Sự khác biệt giữa kinh doanh thương mại và kinh doanh quốc tế

Sự khác biệt giữa kinh doanh thương mại và kinh doanh quốc tế

Chắc hẳn nhiều bạn đang có sự nhầm lẫn giữa kinh doanh thương mại và kinh doanh quốc tế. Đây là 2 ngành hoàn toàn khác nhau mà trước khi lựa chọn theo học bạn cần tìm hiểu kỹ càng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa 2 chuyên ngành này nhé. 

Ngành Kinh doanh quốc tế và Kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại và kinh doanh quốc tế đều là 2 ngành thuộc lĩnh vực kinh tế. Chúng có liên quan đến hoạt động mua bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… 2 chuyên ngành này có những môn học giống nhau. Tuy nhiên mỗi ngành sẽ có đối tượng nghiên cứu riêng biệt. Cụ thể như sau: 

  • Đối với ngành kinh doanh quốc tế thì đây là ngành học cung cấp cho sinh viên những kiến thức chung về quản trị kinh doanh. Đồng thời cung cấp những kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Chẳng hạn như:  logistic và vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, đầu tư quốc tế, marketing quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại chủ yếu hiện nay, những vấn đề về hội nhập kinh tế, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài, đầu tư quốc tế tại Việt Nam,…
  • Đối với ngành kinh doanh thương mại thì sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về hoạt động bán hàng, xuất nhập kho, quản trị kinh doanh… Đây là chuyên ngành chú trọng nhiều về kỹ năng thực tế hơn là phân tích và tính toán.
Ngành Kinh doanh quốc tế và Kinh doanh thương mại là gì?
Ngành Kinh doanh quốc tế và Kinh doanh thương mại là gì?

 

Sự khác biệt giữa 2 ngành kinh doanh thương mại và kinh doanh quốc tế

Có thể thấy ngành KDQT rộng và đặc thù hơn so với ngành kinh doanh thương mại. Kinh doanh quốc tế sẽ có chương trình học về quản trị những dự án kinh doanh lớn hơn mang tầm quốc tế. Còn kinh doanh thương mại sẽ tập trung vào công việc xuất nhập khẩu, luân chuyển hàng hóa… 

Ngoài ra 2 ngành này còn có sự khác biệt về chương trình đào tạo và vị trí việc làm sau khi ra trường. Cụ thể như sau: 

Chương trình đào tạo

Kinh doanh thương mại là ngành học chuyên tập trung nghiên cứu về quản trị lực lượng bán hàng. Tìm hiểu và nắm bắt tâm lý, hành vi mua của khách hàng. Từ đó tổ chức và điều hành hoạt động bán lẻ hiệu quả nhất. Ngoài ra chuyên ngành này còn đề cập đến những vấn đề liên quan môi trường quốc tế. Nó gắn liền với sự năng động và phát triển của môi trường. Qua đó bạn sẽ nhận dạng và định vị được những hoạt động kinh doanh phù hợp cho công ty của mình. 

Ngành kinh doanh quốc tế có chương trình đào tạo tại các trường đại học theo quy định và ban hành của bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cho sinh viên về quản trị kinh doanh, chiến lược kinh doanh quốc gia và quốc tế, chiến thuật… Ngoài ra chuyên ngành này luôn bám sát và cập nhật từng ngày cùng sự biến động của nền kinh tế. NHư vậy mới đem đến chương trình học phù hợp với thực tiễn. 

Vị trí việc làm

Khi theo học ngành kinh doanh thương mại, sau khi đã có cơ hội tiếp thu những kiến thức chuyên sâu về hoạt động kinh doanh thì bạn có thể làm việc tại các vị trí như sau: 

  • Trở thành người quản trị chiến lược.
  • Bạn có thể làm việc ở vị trí quản trị kinh doanh.
  • Trở thành người quản trị tài chính quốc tế.
  • Làm việc với tư cách người quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, quản trị chuỗi cung ứng.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành người quản trị dịch vụ…

Sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế tại trường đại học thì bạn có thể đảm nhận được nhiều vị trí công việc. Chẳng hạn như:

  • Trở thành chuyên viên nghiên cứu, hoạch định chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước.
  • Làm việc ở vị trí nghiên cứu thị trường, quản lý phân phối, quản lý thương mại quốc tế, tư vấn kinh doanh quốc tế…
  • Nếu như có năng lực, bạn có thể trở thành giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về  lĩnh vực kinh doanh,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nên học kinh doanh quốc tế hay kinh doanh thương mại

Nên học kinh doanh quốc tế hay kinh doanh thương mại? Như chúng tôi đã phân biệt 2 chuyên ngành ở trên cùng với cơ hội việc làm sau này mà bạn có thể đảm nhận. Để tìm được ngành học phù hợp với bản thân thì bạn hãy dựa vào tố chất của mình. Ngoài ra trả lời câu hỏi về mong muốn công việc sau này sẽ làm gì? Mỗi chuyên ngành đều có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Do đó bạn chỉ cần đưa ra quyết định chọn ngành học phù hợp với bản thân nhất nhé. 

Học kinh doanh quốc tế tại Đại học Đông Á
Học kinh doanh quốc tế tại Đại học Đông Á

Sau khi đã tìm hiểu và lựa chọn cho mình ngành học để theo đuổi thì bạn cần quan tâm đến đơn vị đại học đào tạo. Đại học Đông Á – Đà Nẵng là một trong top những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh quốc tế, kinh doanh thương mại chất lượng nhất. Khi theo học tại đây bạn sẽ có đầy đủ năng lực, kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Đồng thời cơ hội việc làm vô cùng rộng mở chờ đón các bạn ở phía trước. 

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn phân biệt ngành kinh doanh thương mại và kinh doanh quốc tế. Mong rằng qua đây bạn sẽ có cái nhìn khách quan, chính xác về 2 ngành nghề này. Đừng bỏ lỡ những bài viết bổ ích tiếp theo mà chúng tôi đem đến nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *