Ngành kế toán kiểm toán là gì? Học kế toán kiểm toán ra làm gì?

Có rất nhiều lĩnh vực kế toán như: ngành kế toán tài chính, Kế toán quản trị, kế toán ngân hàng, kế toán thuế, kế toán tổng hợp,… Vậy các bạn đã biết đến ngành kế toán kiểm toán chưa?  Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngành này. 

Kế toán kiểm toán là gì?

Chúng ta cùng nhau phân tích để hiểu khái niệm ngành kế toán kiểm toán là gì nhé.  

Đầu tiên “kế toán” là ngành thực hiện công việc thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản bao gồm: nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các công ty, doanh nghiệp,… Kế toán có mặt trong cả các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ và nhiều tổ chức khác chứ không chỉ trong các doanh nghiệp. 

Kiểm toán” là quá trình kiểm tra và xác nhận độ chính xác, tính trung thực của những số liệu được tổng hợp ở trên, nhớ đó mà có thể bao quát được hoạt động tài chính của công ty, doanh nghiệp hay cả một tập đoàn lớn,… từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Đây là một ngành đắc lực để quản lý kinh tế của công ty, doanh nghiệp, tập đoàn,… thậm chí là cả nền kinh tế nhà nước.

Kế toán kiểm toán là một ngành đắc lực để quản lý kinh tế của công ty, doanh nghiệp, tập đoàn
Đây là một ngành đắc lực để quản lý kinh tế của công ty, doanh nghiệp, tập đoàn

Chuyên ngành kế toán kiểm toán được học những gì?

Nếu các bạn học chuyên ngành kế toán kiểm toán, các bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng chuyên ngành: Các bạn sinh viên sẽ được học và đào tạo các kỹ năng chuyên ngành để có thể thực hiện tốt công tác kế toán, công việc của một trợ lý kiểm toán viên ở các loại hình doanh nghiệp khác nhau. 
 • Kỹ năng về ngoại ngữ: Các bạn sẽ được học tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành nhờ đó có đủ kiến thức để giao tiếp để xử lý công việc tại các công ty doanh nghiệp nước ngoài.
 • Kỹ năng tin học: các bạn sẽ được học thêm tin học văn phòng để đáp ứng nhu cầu làm việc trong môi trường công nghệ thông tin, xử lý công việc chuyên môn trên máy tính và phần mềm làm việc chuyên dụng. 
 • Kỹ năng khác: Ngoài ra các bạn sinh viên sẽ được học thêm các kỹ năng khác như: kỹ năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình. Đặc biệt kỹ năng tự học, tự rèn luyện để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn từ đó dễ dàng tự nghiên cứu để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tế công việc.

Học kế toán kiểm toán ra làm gì?

Vậy học ngành kế toán ra trường làm gì? Học ngành này các bạn yên tâm về cơ hội công việc không quá bị bó hẹp. Bạn có thể tham khảo một vài công việc của ngành này như: 

 • Giám đốc tài chính
 • Chuyên viên phân tích tài chính
 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán nhà nước,… 

Những công việc không còn là trong mơ nữa khi bạn theo học ngành này

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Học ngành kế toán – kiểm toán cần có những tố chất gì?

Để theo học ngành kế toán kiểm toán, các bạn nên có những yếu tố sau:

 • Cẩn trọng, tỉ mỉ: Vì làm việc liên tục với các con số nên tố chất cẩn thận và tỉ mỉ cao là rất cần thiết bời vì đôi khi chỉ vì một sai sót cũng có thể khiến công ty, doanh nghiệp gặp rắc rối.
 • Tính trung thực, trách nghiệm: vì những quyết định của bạn trong công việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc ra quyết định của ban lãnh đạo công ty.
 • Bạn cần có khả năng tổ chức và làm việc dưới áp lực cao. Bời vì khối lượng công việc của ngành kế toán – kiểm toán là cực kỳ lớn. Giai đoạn cuối kỳ lập báo cáo tài chính là thời điểm áp lực nhất. Để hoàn thành đúng tiến độ công việc, bạn có thể sẽ phải làm việc ngày đêm. Vậy nên, bạn cần có khả năng tổ chức và chịu áp lực tốt để có thể cân bằng được công việc với cuộc sống.

Ngành kế toán kiểm toán học trường nào tốt nhất?

Chọn trường đào tạo kế toán kiểm toán chất lượng nhất
Chọn trường đào tạo kế toán kiểm toán chất lượng nhất

Trường nào sẽ là môi trường tốt nhất để học ngành học hấp dẫn này là:

 • Ở khu vực miền Bắc, phải kể đến cái tên: Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân,… 
 • Ở khu vực miền Nam: Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh. 

Vậy khu vực miền Trung, Tây Nguyên thì đâu là môi trường tốt để các bạn có thể theo học ngành này. Và trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng nằm ở địa chỉ số 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh – Q. Hải Châu – TP. Đà Nẵng là một sự lựa chọn tốt nhất. 

Ngoài các yếu tố về cơ sở vật chất tốt, đội ngũ giảng viên chất lượng. Sinh viên học tại Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng sẽ có “Phòng thực hành kế toán” để thực hành kế toán máy bằng Excel, Phần mềm kế toán MISA. Phòng thực hành kế toán giúp các bạn sinh viên cảm thấy như đang làm tại một công ty, doanh nghiệp thật. Và các bạn sẽ có 3 đợt thực tập, mỗi đợt thực tập kéo dài 1 học kỳ 6 tháng cho các công ty, doanh nghiệp. 

Các bạn đã hiểu kế toán kiểm toán là gì, công việc của ngành ra sao. Và mong muốn theo học ngành này thì hiện nay Khoa Kế toán Trường Đại học Đông Á có tới 4 chương trình đào tạo cho 4 bậc hệ khác nhau gồm: cao đẳng, đại học, liên thông trung cấp – đại học, liên thông cao đẳng – đại học. Vì vậy, các bạn hãy để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với nhà trường để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *