Ngành luật và luật kinh tế có gì khác nhau? Nên học ngành nào?

Hiện nay, ngành luật và luật kinh tế có sức hút rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều bạn lựa chọn ngành học này theo cảm tính, vì chưa thực sự hiểu rõ ngành luật và luật kinh tế có gì khác nhau? Hãy  cùng  Đại học Đông Á tìm hiểu chi tiết hơn về 2 ngành học này trong bài viết dưới đấy nhé!

Ngành luật và luật kinh tế hiểu thế nào cho đúng?

Hiện tại, còn khá nhiều các bạn trẻ kể cả các bạn cuối cấp đang trong quá trình lựa chọn ngành nghề cũng chưa thực sự phân biệt và hiểu rõ về hai ngành tuy nghe có vẻ giống nhau nhưng bản chất lại khác nhau khá nhiều. Thế nên đó là lý do vì sao bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt được ngành luật và luật kinh tế khác nhau ở đâu.

Ngành luật là gì?

Ngành luật bao gồm một hệ thống có các quy tắc xử lý chung được tạo ra và được thi hành thông qua bởi Chính phủ nhà nước để tạo ra hành động điều chỉnh được các hành vi ứng xử hàng ngày trong xã hội. Sinh viên theo học ngành Luật sẽ được trang bị mọi kiến thức chung về vận dụng cũng như được thực hành các quy định pháp luật vào trong các lĩnh vực của đời sống, kinh doanh, quản lý,…. 

Ngành luật kinh tế là gì?

Ngành luật kinh tế là gì? Ngành luật và luật kinh tế có gì khác nhau
Ngành luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế được hiểu đơn giản là hệ thống các quy tắc về pháp luật do Nhà nước ban hành ra. Cũng như để điều chỉnh các mối quan hệ trong các lĩnh vực về kinh tế được phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý kinh tế của Nhà nước, cũng như trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ doanh nghiệp.

So sánh ngành luật và luật kinh tế có gì khác nhau?

Ngành luật và luật kinh tế khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé!

Ngành Luật sau này làm gì?

Sau khi các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Luật kinh tế có rất nhiều cơ hội rộng mở chờ đón, và luật là một trong số các ngành có mức lương cao khi tốt nghiệp. Dĩ nhiên cũng phải tùy thuộc vào năng lực hiện tại của các bạn mà nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc các vị trí mà các bạn có thể đảm nhận như:

 • Chuyên viên về tư vấn pháp luật tại các công ty nhà nước, mọi doanh nghiệp tư nhân.
 • Làm kiểm sát viên hoặc làm trong bộ phận pháp chế của doanh nghiệp để dễ dàng kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh đang diễn ra theo khuôn khổ luật pháp. Sau một vài năm làm việc có kinh nghiệm bạn có thể cân nhắc làm luật sư hoặc thẩm phán.

Ngành Luật Kinh Tế sau ra trường làm gì?

Ngành luật kinh tế ra trường làm gì? Sau khi các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Luật kinh tế có rất nhiều cơ hội rộng mở chờ đón, và luật kinh tế là một trong số các ngành có mức lương cao khi tốt nghiệp. Các vị trí mà các bạn có thể cân nhắc và lựa chọn sau khi trở thành cử nhân như:

 • Chuyên viên về tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề trong việc phát sinh vận hành của nền kinh tế tư nhân lẫn nhà nước.
 • Chuyên viên trong việc đảm bảo các hoạt động kinh doanh, hoạt động của tổ chức sao cho đúng chủ trương, chính sách của nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế.
 • Chuyên viên trong thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề luật sư trong các tổ chức dịch vụ pháp luật.
 • Chuyên viên về tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp tư nhân trong nước và các hoạt động trong tổ chức kinh tế, xã hội.
 • Chuyên viên về lập pháp, hành pháp và tư pháp tại các cơ quan của nhà nước.
 • Nghiên cứu và giảng dạy về pháp luật kinh tế tại các trường đại học, viện nghiên cứu,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Vậy ở đâu đào tạo tốt ngành luật và luật kinh tế

Chọn địa chỉ học luật uy tín đóng vai trò quan trọng cho cơ hội xin việc sau này
Chọn địa chỉ học luật uy tín đóng vai trò quan trọng cho cơ hội xin việc sau này

Sau khi đã hiểu một cách tổng quan về lĩnh vực ngành Luật và ngành Luật kinh tế có gì khác nhau, bước quan trọng tiếp theo các bạn nên tìm kiếm cho mình một ngôi trường chất lượng có thể đào tạo tốt các ngành học này. Việc chọn đúng một môi trường phù hợp với tính cách và năng lực của mình có thể khiến các bạn có tương lai rộng mở hơn.

Hiện nay có vô vàn các trường đại học đào tạo ngành luật và luật kinh tế thế nhưng sinh viên theo học tại Đông Á University sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức tổng quát nhất liên quan đến tất cả các lĩnh vực về luật, cũng như mọi vấn đề liên quan đến từng nội dung trong luật hết sức cụ thể. Ví dụ như: Các vấn đề về bồi thường hợp đồng, khiếu nại, tố cáo, tranh chấp trong các lĩnh vực kinh doanh thương mại, khoa học, hình sự, quyền con người, quyền công dân, hôn nhân trong gia đình,…

Vì sao nên lựa chọn Đại Học Đông Á:

 • Học phí không cao.
 • Đào tạo theo hướng thực nghiệm.
 • Cơ hội việc làm rộng mở, nhiều học bổng hấp dẫn.
 • 100% sinh viên được giao lưu, hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong nước.
 • Được tham gia các câu lạc bộ tình nguyện bổ ích.

Kết luận

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giải đáp giúp bạn về ngành luật và luật kinh tế có gì khác nhau. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào hãy comment  xuống phía dưới, Đại học Đông Á sẽ giải đáp giúp bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *