Kinh nghiệm làm trình dược viên? Thông tin không nên bỏ lỡ

Kinh nghiệm làm trình dược viên. Những thông tin quan trọng

Có nhiều bạn trình dược viên cùng thời điểm xuất phát, nhưng mức thu nhập của họ lại khác nhau. Nguyên nhân gì đã dẫn đến điều này? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn lần lượt tìm hiểu ngọn ngành về nghề trình dược viên này. Và đặc biệt là những kinh nghiệm làm trình dược viên. Cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao trình dược viên không bán được hàng?

Khi nói đến vấn đề về việc vì sao trình dược viên không bán được hàng cho các dược sĩ hay bác sĩ. Thì rất có thể là họ đang:

Điều đầu tiên là bị mắc kẹt ở cách truyền tải thông tin và người nhận trả lời không theo ý bạn muốn. Nghề trình dược viên, là họ sử dụng “giao tiếp” làm công cụ để truyền đạt và thuyết phục đối phương.

Trong đó, có 3 yếu tố là: về ngôn ngữ chiếm 7%, về cách diễn đạt chiếm 38%, và 55% còn lại ngôn ngữ hình thể. Tuy nhiên, đa phần các bạn trình dược viên mới vào nghề thì đang mắc phải lỗi “chuẩn bị nhiều phần ngôn ngữ trình bày, và điều buồn cười là những điều này khách hàng sẽ không quan tâm tới”.

Có nhiều lý do khiến trình dược viên không bán được hàng
Có nhiều lý do khiến trình dược viên không bán được hàng

Trong khi ngôn ngữ chỉ chiếm 7%, còn cách diễn đạt và ngôn ngữ hình thể chiếm đến 93% và việc thành công hay thuyết phục được khách hàng lại nhờ vào điểm này.

Và câu hỏi được đặt ra “tại sao khi giao tiếp cả hai đều quên đi cách diễn đạt hay ngôn ngữ hình thể mà chỉ tập trung vào phần ngôn ngữ?” Câu trả lời đúng nhất là do bạn chưa có thói quen và chưa tập cho mình có thói quen đó. Không phải là bạn không thể làm được, mà chỉ là bạn chưa tập luyện nó hàng ngày mà thôi. Chính vì vậy ngay từ hôm nay hãy chăm chỉ luyện tập nó hàng ngày để có kinh nghiệm làm trình dược viên, bằng cách:

 • Đối với cách diễn đạt: Luyện cho mình có một giọng nói truyền cảm, và trong đó phải có đủ các ngữ điệu diễn đạt (ngữ điệu gây sự tò mò, chân thành, tạo cảm giác chắc chắn,…). Để có thể làm được điều này, bạn cần phải thu âm lại giọng nói của mình và nghe đi nghe lại nó. Hoặc cũng có thể đưa cho bạn bè hay người thân để đánh giá và nhận xét.
 • Đối với ngôn ngữ hình thể: đôi khi chỉ là những thứ rất đơn giản như ánh mắt, nụ cười hay cử chỉ đôi tay,… Để có được một ngôn ngữ hình thể tự nhiên và thu hút, bạn hãy tập luyện bằng cách nói chuyện với khách hàng như những người bạn bè hay người thân cận của mình nhé.

Điều thứ hai là “Nghệ thuật bán hàng” của bạn vẫn còn rất “non nớt”.

Để bán được hàng và thuyết phục được khách hàng thì bạn cần biết cách “thấu hiểu khách hàng”, đó chính là điểm quan trọng trong kinh nghiệm trình dược viên. Và bạn có thể thấu hiểu khách hàng của mình khi bạn thấu hiểu được 4 nhóm tính cách DISC. Thông qua đó, bạn vừa có thể hiểu mình là thuộc về nhóm tính cách nào, cũng như hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Nhằm trau dồi và bồi đắp kỹ năng, đặc biệt là phát huy được điểm mạnh, hạn chế và loại bỏ điểm yếu. Để từ đó sẽ phát triển bản thân phù hợp hơn với nghề trình dược viên. Bạn đã thấu hiểu được nhóm tính cách DISC, thì nó sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt tâm lý của từng loại khách hàng và từ đó chốt sale một cách hiệu quả.

Dưới đây là một vài hướng dẫn làm trình dược viên dành cho bạn:

 • Thường thì những người nhóm D là người độc lập và có khả năng tự quyết định. Vì vậy, khi bạn bán hàng cho họ bạn cần phải nói chuyện một cách cô đọng và giải quyết đúng vấn đề mà họ cần.
 • Còn đối với những người nhóm S, thì họ lại là những người sống nội tâm, rụt rè và sống tình cảm. Để có thể tiếp cận và trò chuyện được với họ bạn cần phải trò chuyện tâm tình và chia sẻ những câu chuyện vui buồn cùng họ. Nên cho họ có thêm thời gian để tìm hiểu các thông tin trước khi đưa ra quyết định.

Việc nắm bắt tâm lý khách hàng đúng cách, cũng sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm hơn với người khác. Bạn phải thật linh hoạt và biết cách phân biệt rõ ràng giữa kiên nhẫn và kiên trì hay kì kèo và “chai mặt” nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các trình dược viên thường gặp lỗi gì?

Một số lỗi trình dược viên dễ mắc phải trong quá trình làm việc
Một số lỗi trình dược viên dễ mắc phải trong quá trình làm việc

Dưới đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm làm trình dược viên cùng với các lỗi mà họ thường hay mắc phải: 

 • Trang phục không phù hợp hoặc không chỉnh chu.
 • Thái độ làm việc không tự tin.
 • Giọng nói: còn nói nhỏ, nói tiếng địa phương hoặc tông giọng không truyền cảm,…
 • Không có quy trình bán hàng hợp lý.
 • Không biết sử dụng tính cách hài hước.
 • Không biết cách xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng.
 • Không biết tìm điểm các sự tương đồng.
 • Không biết cách đặt câu hỏi cho khách hàng.
 • Đưa ra bản báo giá quá sớm.
 • Không biết cách chốt đơn hàng.

Cách xử lý khi bị khách hàng từ chối

Làm trình dược viên như thế nào để biết cách xử lý tình huống khi khách hàng từ chối:

 • Trước tiên, trình dược viên nên xác định rõ khách hàng tiềm năng của mình
 • Sau đó là phải biết cách đặt câu hỏi đúng và chuẩn xác, thì từ đó mới xác định được nhu cầu của người sử dụng. Và sẽ dễ dàng xử lý ý kiến từ chối của khách hàng.
 • Hãy đồng cảm với khách hàng, bởi mục đích chính của trình dược viên là bán hàng chứ không phải đôi co để giành chiến thắng với khách hàng.
 • Bạn hãy tìm hiểu rõ lý do chính xác mà khách hàng của bạn từ chối mua hàng, để có thể đặt ra câu hỏi nhằm tìm ra nguyên nhân
 • Cuối cùng là giới thiệu về giá trị của sản phẩm và đưa ra các lý do chính đáng để khách hàng nên mua sản phẩm của bạn chứ không phải là đối thủ cạnh tranh.

Hướng dẫn lập kế hoạch cho trình dược viên

Làm một người trình dược viên giỏi bạn cần biết lập kế hoạch cho bản thân để làm tốt mọi việc. Vậy học ngành dược ra làm gì và lập kế hoạch như thế nào để phù hợp? Cùng theo dõi nhé!

Lập kế hoạch cho trình dược viên
Lập kế hoạch cho trình dược viên
 • Trước tiên bạn cần phải khai thác thêm số lượng khách hàng, nhà thuốc mong muốn. Chẳng hạn như: cần kiếm được 100 khách trong vòng 1 tháng,…
 • Sau đó là ước tính số lần mà bạn có thể tiếp cận khách hàng. Chẳng hạn như trung bình 1 ngày trình dược viên sẽ phải tiếp cận được 5-7 khách hàng,…
 • Ngoài danh sách những khách hàng mới thì trình dược viên cũng cần phải liệt kê ra danh sách các khách hàng cũ. Bởi họ là những đối tác đã lấy hàng của bạn với số lượng lớn và thậm chí là nhiều lần. Bạn nên dành thời gian nhiều cho việc chăm sóc khách hàng thân thiết này bởi họ đã mang lại doanh số đáng kể cho bạn
 • Hãy tương tác thường xuyên với các nhà thuốc để họ nhớ ra các sản phẩm của bạn, vì nếu không tương tác thường xuyên thì sẽ bị các đối thủ khác chen chân vào.
 • Bạn nên tác động trực tiếp vào các nhân viên bán hàng để có thể tạo mối quan hệ sâu sắc với khách hàng.
 • Cần xem lại các kỹ năng làm trình dược viên của mình, có điểm nào cần bổ sung hay không. Từ đó,  khám phá thêm khả năng mới để có thể chốt đơn hàng một cách nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về kinh nghiệm làm trình dược viên và một số phương pháp giúp bạn trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp. Hy vọng, sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích cũng như kinh nghiệm trong nghề này cũng như chọn được cho mình trường y dược tại Đà Nẵng tốt nhất để theo học. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp trong tương lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *