các dữ liệu, tìm kiếm ra sai lầm trong phương thức điều trị, tính không hiệu quả và những trường hợp không cần thiết đều sẽ được phát hiện nhanh chóng.

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế được đánh giá sẽ còn có nhiều tiềm năng hơn nữa trong tương lai. Đặc biệt dân chủ hóa các hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn thế giới. Cụ thể là:

Tăng cường các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo AI có khả năng phân tích các dữ liệu nhanh hơn bất kỳ con người nào. Các kiến thức của các bác sĩ giỏi được tổng hợp lưu trữ và phát hành rộng rãi, AI sẽ trở thành một trợ lý ảo giúp mọi người tiếp thu được nguồn kiến thức tối ưu đó. Cùng mới máy móc, các thuật toán và bằng cách mã hóa, AI giúp chúng ta chẩn đoán nguồn bệnh nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Xây dựng cách nhìn chi tiết, đơn lẻ cho từng bệnh nhân

AI tạo ra một nguồn dữ liệu khổng lồ, các thu thập thông tin trước đó được mã hóa và lưu trữ. Với những dữ liệu sức khỏe đó, với các triệu chứng trên mỗi bệnh nhân, AI nhanh chóng phân tích cùng với tiền sử bệnh án của bệnh nhân đưa ra nhận định chính xác nhất trong thời gian ngắn nhất. Đây là điều vượt qua khả năng của một bác sĩ.

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe

Khả năng điều trị từ xa

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế giúp kiểm soát được bệnh tật dù bạn ở bất cứ nơi nào. Và đây cũng chính là biện pháp để người dân thuận lợi hơn trong việc kiểm tra sức khỏe, khám và điều trị. Điều này đóng vai trò quan trọng trong xã hội, đặc biệt là AI còn có khả năng dự đoán và giải quyết sự lây lan của bệnh. Thông qua các số liệu và nguồn tin thu thập được AI giúp các quốc gia quản lý tốt các ổ dịch, dự đoán chính xác nguồn bệnh và thời điểm bùng phát. Tuy nhiên để thực hiện hiệu quả vấn đề này đòi hỏi yêu cầu về một nguồn nhân lực được đào tạo về khoa học dữ liệu. Thách thức này cần được giải quyết để giúp trí tuệ nhân tạo AI phát huy hết được các tiềm năng của mình ứng dụng trong y tế hiệu quả.

Trên đây là một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ góp phần bổ sung vào nguồn kiến thức về AI mà mọi người đang quan tâm.