Học Luật Kinh tế có dễ xin việc? Mức lương mới ra trường ra sao?

Học luật kinh tế có dễ xin việc

Học Luật Kinh tế có dễ xin việc không luôn là mối bận tâm của rất nhiều bạn trẻ đang có dự định theo học ngành Luật Kinh tế. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số thông tin về cơ hội nghề nghiệp ngành Luật Kinh tế. Cùng tham khảo nhé.

Bạn hiểu thế nào về ngành Luật Kinh tế

Bạn hiểu thế nào về ngành Luật Kinh tế
Bạn hiểu thế nào về ngành Luật Kinh tế

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cơ hội việc làm của ngành Luật Kinh tế, hãy cùng điểm qua một số thông tin sơ lược về ngành Luật Kinh tế nhé.

Luật Kinh tế là một bộ phận của hệ thống pháp luật về kinh tế. Nói một cách chính xác Luật Kinh tế là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước cũng như trong quá trình sản xuất kinh doanh của các chủ thể kinh doanh với nhau.

Mục đích của sự ra đời Luật Kinh tế chính là duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại đồng thời đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, thực hiện giao thương buôn bán trong nước và quốc tế.

Là một ngành có vai trò mục đích quan trọng như vậy, liệu Luật Kinh tế có dễ xin việc không? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Học ngành Luật Kinh tế có dễ xin việc không?

Theo thông tin dự báo nguồn nhân lực của bộ Tư pháp, tính đến năm 2020 nhu cầu việc làm của ngành Luật tăng cao. Sẽ cần khoảng hơn 20.000 nhân lực ở các bộ phận trong ngành Luật.

Con số ước tính các vị trí bao gồm: 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên.

Trong khi đó thực tế hiện nay, các trường Đại học trên cả nước chỉ đào tạo ra ¼ nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương ký kết vào tháng 2/2016 đã mở ra nhiều cơ hội cho các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Điều đó lại đòi hỏi nhân lực ngành Luật Kinh tế. Tuy nhiên phần lớn cử nhân Luật Kinh tế tại nước ta không đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp bởi còn hạn chế về khả năng ngoại ngữ. Chính bởi vậy, ngành Luật Kinh tế có dễ xin việc không còn tùy thuộc rất lớn vào năng lực của các bạn sinh viên. Nếu là một cử nhân xuất sắc, tôi tin rằng vấn đề việc làm sẽ không khó khăn đối với bạn.

Cơ hội việc làm ngành Luật Kinh tế

Cơ hội việc làm ngành Luật Kinh tế
Cơ hội việc làm ngành Luật Kinh tế

Như đã đề cập ở trên, hiện nay các trường tuyển sinh ngành luật kinh tế chỉ đáp ứng được ¼ nguồn nhân lực cần thiết. Chính vì vậy cơ hội việc làm ngành Luật Kinh tế rất đa dạng và hấp dẫn. Ngoài việc làm trong các cơ quan nhà nước thì bạn có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, dịch vụ pháp luật…

Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hội nhập, Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới WTO, việc hiểu biết luật pháp là điều đặc biệt quan trọng.

Từ đó nhu cầu nhân lực chất lượng cao đối với Luật Kinh tế hiện nay rất lớn. Nếu bạn đã/ đang và sẽ theo học ngành Luật Kinh tế, hãy yên tâm vì cơ hội việc làm Luật Kinh tế rất lớn. Vậy ngành luật kinh tế ra làm gì?

Cụ thể, sinh cử nhân Luật Kinh tế có thể đảm nhận một số công việc sau:

  • Làm việc trong các doanh nghiệp: Chuyên viên pháp lý phụ trách công việc đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng, đề xuất các phương án xử lý tình huống pháp lý trong kinh doanh.
  • Làm việc trong cơ quan nhà nước: Đảm nhận các công việc trong tòa án các cấp, các cơ quan của Quốc hội, công an, Viện kiểm sát, Ủy ban nhân dân, Sở, Phòng, Ban….
  • Làm việc trong các tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp luật: Tham gia làm việc trong các viện nghiên cứu, trung tâm cung cấp các dịch vụ tư vấn về pháp lý…
  • Không những vậy, cử nhân ngành Luật Kinh tế còn có thể tham gia các trung tâm trọng tài thương mại với vai trò là trọng tài viên giải quyết các tranh chấp thương mại hoặc giảng dạy trong các cơ sở đào tạo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành Luật Kinh tế học trường nào dễ xin việc

Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều trường Đại học đào tạo Luật Kinh tế như Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng, trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM…

Đối với Đại học Đông Á – Đà Nẵng, là một trong những ngôi trường lớn nhất tại miền Trung và tây Nguyên đào tạo ngành Luật Kinh tế, sinh viên được tiếp cận với chương trình học hiện đại. Với định hướng đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm, chương trình đào tạo ngành Luật Kinh tế của Đại học Đông Á giúp sinh viên nắm vững kiến thức lý thuyết đồng thời có những trải nghiệm thực tế thú vị.

Chương trình giảng dạy tại ĐH Đông Á giúp sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc về pháp Luật Việt Nam cũng như quốc tế. Đồng thời phát triển kỹ năng, tư duy, thái độ và trau dồi kinh nghiệm cần thiết để thành công trong môi trường làm việc toàn cầu.

Trở thành sinh viên khoa Luật ĐH Đông Á, bạn còn được đào tạo kỹ năng tiếng Anh, giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm…. để có thể tự tin khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc học Luật Kinh tế có dễ xin việc không. Tuy nhiên để có sự lựa chọn ưng ý nhất, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác liên quan như phương thức xét tuyển, điểm chuẩn, chương trình đào tạo…. ngành Luật tại Đại học Đông Á nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *