Tiết lộ mức học phí ngành dược tại các trường đại học hiện nay

mức học phí ngành dược tại các trường đại học hiện hay

Mỗi trường Đại học sẽ có các mức học phí ngành Dược khác nhau tuỳ thuộc đề án tuyển sinh riêng. Học phí là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh qua các năm. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về ngành y dược và học phí của các trường có ngành Dược để có cái nhìn khách quan và cụ thể hơn.

Tìm hiểu học phí chung tại các Trường Đại học hiện nay

Trong đề án tuyển sinh mới nhất, nhiều Trường Đại học trên cả nước công bố mức học phí dự kiến tăng so với những năm học trước. Đặc biệt mức thu học phí tăng cao do các trường công lập bắt đầu triển khai cơ chế tự chủ kinh tế. Do đó, thí sinh đăng ký dự tuyển vào các ngành nghề cần có sự cân nhắc và lựa chọn phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện tài chính gia đình.

Trong các ngành, học phí ngành Y dược cao nhất với hơn 100 triệu đồng/năm theo tìm hiểu. Sau đó là các nhóm ngành công nghệ, kinh tế, ngoại ngữ, khoa học xã hội và nhân văn,…Mức thu học phí ngành Dược nói riêng và các ngành nghề khác nói chung sẽ có sự chênh lệch tuỳ thuộc từng hệ đào tạo. 

Nhìn chung theo thời gian, mức học phí tại các trường Đại học sẽ có xu hướng tăng theo lộ trình công bố. Mức độ tăng bao nhiêu, ngành học nào tăng, ngành nào được sự hỗ trợ miễn giảm,…sẽ căn cứ vào từng đề án và quy định tuyển sinh từng trường.

Học phí trường Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội ra công văn tuyển sinh 1.120 sinh viên cho 11 ngành tại cơ sở Hà Nội và phân hiệu Thanh Hóa vào năm nay. Trong đó sẽ lấy tối thiểu 75% thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT. 

Ở trường có các ngành tuyển sinh cơ bản như: Y khoa, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Khúc xạ nhãn khoa, Y tế cộng đồng. Y khoa là ngành có điểm trúng tuyển và số lượng lấy sinh viên nhiều nhất. 

Về vấn đề học phí đối với sinh viên thì trường vẫn theo nghị định của cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Cụ thể là 14,3 triệu đồng trên một năm. Ngoài ra, trường sẽ có những quy định riêng khi được phê duyệt tự chủ. 

hoc phi nganh duoc đại học Y Hà Nội
Học phí ngành dược đại học Y Hà Nội

Học phí Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh 2.312 sinh viên tại 14 ngành trong năm nay. Trong số đó thì khoa dược học có số lượng tuyển nhiều nhất là 408 em. Năm 2019, điểm chuẩn của trường dao động trong khoảng từ 18,5 đến 26,7. Y khoa là ngành có điểm cao nhất, tiếp đến là khoa răng hàm mặt với số điểm là 26,1. 

Về mức học phí, trường vẫn giữ mức học phí ngành y dược trung bình khoảng 14,3 triệu đồng/1 năm đối với sinh viên. 

Học phí Đại Học Dược Hà Nội

Đại học Dược Hà Nội vừa mở thêm ngành Hóa dược bên cạnh ngành Dược truyền thống. Số lượng tuyển sinh là 60 sinh viên, và chỉ tuyển khối  A00 (Toán, Lý, Hóa). 

Năm nay trường vẫn giữ mức học phí là 14,3 triệu đồng. Theo các năm sẽ tăng theo đúng lộ trình mà chính phủ đưa ra về cơ chế thu, chi, quản lý học phí với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Học phí Đại Học Đông Á – Đà Nẵng

Ở đại học Đông Á – Đà Nẵng là một trong các trường xét học bạ ngành dược với mức học phí trung bình là 950.000 VNĐ/tín chỉ, tổng số tín chỉ là 160 tín cho toàn khóa học.

Tại trường thì mức học phí sẽ ổn định theo toàn khóa học. Sẽ chỉ tăng lên từ 10% khi học đến học kỳ 5, đi vào giai đoạn chuyên ngành. Học phí sẽ được nhà trường thông báo từ đầu khóa học và áp dụng đến cuối khóa học. 

hoc phi nganh duoc tại Đại học Đông Á
Học phí ngành dược tại Đại học Đông Á

Năm 2023, trường tuyển sinh ngành dược với 3 phương thức xét tuyển, tạo cơ hội giúp sinh viên có thể trúng tuyển một cách dễ dàng. Nếu bạn quan tâm hãy tham khảo thêm thông tin để có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình nhé!

Học phí Đại Học Y Dược – ĐH Quốc Gia Hà Nội

Năm nay, khoa Y dược của đại học quốc gia Hà Nội tuyển sinh 400 sinh viên tại 6 ngành bao gồm: Y khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học. So với năm ngoái đã tăng lên 3 ngành. Về lượng điểm trúng tuyển trung bình qua các năm rơi vào khoảng 21-25,6. Học phí của khoa ở năm học này được thông báo là 14,3 triệu đồng. 

Học phí Đại Học Y Thái Bình

Trường đại học Y Thái Bình tuyển sinh 940 sinh viên cho các chuyên ngành: Y khoa, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Dược học, Điều dưỡng. Trong đó thì Ngành Y khoa lấy số lượng nhiều nhất gồm 500 em. Năm ngoái điểm chuẩn của trường rơi vào khoảng 18-24,6. Học phí khối ngành y dược dự kiến trong năm nay là 14,3 triệu đồng. 

Học phí Đại Học Y Dược ở Cần Thơ

Trường đại học Y dược Cần Thơ tuyển sinh 1480 sinh viên ở 9 ngành. So với năm ngoái thì nhiều hơn 130 em. Năm ngoái điểm trúng tuyển trung bình ở các chuyên ngành là 18-24,4. Đối với mức học phí bình quân của chương trình giảng dạy đại trà là 24,6 triệu trong 1 năm. Học phí này đã được dựa theo Quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động.

Học phí ngành dược trường đại học Y Dược Cần Thơ
Học phí ngành dược trường đại học Y Dược Cần Thơ

Học phí Trường Đại Học Y Dược Huế

Trường đại học Y dược Huế đào tạo 10 ngành bao gồm: Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Y tế công cộng. Năm nay trường ra thông báo tuyển sinh với tổng số 1470 sinh viên. Dự kiến vào năm học này, học phí ngành Dược cũng như các ngành khác của trường là 14,3 triệu đồng. 

Học phí Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Năm nay, trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh 1.310 sinh viên cho 9 ngành. Trong đó thì Y khoa vẫn là ngành lấy số lượng sinh viên nhiều nhất gồm 760 em. 

Mức học phí đối với sinh viên có hộ khẩu TP HCM  là 11,8 triệu đồng. Nếu thu theo tín chỉ sẽ là 305.000 đồng/tín chỉ. Còn đối với sinh viên thuộc địa phương khác sẽ phải đóng 23,6 triệu đồng/năm hoặc 605.000 đồng/tín chỉ. Như vậy tổng chi phí đào tạo trung bình mỗi năm của một sinh viên đại học chính quy sẽ rơi vào khoảng 31,3 triệu đồng. 

Học đại học liên thông, bằng đại học chính quy tại Đại học Đông Á. Đại học Đông Á sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho những bạn mong muốn theo học liên thông đại học ngành dược để hoàn thiện kiến thức để thành công và thăng tiến hơn trong công việc.

Học phí Trường đại học Y Dược Hải Phòng

Trường đại học Y dược Hải Phòng đào tạo 7 ngành bao gồm: Y khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Răng – Hàm – Mặt, Kỹ thuật xét nghiệm y học. Năm nay trường tuyển sinh với tổng chỉ tiêu 1140 sinh viên. Năm ngoái, điểm trúng tuyển dao động khoảng 18-23,85 điểm. Năm học này, học phí ngành Dược của trường là 14,3 triệu đồng.

Một số câu hỏi liên quan đến học phí ngành Dược

Vì sao mức học phí ngành Dược cao hơn so với ngành khác?

Mức học phí ngành Dược cao hơn ngành khác gồm nhiều lý do khác nhau, đặc biệt phải đề cập đến vấn đề ngành Y dược là ngành mang tính chất đặc thù. Sinh viên học ngành Dược nói riêng và các ngành khác trong khối  Sức khoẻ khác nói chung cần sử dụng hệ thống cơ sở vật chất, máy móc kỹ thuật hỗ trợ quá trình học đầy đủ, hiện đại. Đội ngũ giảng viên giảng dạy các ngành này cũng đòi hỏi có trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm lâu năm. Học ngành Dược cũng đòi hỏi môi trường thực tập, thực tế, làm việc mang tính đặc thù là các cơ sở khám chữa bệnh, Doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Có thể giảm mức học phí ngành Dược không?

Sinh viên học ngành Dược hoàn toàn có thể chủ động giảm mức học phí trong quá trình học. Bằng cách đặt mục tiêu dành học bổng, miễn giảm học phí theo chế độ ưu tiên,…nhiều sinh viên học ngành Dược đã chủ động giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình.

Học phí ngành Dược năm 2023 tại trường Đại học Đông Á?

Hiện tại mức học phí ngành Dược tại Đại học Đông Á công bố theo đề án tuyển sinh là  950.000 VNĐ/tín chỉ . Mức học phí sẽ giữ ổn định trong toàn khoá học, riêng học kỳ thứ 5 sẽ tăng thêm 10% khi bước vào giai đoạn tích luỹ kiến thức chuyên ngành. Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học Đông Á tại link sau:

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy đăng ký ngay để giành 1 suất trở thành sinh viên Đại học Đông Á ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Trên đây là một số chia sẻ về cập nhật về mức học phí ngành Dược của các trường đại học tại Việt Nam. Mong rằng các bạn sẽ lựa chọn cho mình ngôi trường theo học phù hợp với mong muốn bản cũng như điều kiện tài chính bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *