Khám phá ngành tâm lý học ở Việt Nam có thật sự đang “HOT”?

Nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học ở Việt Nam

Khá nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn ngành ngành tâm lý học ở Việt Nam để theo đuổi con đường sự nghiệp khi nhận thấy được tiềm năng của ngành này trong xã hội. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành học này cần phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu về các vấn đề liên quan như thực trạng, nhu cầu nhân lực, cơ hội nghề nghiệp,…

Thực trạng ngành tâm lý học ở Việt Nam

Ngành tâm lý học ở Việt Nam là một trong những ngành vẫn còn khá mới lạ so với các ngành khoa học khác. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều người băn khoăn về cơ hội phát triển khi lựa chọn ngành này trong những năm trên giảng đường đại học.

Theo lý thuyết, tâm lý học là một lĩnh vực khoa học có chức năng nghiên cứu về các hành vi, kinh nghiệm của con người thông qua những biểu hiện về tâm lý. Có thể thấy, tính ứng dụng của ngành khoa học này rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của xã hội như: chính trị, kinh tế, xã hội, y tế, văn hóa, giáo dục… Chính vì vậy mà cơ hội để xin việc trong ngành nghề này được đánh giá là rất tiềm năng. 

Thực trạng ngành tâm lý học ở Việt Nam
Thực trạng ngành tâm lý học ở Việt Nam

Những người am hiểu về tâm lý học và có bằng cấp về nội dung khoa học này sẽ có sự đa dạng trong lựa chọn việc làm trong thời đại hiện nay. Bên cạnh đó, theo dự đoán, mức lương của ngành tâm lý học ở Việt Nam sẽ ở mức cao chứ không “bèo bọt” như một số nghề khác. 

Một điều mà bạn có thể tự tin hơn khi theo học ngành tâm lý là bạn sẽ tự có “khởi nghiệp” và tạo ra việc làm cho chính bản thân mình. Điều quan trọng là bạn cần có những kỹ năng và trình độ chuyên môn tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học ở Việt Nam

Theo những thống kê của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay thành phố đang cần trên 1.000 nhân sự có chuyên môn về ngành tâm lý mỗi năm. Nguồn nhân sự này dùng để phục vụ cho các nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức giáo dục và các doanh nghiệp.

Đối với những lĩnh vực mang tính chuyên môn như tâm lý lâm sàng, tham vấn, tư vấn, trị liệu, tâm lý tổ chức quản lý nhân sự, tâm lý giáo dục, ngành tâm lý học tội phạm ở Việt Nam… vẫn đang cần rất nhiều người có kinh nghiệm chuyên môn để làm việc.

Hơn nữa, các sinh viên học ngành tâm lý đôi khi không cần đợi đến lúc tốt nghiệp thì mới có thể đi làm. Trong quá trình học, sinh viên có thể đi làm thêm, thực tập tại các trung tâm tư vấn tâm lý để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Hiện nay, có rất nhiều chương trình tuyển dụng, tuyển thực tập sinh có lương cho sinh viên cơ hội thử sức và trải nghiệm kiến thức giữa học và làm.

Nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học ở Việt Nam
Nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học ở Việt Nam

Như vậy, có thể thấy được những cơ hội tiềm năng mà sinh viên ngành tâm lý học tại Việt Nam có thể nắm bắt. Nếu bạn chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức tốt nhất, sau khi ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội dành cho bạn.

Một số ngành nghề bạn có thể làm như: chuyên viên tư vấn tâm lý, chuyên gia đào tạo, cố vấn chuyên môn, nghiên cứu sinh, giảng viên bộ môn tâm lý trong các trường đại học đào tạo chuyên ngành này.

Cơ hội nghề nghiệp ngành tâm lý học tại Việt Nam

Như đã phân tích ngành tâm lý học tại Việt Nam đang có những bước phát triển mới. Điều này cũng sẽ là một sự thuận lợi để sinh viên ra trường có những cơ hội việc làm tốt nhất dành cho mình. Vậy ngành tâm lý học ra trường làm gì?

Nếu như bạn có yêu thích việc tìm hiểu và mong muốn được làm công việc liên quan đến vấn đề y tế có thể trở thành ứng tuyển vào các vị trí chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa tâm lý.

Với những người yêu thích sự tự do, năng động thì có thể xin vào làm tại những công ty tư nhân. Vị trí phù hợp dành cho bạn có thể là chuyên viên nhân sự, Marketing, quan hệ chăm sóc khách hàng…Những vị trí này đều đòi hỏi những kiến thức nhất định về tâm lý học con người. Do đó sẽ hoàn toàn phù hợp và có lợi thế dành cho bạn.

Những bạn trẻ yêu thích việc nghiên cứu hoặc giảng dạy về ngành tâm lý thì có thể học lên thạc sỹ, tiến sỹ, tìm kiếm các cơ hội học bổng để du học nước ngoài. Kiến thức sâu rộng của bạn chắc chắn sẽ là tiền đề lý tưởng để bạn ứng tuyển vào vị trí giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu về ngành tâm lý…

Ngoài ra cũng có nhiều người tự mở các trung tâm tư vấn tâm lý sau khi ra trường. Bởi lẽ, nhu cầu xã hội ngày càng cần được chữa trị và giải đáp những căn bệnh tâm lý. Nếu như bạn có đủ kỹ năng và có tâm với nghề thì chắc chắn sẽ là nơi để khách hàng tìm đến.

Sinh viên Đông Á có cơ hội được làm việc tại Nhật Bản với mức lương hấp dẫn
Sinh viên Đông Á có cơ hội được làm việc tại Nhật Bản với mức lương hấp dẫn

Với triển vọng của nghề nghiệp này, việc lựa chọn theo học ngành này của các bạn trẻ là hoàn toàn phù hợp. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành tâm lý, tuy nhiên hãy lựa chọn cho mình ngôi trường có lộ trình đào tạo chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra cho sinh viên. Đại học Đông Á tự tin là một trong những môi trường học tập chất lượng dành cho sinh viên. Đội ngũ giảng viên giỏi, chương trình đào tạo được cải tiến và lồng ghép với chương trình của Nhật Bản, Hoa Kỳ. Sinh viên ra trường có cơ hội được làm việc tại Nhật Bản với mức lương hấp dẫn.

Một số lời khuyên khi quyết định học ngành tâm lý học ở Việt Nam

Lựa chọn môi trường đào tạo lý tưởng: 

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều Trường đào tạo ngành tâm lý học ở các cấp bậc khác nhau. Lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn những ngôi trường đào tạo có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn sâu, chương trình đào tạo đạt chuẩn, phương pháp giảng dạy khoa học,…

Tích cực tích luỹ kiến thức từ nhiều nguồn: 

Tâm lý học là một lĩnh vực rất rộng, có nhiều chuyên ngành khác nhau và liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc thật nhiều tài liệu, sách, bài báo và nghiên cứu để có được kiến thức bổ ích và đa dạng. Bạn cũng nên học hỏi từ thầy cô giáo, bạn bè, những “tiền bối” đi trước và những chuyên gia trong ngành để liên tục bồi đắp kiến thức. Tài liệu tâm lý học trong và ngoài nước có rất nhiều, bạn có thể tham khảo và tích luỹ từng ngày để nâng cao năng lực chuyên môn. Tuy nhiên trước khi tìm học những kiến thức sâu rộng, hãy nắm vững nền tảng cơ bản.

Tham gia các hoạt động liên quan lĩnh vực tâm lý: 

Học đi đôi với hành ở bất cứ lĩnh vực nào, kể cả ngành tâm lý học. Hãy tìm kiếm cơ hội để tham gia các hoạt động liên quan đến tâm lý học. Bằng cách tìm đến thực tập hoặc làm việc với các chuyên gia tâm lý bạn cũng sẽ tích lũy được kinh nghiệm thực tế.

Tập trung phát triển các kỹ năng xã hội: 

Tâm lý học liên quan đến con người và các mối quan hệ giữa con người với nhau. Người học tâm lý không chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn phải trang bị những kỹ năng xã hội để áp dụng vào công việc hiệu quả như kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, tư vấn và giải quyết xung đột,…

Ngành tâm lý học ở Việt Nam đang phát triển và ngày càng được quan tâm đến. Tuy nhiên, so với các nước phát triển khác trên thế giới, ngành tâm lý học tại Việt Nam vẫn còn khá mới, đang trong quá trình khai thác và phát triển. Đầu tư học ngành Tâm lý học hiện nay là sự lựa chọn lý tưởng để đi trước thời đại.

1 những suy nghĩ trên “Khám phá ngành tâm lý học ở Việt Nam có thật sự đang “HOT”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *