Điểm sàn ngành dược lấy bao nhiêu điểm năm 2023?

tim-hieu-nganh-duoc-lay-bao-nhieu-diem-min

Mức điểm sàn ngành dược lấy bao nhiêu điểm là vấn đề quan tâm trước mỗi kỳ thi THPT hàng năm. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành dược thì hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây để được giải đáp nhé!

Những tổ hợp xét tuyển ngành Dược

Ngành Dược thuộc khối tự nhiên gồm khối A: Toán – Lý – Hóa và khối B: Toán – Hóa – Sinh. Tuy nhiên những năm gần đây, nhằm mở rộng việc xét tuyển, Bộ GD&ĐT đã mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển, và các trường đại học trên cả nước được phép tự chủ trong việc xây dựng đề án tuyển sinh. Điểm chuẩn các trường đại học sẽ có mức khác nhau, tuy nhiên vẫn dựa trên điểm sàn theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ngành Dược sẽ xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00 bao gồm Toán, Lý, Hóa
 • B00 bao gồm Toán, Hóa, Sinh
 • D90 bao gồm Toán, KHTN, Anh
 • D07 bao gồm Toán, Anh, Hóa
Ngành dược xét tuyển môn gì
Ngành dược xét tuyển môn gì

Dựa vào những tổ hợp môn này, các trường sẽ áp dụng xét tuyển thí sinh với các phương thức khác nhau tùy theo tiêu chí riêng của từng trường để có điểm chuẩn ngành dược học phù hợp . Một trong những phương pháp xét tuyển phổ biến nhất là xét tuyển dựa vào điểm các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường trên cả nước. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường chọn hình thức xét tuyển thí sinh bằng điểm các môn tổ hợp theo học bạ đi kèm một số điều kiện khác.

Ngành Dược hiện nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn theo học ngành Y. Vậy ngành Dược học trường nào có cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy tốt để có thể đảm bảo công việc sau khi ra trường với mức lương tốt nhất?

Ngành dược lấy bao nhiêu điểm?

Ngành dược học lấy bao nhiêu điểm? Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều phụ huynh và học sinh cần được giải đáp. Khi tìm hiểu về điểm chuẩn của ngành này chúng ta có thể tham khảo ở 2 hệ đại học và cao đẳng.

Đối với hệ đại học điểm chuẩn ngành dược là bao nhiêu?

Ngành Dược là ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe, là ngành yêu cầu đòi hỏi chất lượng chuyên môn một cách vô cùng khắt khe. Chính vì vậy ngành này được đánh giá là một trong những ngành đạo tạo trọng điểm, chất lượng đầu vào, đầu ra của sinh viên luôn được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Điểm chuẩn ngành dược học hệ đại học tại các trường sẽ khách nhau, đối với những trường thuộc top đầu, điểm chuẩn có thể lên đến 30 điểm, còn những trường thuộc top dưới thì điểm số có thể “nhẹ nhàng” hơn rất nhiều.

 Đối với Đại học dược Đà Nẵng – Trường đại học Đông Á, điểm chuẩn năm 2022 là 21 điểm, bằng với mức điểm sàn theo quy định của Bộ. Với số điểm không quá cao, vì vậy sinh viên có thể có nhiều cơ hội xét tuyển vào trường một cách dễ dàng.

Đối với hệ đại học điểm chuẩn ngành dược là bao nhiêu?
Đối với hệ đại học điểm chuẩn ngành dược là bao nhiêu?

Những năm gần đây, điểm chuẩn các trường dược luôn biến động phụ thuộc những yếu tố khác nhau như hệ đào tạo, hình thức xét tuyển, độ khó của đề thi hoặc là tỉ lệ chọi của từng năm. Các trường có thể dựa vào các căn cứ đó để  công bố điểm chuẩn. 

Ngoài ra, có một điều cũng phải lưu ý rằng điểm chuẩn nguyện vọng 1, 2 và 3 đều có thể có sự khác biệt. Theo nguyên tắc thì điểm chuẩn xét tuyển của nguyện vọng sau sẽ cao hơn hoặc bằng nguyện vọng xét tuyển trước. Chính vì vậy mà các thí sinh cần có sự lựa chọn chính xác để chọn hệ, chọn trường phù hợp với năng lực của mình.

Theo thống kê từ nhiều năm, điểm chuẩn ngành dược của các trường đại học top đầu về ngành y dược như Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Quân Y….là rất cao. Do đó, cần xác định năng lực của bản thân để chọn trường phù hợp nhất nhé.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Điểm chuẩn ngành Dược theo phương thức xét học bạ

Bên cạnh việc tham khảo về mức điểm chuẩn ngành dược theo phương thức xét tổ hợp môn, thí sinh cũng có thể quan tâm đến quy định xét điểm ngành dược bằng phương thức xét học bạ. Đây là một trong những phương thức được đánh giá là thuận lợi đối với thí sinh, cũng như mang lại nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Tại Đại học Đông Á, phương thức xét tuyển học bạ được quy định (Đề án tuyển sinh năm 2022) như sau:

 • Xét điểm trung bình 3 năm

Điểm XT = TBC lớp 10 + TBC lớp 11 + HK1 lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 24.0

 • Xét điểm trung bình 3 học kỳ

Điểm XT = HK 1 lớp 11 + HK 2 lớp 11 + HK 1 lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 24.0

 • Xét điểm trung bình 3 môn học lớp 12

Điểm XT = ĐTB môn 1 + ĐTB môn 2 + ĐTB môn 3 + Điểm ƯT ≥ 24.0

 • Xét điểm trung bình năm lớp 12

Điểm XT = Điểm TBC lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 8.0

Thí sinh có thể tham khảo phương thức xét học bạ để tăng thêm cơ hội trúng tuyển ngành Dược một cách thuận lợi nhất.

Đối với hệ cao đẳng ngành dược lấy bao nhiêu điểm?

Nếu như năng lực của bạn ở mức khá thì có thể học ngành y dược ở hệ cao đẳng. Hệ cao đẳng có mức điểm chuẩn “dễ thở” hơn nhiều so với hệ đại học. Theo thống kê, điểm chuẩn hệ cao đẳng của ngành này thường dao động trong mức 13 – 15 điểm, tùy thuộc vào những tiêu chuẩn xét tuyển của từng trường. Với số điểm này nhiều bạn sẽ có cơ hội tham gia theo đuổi ước mơ nghề dược của mình.

Đối với hệ cao đẳng ngành dược lấy bao nhiêu điểm?
Đối với hệ cao đẳng ngành dược lấy bao nhiêu điểm?

Hiện nay, một số trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia theo học cao đẳng y dược bằng cách bỏ áp dụng xét điểm chuẩn. 

Như vậy, nếu muốn học ngành này thì thí sinh chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có đủ một số điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Điểm danh các điều kiện cụ thể như sau :

 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, Bổ túc văn hóa hoặc trình độ tương đương.
 • Có tư cách đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Có sức khỏe tốt, để đảm bảo hoàn thành thời gian học không bị gián đoạn.

Mặc dù cơ hội theo học ngành này đã rộng mở hơn cho các bạn trẻ, tuy nhiên hãy xác định kỹ trước khi quyết định học. Bởi lẽ, ngành học này cần có tính kiên trì, chịu khó chịu khổ và trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn cho tính mạng của người khác. Nếu theo học theo phong trào hoặc không có đam mê thì bạn sẽ nhanh nản và không có được cái tâm trong nghề.

Với những thông tin trên đây Đại học Đông Á hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ngành dược lấy bao nhiêu điểm?”. Liệu Có nên học ngành dược không? Chúc bạn thành công trong việc lựa chọn trường đại học để theo đuổi ngành Dược nhé.

2 những suy nghĩ trên “Điểm sàn ngành dược lấy bao nhiêu điểm năm 2023?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *