Tìm hiểu thông tin về ngành tâm lý học – Tâm lý học tội phạm

Tâm lý học tội phạm - Ngành học nghiên cứu về tâm lý của người phạm tội

Nếu quan tâm bạn sẽ biết ngành tâm lý học tội phạm là một trong những ngành học khá đặc biệt trong chương trình đào tạo tâm lý học chuyên sâu. Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải đáp những thắc mắc về ngành học thú vị này.

Tìm hiểu về ngành tâm lý học

Tâm lý học là ngành học thuộc khối xã hội, là ngành học chuyên nghiên cứu về tâm lý, hành vi, tư duy con người. Không chỉ là biểu hiện bên ngoài mà còn đi sâu vào bản chất bên trong của hành vi đó. Những người nghiên cứu trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học.

Ngành tâm lý học bao gồm nhiều kiến thức với nhiều chuyên ngành khác nhau. Được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực đời sống con người cũng như các ngành khoa học liên quan như: ngôn ngữ, y học, sinh học, nhân chủng học,… Nhìn chung tâm lý học góp phần đáp ứng các tiêu chí mà con người ngày một cần thiết trong xã hội hiện đại, vận dụng một cách logic trong các vấn đề xã hội khác nhau.

Lựa chọn ngành tâm lý học ra trường làm gì?, các sinh viên sẽ có cơ hội làm việc với nhiều vai trò như: quản lý nhân sự, chăm sóc xã hội, nghiên cứu tâm lý khoa học, nghiên cứu tâm lý học tội phạm,…

Tâm lý học - Ngành học chuyên nghiên cứu về tâm lý
Tâm lý học – Ngành học chuyên nghiên cứu về tâm lý

Tâm lý học tội phạm là gì?

Một trong những lĩnh vực khi theo đuổi ngành học tâm lý tại các trường đào tạo, bạn sẽ được lĩnh hội các kiến thức về chuyên ngành tâm lý học tội phạm. Vậy ngành tâm lý học tội phạm là gì?

Ngành tâm lý tội phạm thuộc phạm trù nghiên cứu riêng, có đối tượng nghiên cứu riêng tách biệt với các chuyên ngành tâm lý khác. Đây là ngành nghiên cứu về tâm lý của người phạm tội, tìm hiểu tâm lý của họ để lý giải hành vi. Để làm được điều này, người nghiên cứu cần đặt vào đúng môi trường và hoàn cảnh sống của họ để đưa ra sự lý giải phù hợp nhất.

Sự phát triển của ngành tâm lý học kết hợp với công việc điều tra tội phạm đã làm nên sự có mặt của các chuyên gia nghiên cứu tâm lý học tội phạm. Điều này đã phần nào hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều tra tâm lý con người cũng như dễ dàng hơn trong việc phân tích các hành vi của con người. Thông qua đó phân tích tâm lý tội phạm góp phần đáng kể trong quá trình phá án của đội ngũ công an nhân dân.

Tâm lý học tội phạm - Ngành học nghiên cứu về tâm lý của người phạm tội
Tâm lý học tội phạm – Ngành học nghiên cứu về tâm lý của người phạm tội

Đối tượng nghiên cứu của ngành tâm lý học tội phạm

 • Các hiện tượng, đặc điểm, các biểu hiện tâm lý trong quá trình phạm tội của phạm nhân, phân tích để làm rõ động cơ, mục đích trong diễn biến và hậu quả của tâm lý cá nhân
 • Nghiên cứu về nhân cách của người phạm tội, đặc trưng nhân cách của người phạm tội, kiểu nhân cách của người phạm tội.
 • Nghiên cứu đến tâm lý của nhóm tội phạm, nguyên nhân hình thành tội trong điều kiện khách quan và điều kiện chủ quan ảnh hưởng đến tâm lý của phạm tội.

Ứng dụng của tâm lý học tội phạm

 • Ứng dụng để phân tích về tâm lý tội phạm
 • Ứng dụng điều tra tội phạm thông qua tâm lý
 • Ứng dụng phỏng vấn, phát hiện nói dối
 • Ứng dụng điều trị tâm lý tội phạm
 • Nghiên cứu tâm lý hành vi phạm tội

Học tâm lý học tội phạm ở đâu?

Một ngành học khá thú vị nếu bạn là người yêu thích tìm hiểu về tâm lý học tội phạm. Vậy ngành tâm lý học tội phạm học ở đâu? Chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn được học tâm lý tội phạm.

Hiện tại ở nước ta ngành tâm lý học có khá nhiều trường đào tạo. Tuy nhiên học tâm lý học tội phạm ở đâu tại Việt Nam thì vẫn còn quá ít sự lựa chọn. Các trường chuyên sâu về lĩnh vực này hiện chưa nhiều. Mới chỉ có một số trường thuộc ngành công an, an ninh nhân dân sẽ đào tạo chuyên sâu về ngành này. Bởi vì ứng dụng của ngành học này với công việc điều tra tội phạm là chủ yếu.

Bạn có thể tham khảo các trường sau đây khi muốn biết học tâm lý tội phạm ở đâu:

 • Trường Học viện An ninh Nhân dân
 • Trường Đại học An ninh Nhân dân
 • Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Trường Đại học Luật – khoa luật hình sự

Hy vọng trong tương lai ngành tâm lý học tội phạm sẽ được mở rộng hơn để nhiều người có thể tiếp cận hơn. Đồng thời thúc đẩy nó trở thành một ngành quan trọng không chỉ trong lĩnh vực điều tra tội phạm, phá án mà còn quan trọng đối với mọi người trong xã hội hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành tâm lý học tại Đại học Đông Á

Hiện tại, ngành tâm lý học tại trường đại học Đông Á – Đà Nẵng cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn không kém. Học ngành tâm lý học tại Đại Học Đông Á, bạn được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu kết hợp với đào tạo kỹ năng: từ giao tiếp, phân tích tâm lý, nhận diện hành vi, phán đoán, ngoài ra có kỹ năng tư vấn, kỹ năng định hướng… đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Để sau ra trường bạn có thể tự tin làm việc ở bất cứ nơi đâu.

Học ngành tâm lý học tại trường đại học Đông Á – Đà Nẵng
Học ngành tâm lý học tại trường đại học Đông Á – Đà Nẵng

Các tổ hợp xét tuyển tại Đại học Đông Á dự kiến tuyển sinh ngành tâm lý học với các khối học cụ thể như:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • C00: Văn, Sử, Địa
 • D01: Toán, Văn,  Anh

Phương thức xét tuyển ngành tâm lý học tại Đại học Đông Á năm 2023 dự kiến bao gồm các phương thức sau:

1. Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

2.  Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

3. Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình năm lớp 12

4. Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM

Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn khối thi phù hợp với khả năng bản thân khi đăng ký nguyện vọng vào ngành tâm lý học.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây về ngành tâm lý học tội phạm nói riêng và tâm lý học nói chung, mọi người đã có cái nhìn rõ hơn về ngành học này. Mỗi ngành học đều có sự thú vị khác nhau. Hãy chọn cho mình một lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất nhé!

Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể liên hệ thêm tại đây:

 • Hội đồng Tuyển sinh – Trường Đại học Đông Á
 • Số 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • SĐT: (0236) 3519.929 – 3519.991 – 3531.332
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *