Học luật kinh tế có làm luật sư được không? Giải đáp chi tiết

Học luật kinh tế có làm luật sư được không? Giải đáp chi tiết

Học luật kinh tế có làm luật sư được không? Là một câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Ngành luật cũng có rất nhiều những cơ hội việc làm đa dạng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Chọn kinh tế luật không có nghĩa là học thuộc lòng toàn bộ luật

Bộ luật kinh tế hệ thống quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh những quan hệ kinh tế trong xã hội. Là một ngành học thế nên ngành Luật kinh tế trang bị những Kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật cũng như thực tiễn pháp lý trong kinh doanh là một mục tiêu đào tạo của ngành này.

Sâu hơn về vấn đề này tức là sinh viên được trang bị những kỹ năng nghiên cứu phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý và kỹ năng đàm phán soạn thảo hợp đồng… Để có thể đáp ứng được yêu cầu về những dịch vụ pháp lý ngày càng đa dạng. Cho nên đừng nghĩ ngành luật kinh tế là ngành học khô khan. 

Một điều nữa về Luật kinh tế đó chính là học luật kinh tế có làm luật sư được không. Nhiều ngành luật ở nhiều trường đại học đều không cấp bằng luật sư. Khi hoàn tất chương trình học bằng được cấp cho bạn chỉ là bằng cử nhân Luật. Với bằng này thì bạn làm được những công việc liên quan đến pháp luật là luật sư chỉ là một trong số đó. 

Cơ hội việc làm đa dạng (ngoài luật sư)

Về cơ hội việc làm của ngành Luật kinh tế không chỉ làm luật sư và các bạn còn có thể những chuyên gia tư vấn về pháp luật. Chuyên viên pháp chế trong những doanh nghiệp bất động sản, sản xuất thương mại và dịch vụ… và rất nhiều công việc khác. Bạn có thể tham khảo thêm học ngành luật kinh tế ra trường làm gì để định hướng cho bản thân.

Bạn cũng không cần quá lo lắng về cơ hội nghề nghiệp bởi những doanh nghiệp dù thuộc ngành nghề nào đi chăng nữa thì cũng đều cần có một bộ phận pháp lý để có thể đảm bảo về mặt pháp luật đồng thời là những cánh tay đắc lực trong việc tạo nên chiến lược cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững. Đặc biệt hơn đối với những doanh nghiệp nước ngoài khi tham gia vào thị trường Việt Nam thì đều cần nhân sự pháp lý người Việt để có thể gia nhập vào cuộc chơi kinh tế.

Một điều nữa đó là các bạn cũng có thể trở thành những điều tra viên hay chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý tại các văn phòng luật sư hay công ty luật. Không có thể kể đến một số vị trí khác như chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp và các cơ quan nhà nước các cấp, nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế tại các viện nghiên cứu hay cơ sở giáo dục. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bản lực và năng lực là quyết định

Đối với ngành Luật kinh tế không phải là bạn cứ ôm lấy bộ luật và học thuộc lòng nó. Còn có những điều quan trọng hơn đó là năng lực và bản lĩnh để giải quyết vấn đề thực tế. Tư duy logic, năng lực phản biện và những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục hay giải thích các vấn đề… Tất cả đều đóng vai trò rất quan trọng giúp luật sư hay chuyên viên pháp lý tương tác với dân chủ một cách dễ dàng, giúp xây dựng niềm tin và bảo vệ tốt thân chủ.

Với một trường đào tạo tốt giúp cho sinh viên phát triển được những kỹ năng và nghiệp cần thiết. Đây chính là những lựa chọn hàng đầu đối với những thí sinh yêu thích ngành luật kinh tế bởi sự trải nghiệm thực tế từ trên giảng đường là cách hiệu quả để củng cố năng lực và bản lĩnh cho bản thân.

Ví dụ như sinh viên ngành Luật kinh tế tại Trường đại học Đông Á sẽ được trang bị bộ kỹ năng chuyên môn thông qua thời lượng lớn thực tế tại doanh nghiệp hay tòa án cũng như các viện kiểm sát… Giúp nâng cao được năng lực phản biện cũng như cách xử lý tình huống hợp lý. Cùng với đó là môi trường học tập chuẩn mực với trung tâm nghiên cứu và đào tạo hay tư vấn thực hành nghề Luật. 

Bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh ngành Luật kinh tế tại Trường đại học Đông Á và một số trường khác dưới đây: 

  • Trường Đại học Đông Á:  Tổ hợp môn xét tuyển theo KQ thi THPT 2021 gồm có (A00: Toán, Lý, Hóa, C00: Văn, Sử, Địa, D01: Toán, Văn, Anh, D90: Toán, KHXH, Anh).  Tổ hợp môn xét tuyển theo học bạ điểm TB cả năm lớp 12 (A00: Toán, Lý, Hóa, A01: Toán, Lý, Anh, C00: Văn, Sử, Địa, D01: Toán, Văn, Anh)
  • Trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM: Xét tuyển những tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D96 (Toán, KHXH, Anh) theo như kết quả thi THPT Quốc gia.

Như vậy trên đây là những thông tin về Học luật kinh tế có làm luật sư được không và những thông tin liên quan giúp cho các bạn có thêm cái nhìn khách quan hơn về ngành này. Như vậy có thể nói rằng ngành luật kinh tế đang mang đến cơ hội phát triển về mọi mặt trong tương lai. Hãy tìm hiểu và đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *