Ngành luật kinh tế học những gì? Luật kinh tế học mấy năm?

Luật kinh tế học những gì

Luật kinh tế là ngành học có nhiều triển vọng và tiềm năng phát triển ở thời điểm hiện tại và cả tương lai. Vậy ngành luật kinh tế học những gì, học luật kinh tế bao nhiêu năm, là điều mà các thí sinh cần biết. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn vấn đề này!

Thông tin về ngành luật kinh tế

Để có sự chuẩn bị thật tốt cho việc chọn lựa ngành học cũng như đăng ký xét tuyển, các thí sinh cần tìm hiểu thật rõ về ngành học mà mình định hướng. Bên cạnh việc nắm được luật kinh tế học gì thì các thí sinh cũng nên biết được chương trình học luật kinh tế hệ đào tạo đại học chính quy hiện nay như thế nào. Trước khi tìm hiểu điều đó, chúng ta cần hiểu cơ bản về luật kinh tế là gì!

Thông tin về ngành luật kinh tế
Thông tin về ngành luật kinh tế

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật, liên quan đến kinh tế. Các quy chế pháp lý này do nhà nước ban hành để điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế giữa các quá trình kinh doanh sản xuất với nhau, các quan hệ phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý nền kinh tế của nhà nước và các cá thể kinh doanh.

Luật kinh tế đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế nhằm duy trì nền kinh tế ổn định, giải quyết ổn thỏa các tranh chấp phát sinh trong kinh doanh. Đồng thời luật kinh tế còn giúp đảm bảo cho quá trình kinh doanh diễn ra đúng quy trình giao thương trong và ngoài nước.

Mặt khác, nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển, có sự đầu tư lớn của các doanh nghiệp nước ngoài. Chính vì vậy các cơ chế pháp lý ở lĩnh vực kinh tế cũng cần đẩy mạnh, hoạt động chặt chẽ hơn. Cũng vì vậy mà luật kinh tế trở thành ngành nghề đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong xã hội.

Ngành luật kinh tế học những gì?

Ngành luật kinh tế học những gì?
Ngành luật kinh tế học những gì?

Khi đăng ký nguyện vọng theo học ngành học này, các thí sinh cần biết luật kinh tế học những gì để có thể lên kế hoạch, sắp xếp kiến thức một cách phù hợp nhất.

Vậy sinh viên ngành luật kinh tế cần học những môn gì để đảm bảo hiệu quả cho công tác nghề nghiệp sau này. Khi theo học ngành luật kinh tế, sinh viên sẽ được bổ sung và cung cấp các kiến thức cơ bản đến chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm. Các bạn sẽ được thực hành pháp lý thực tiễn, tiến hành nghiên cứu và xử lý tình huống pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh thương mại của các doanh nghiệp hoặc nhà nước.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được cập nhật và bổ sung các kiến thức về pháp lý ở lĩnh vực kinh tế trong nước và quốc tế, thương mại quốc tế. Lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng tố tụng, tranh tụng tại tòa án,… Sinh viên luật còn cần học tập và trau dồi ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh để có thể phục vụ cho công việc sau này của mình tốt hơn. Đặc biệt là trong môi trường thương mại toàn cầu hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chương trình đào tạo ngành luật kinh tế

Chương trình đào tạo ngành luật kinh tế
Chương trình đào tạo ngành luật kinh tế

Chương trình đào tạo tạo ngành luật kinh tế ở các hệ đại học đều theo quy chuẩn kiến thức chung của ngành và Bộ GD&ĐT. Cụ thể như sau:

Mục tiêu đào tạo

 • Vận dụng tốt các kiến thức về lý thuyết và kỹ năng để đáp ứng hiệu quả các đòi hỏi phức tạp của ngành luật kinh tế trong nhiều bối cảnh khác nhau.
 • Sinh viên cần trang bị các kỹ năng như: kỹ năng đàm phán, thỏa thuận, kỹ năng đọc hiểu, phân tích và thực hiện các văn bản pháp luật. Kỹ năng tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp và tư nhân
 • Có kỹ năng tiếng Anh tốt, ở mức tương đương 450 TOEIC. Đọc hiểu cơ bản các văn bản pháp luật liên quan đến ngành nghề. Sử dụng thành thạo tiếng Anh để diễn đạt, xử lý tình huống chuyên môn, trình bày được các nội dung liên quan chuyên môn.

Vị trí và khả năng làm việc sau tốt nghiệp

Có thể làm việc tại các cơ quan lập pháp, trong bộ máy quản lý nhà nước; tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; có thể trở thành các chuyên gia tư vấn pháp lý, luật sư,….

Một bộ phận sinh viên tốt nghiệp có thể làm công tác giảng dạy và nghiên cứu về các lĩnh vực chuyên sâu thuộc lĩnh vực Luật học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp

Sinh viên luật kinh tế sau khi tốt nghiệp, hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo luật kinh tế tại trường đại học đều có khả năng làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp liên quan như:

 • Các cơ quan nhà nước
 • Hội đồng nhân dân các cấp, Quốc hội, các bộ ban ngành trực thuộc nhà nước
 • Các doanh nghiệp tư nhân, có vốn đầu tư nước ngoài
 • Các tổ chức hành nghề luật, văn phòng luật, công chứng, dân sự,…
 • Làm việc tại các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế liên quan đến ngành luật

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên luật kinh tế cũng có thể định hướng tiếp tục học lên cao thuộc các chuyên ngành luật theo đúng quy định. Hoặc cũng có thể theo học các chuyên ngành khác với điều kiện đáp ứng đủ khối kiến thức chuyển đổi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Chuyên ngành luật kinh tế gồm những môn nào? Bên cạnh các môn học đại cương nói chung, sinh viên luật kinh tế cần hoàn thành đủ các môn chuyên ngành như:

 • Các môn cơ sở khối ngành: Logic học; Lý luận nhà nước và pháp luật; Lịch sử nhà nước và pháp luật; Xây dựng văn bản pháp luật
 • Các môn cơ sở ngành: Luật hiến pháp; Luật hành chính; Luật dân sự Việt Nam; Luật tố tụng dân sự Việt Nam; Tư pháp quốc tế; Luật sở hữu trí tuệ; Luật tài chính Việt Nam; Luật lao động; Luật ngân hàng; Luật đất đai; Luật môi trường
 • Các môn chuyên ngành: Luật thương mại; Luật cạnh tranh; Luật thương mại quốc tế; Anh văn chuyên ngành; Luật Đầu tư; Quản trị nhân sự; Kỹ năng đàm phán và soạn thảo hợp đồng; Luật hợp đồng thương mại Quốc tế; Kỹ năng tư vấn pháp luật; Kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng; Pháp Luật về tài chính doanh nghiệp. 

Ngành luật kinh tế học mấy năm?

Bên cạnh thông tin về luật kinh tế học những gì thì thời gian học tập trong bao nhiêu năm cũng là điều được nhiều thí sinh quan tâm.

Ngành luật kinh tế có chương trình đào tạo trong 4 năm với hệ đại học chính quy. Trong thời gian 4 năm này, sinh viên sẽ được đào tạo, bổ sung các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Nhằm đáp ứng tốt đòi hỏi công việc cho tương lai sau này.

Hiện nay, trên cả nước có nhiều trường đại học tuyển sinh luật kinh tế uy tín và chuyên nghiệp. Một trong số đó có thể kể đến Đại học Đông Á một trong những trường có ngành luật kinh tế năng động nhất hiện nay.

Chương trình học của đại học Đông Á được cập nhật thường xuyên theo chuẩn chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Môi trường học tập tại Đông Á với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm. Sinh viên được đào tạo, hướng dẫn một cách bài bản nhất. Được tham gia vào nhiều hoạt động thực hành ngoại khóa pháp luật.

Đặc biệt, Đông Á có mạng lưới hợp tác rộng lớn với các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tạo cơ hội thực tập, làm việc cho sinh viên ngay từ khi còn học ở giảng đường.

Đại học Đông Á chính là môi trường đào tạo ngành luật kinh tế năng động nhất khu vực miền Trung mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 • Hội đồng Tuyển sinh – Trường Đại học Đông Á
 • 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • SĐT: (0236) 3519.929 – 3519.991 – 3531.332

Như vậy, chia sẻ trên đây về ngành luật kinh tế học những gì chắc chắn đã giúp bạn có những thông tin rõ ràng về ngành học mà mình định hướng. Chúc cá bạn có lựa chọn và kế hoạch học tập đúng đắn cho mình trong thời gian sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *