Học ngành dược có khó không, có nên học ngành dược không?

Học ngành dược có khó không? Có nên học ngành dược không?

Học dược có khó không, có nên học ngành dược không là những thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh, bậc phụ huynh trong các kỳ tuyển sinh. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Đông Á xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết mình có phù hợp ngành Dược hay không?

Như chúng ta đã biết dược sĩ là một trong những nghề cao quý và được tôn vinh. Thầy thuốc có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe của con người. Thiếu đi những con người ấy thì liệu xã hội của chúng ta sẽ như thế nào?. Có thể thấy được triển vọng nghề nghiệp của ngành Dược đang ngày một tăng cao. Đây cũng là lý do để nhiều người theo học ngành này. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với một ngành đòi hỏi nhiều “phẩm chất” như ngành Dược. Vậy có nên học dược không?

Cách nhận biết mình có phù hợp ngành Dược hay không?
Cách nhận biết mình có phù hợp ngành Dược hay không?

Để nhận biết mình có phù hợp với ngành Dược hay không thì bạn cần phải xác định học lực của mình là điều đầu tiên. Hầu hết các trường đào tạo ngành Dược đều lấy số điểm chuẩn rất cao. Có thể với hệ cao đẳng thì điểm chuẩn nhẹ nhàng. Tuy vậy, trong quá trình học tập thì bạn cần phải có năng lực để học tốt, đảm bảo chuẩn đầu ra.

Bên cạnh học lực thì tính cách cũng là một yếu tố quan trọng để nhận biết xem bạn có phù hợp với ngành Dược không hoặc học dược có khó không. Ngành dược yêu cầu sự chịu khó, tỉ mỉ, cẩn thận và tính chính xác cao. Chỉ một sơ suất nhỏ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người khác. Do đó, nếu bạn không phải là người cẩn thận và chịu khó thì hãy cân nhắc nhé.

Tham khảo các bước xác định mình có phù hợp với ngành Dược:

Bước 1: Xác định năng lực học tập hiện tại của bản thân

Đầu tiên, các bạn cần xác định được năng lực học tập của bản thân ở mức độ nào. Hiện nay các Trường đưa ra nhiều hình thức tuyển sinh ngành Dược theo kết quả thi THPT, xét điểm học bạ,… Năm 2022, Trường Đại học Đông Á xét tuyển ngành Dược dựa theo kết quả kì thi THPT áp dụng với các khối A00, B00, D90, D07 với mức điểm chuẩn đầu vào là 21. Còn xét tuyển ngành Dược dựa theo kết quả học tập học bạ áp dụng với các khối A00, B00, D90, D07 mức điểm chuẩn là 24. Các bạn cần theo dõi và căn cứ năng lực học hiện tại để lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Bước 2: Hiểu bản thân có thực sự có niềm đam mê yêu thích với ngành Dược

Muốn biết bạn có thực sự có niềm đam mê với ngành Dược không bạn có thể khám phá bằng cách trả lời các câu hỏi liên quan. Ví dụ như nói chuyện với một số người làm các công việc liên quan đến ngành này và tìm hiểu về công việc của họ, lập danh sách các công việc muốn thử sức và thu hẹp danh sách các việc mình thích thú, khám phá kỹ năng mình hiện có xem phù hợp với ngành Dược không,….

Bước 3: Test tính cách để biết bản thân có thực sự phù hợp với ngành Dược (nếu cần)

Hiện nay có nhiều trang web có những bài trắc nghiệm có thể giúp bạn test tính cách và lựa chọn ngành nghề phù hợp. Ví dụ như trắc nghiệm tính cách MBTI, trắc nghiệm hướng nghiệp RIASEC, trắc nghiệm não trái – não phải, trắc nghiệm trí thông minh,…Bạn có thể test nhiều trắc nghiệm khác nhau và sàng lọc để đưa ra định hướng nghề nghiệp bản thân.

Bước 4: Tìm hiểu tiềm năng phát triển ngành Dược trong xã hội hiện tại

Hiện nay ngành Dược nói riêng và các ngành trong khối Sức khoẻ khác nói chung được đánh giá có tiềm năng phát triển. Điều này là dễ hiểu khi xã hội ngày càng hiện đại, con người ngày càng chú trọng đến việc chăm sóc sức khoẻ. Nhân lực có trình độ tay nghề làm việc trong môi trường sức khoẻ cũng đang thiếu hụt. Ngoài làm việc trong nước, ngành Dược còn có cơ hội làm việc tại nhiều nước phát triển trên thế giới.

Bước 5: Nắm danh sách các Trường đào tạo ngành Dược uy tín và lựa chọn ngôi trường phù hợp

Hiện nay có nhiều Trường đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng, Đại học. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu trường đào tạo phù hợp với năng lực, điều kiện tài chính, vị trí địa lý. Dù lựa chọn môi trường đào tạo nào thì việc bạn tự nỗ lực, phấn đấu để có được kết quả học tập tốt để có tương lai rộng mở là điều cần hiểu rõ.

Học ngành dược sĩ có khó không?

Không chỉ thắc mắc học dược có khó không, nhiều bạn còn băn khoăn học dược sĩ có khó không. Khi theo học tại các trường đại học Dược Đà Nẵng, bên cạnh kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và dược học cơ sở, sinh viên còn được đào tạo về khoa học công nghệ y dược hiện đại bao gồm cả sinh học phân tử, công nghệ nano, dược động học. Các chương trình đào tạo đó nhằm mục đích để sinh viên có thể tiếp cận và tham gia nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ y dược tiên tiến hiện nay.

Học ngành dược có khó không
Học ngành dược có khó không

Sau khi ra trường thì sinh viên sẽ có những hiểu biết đầy đủ về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể, những tương tác giữa các loại thuốc khác nhau…Từ đó có thể tìm được công thức phối hợp thuốc để có hiệu quả chữa bệnh cao và an toàn cho sức khỏe

Song song với học chuyên ngành thì bạn cũng phải trau dồi thêm các kiến thức khác để phục vụ cho nghề nghiệp tương lai của mình như: sinh hoạt kỹ năng, rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng mềm cần thiết. Như vậy những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được học dược có vất vả không.

Học dược có khó không tuỳ thuộc quan điểm khác nhau của nhiều người. Nếu như ở THPT bạn có kết quả học tập từ khá trở lên thì chúng tôi tin rằng bạn sẽ học tốt ngành dược sĩ ở hệ đại học, cao đẳng. Do đó, đừng quá lo lắng nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những lý do bạn nên học ngành Dược

Nếu bạn đang phân vân về học dược có khó không và có nên theo học ngành Dược hay không và học dược ra làm gì thì hãy theo dõi một số lý do ngành Dược đang là ngành triển vọng hiện nay.

Cơ hội việc làm tốt

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Dược sau ra trường là rất rộng mở. Không chỉ làm Dược sỹ điều chế hoặc bán thuốc mà bạn còn có thể tham gia vào bất kỳ công đoạn sản xuất và phân phối thuốc. Cụ thể là nghiên cứu, điều chế thuốc, giám sát dây chuyền sản xuất, kiểm tra chất lượng sản phẩm, marketing cho ngành này…

Hơn nữa, nếu có chuyên môn cao, nghiệp vụ đào tạo tốt thì dược sĩ còn có cơ hội để trở thành giảng viên. Nhiều người có thể kết hợp nhiều nghề và có mức thu nhập cực hấp dẫn.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Dược sau ra trường là rất rộng mở
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Dược sau ra trường là rất rộng mở

Có thu nhập ổn định và cao

Theo thống kê về mức thu nhập của Dược sĩ có mức thu nhập trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng. Những người tốt nghiệp bằng đại học thì sẽ có mức lương cao hơn, dao động từ 15 – 20 triệu đồng. Nếu như bạn có khả năng để mở quầy thuốc, nhà thuốc… thì sẽ nâng cao mức thu nhập của mình lên rất cao. Những con số này phần nào đã nói lên được tiềm năng của ngành dược ở hiện tại và tương lai.

Có môi trường làm việc tốt

Nghề dược được rất nhiều người tôn trọng và nể phục. Cũng không khó hiểu khi chúng ta biết được vai trò của nghề này. Do đó làm việc trong ngành này sẽ được sự yêu quý của mọi người. Ngoài ra môi trường làm việc của dược sĩ thường sạch sẽ, nhẹ nhàng. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều sức lực chân tay để làm việc. Với câu hỏi con gái có nên học dược thì đáp án là ngành nghề này rất phù hợp với phái nữ.

Học dược có môi trường làm việc tốt
Học dược có môi trường làm việc tốt

Được học hỏi nhiều kiến thức

Khi làm việc trong môi trường của ngành nghề này thì bạn luôn có những cơ hội để tiếp cận với những kiến thức và kinh nghiệm mới. Từ đó trau dồi chuyên môn và kỹ năng làm việc tốt hơn.

Nhìn chung học dược có khó không, có nên học ngành dược không tuỳ thuộc vào quan điểm mỗi người. Xác định sự yêu thích, định hướng phù hợp trong việc chọn ngành nghề sẽ giúp bạn đi đúng và nhanh hơn trên con đường lập thân lập nghiệp sau này. Bạn đọc có thể tham khảo thêm cách học tốt ngành dược để trau dồi thêm kiến thức về ngành học này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *