Tìm hiểu về ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Tìm hiểu về ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Sự phát triển của Công nghệ thông tin trong nhiều năm gần đây đã khiến cho nhiều bạn sinh viên quyết định lựa chọn theo học các ngành khoa học máy tính và Công nghệ thông tin với mong muốn có việc làm tốt sau khi ra trường. Thực chất nhóm ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin và ngành Khoa học máy tính là hai ngành học về máy tính ở bậc đại học. Tuy nhiên mỗi ngành sẽ tập trung một mảng chuyên biệt và có những kỹ năng, cơ hội nghề nghiệp khác nhau cho mỗi ngành.

Phân biệt Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin
Phân biệt Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

Ngành Khoa học máy tính

Khoa học máy tính (KHMT) là ngành mà ở đó sinh viên sẽ học thiết kế, phát triển chương trình, ứng dụng phần mềm. Bên cạnh đó bạn sẽ được học cách máy tính giải quyết một bài toán hoặc 1 vấn đề nào đó và cách để máy tính tiếp nhận bài toán hoặc vấn đề đó.

Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) là ngành đào tạo sinh viên học cách duy trì và sử dụng hệ thống máy tính & phần mềm, áp dụng cho quá trình kinh doanh.

Từ những phân tích trên chúng ta dễ dàng thấy được rằng, ngành Khoa học máy tính tạo ra hệ thống chứa đựng thông tin và ngành Công nghệ thông tin sẽ chịu trách nhiệm xử lý, duy trì luồng thông tin đó.

Tại sao bạn nên học Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

Tại sao bạn nên học Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin
Tại sao bạn nên học Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

Có rất nhiều lý do để bạn nên học Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin.

???? Học ngành KHMT và CNTT giúp bạn có vị trí trong thời đại kỹ thuật số

Máy tính đã mở ra cho chúng ta 1 thế giới mới với những khả năng không giới hạn, chính điều này đã giúp cho chúng ta đạt được những điều tuyệt vời, chúng ta có thể giao lưu, trò chuyện với những người ở cách nhau 1 vòng trái đất. Có trình độ về KHMT và CNTT sẽ cho bạn kiến thức để đưa ra những giải pháp mới thông qua công nghệ.

???? Học Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính để thách thức trí tuệ bản thân

Đây là ngành học giúp bạn kiểm tra khả năng lý luận, tính logic trong suy nghĩ và đặc biệt có hướng nhìn ổn định, tính linh động để giải quyết mọi vấn đề từ đó tạo ra lối sống mới dễ dàng hơn cho con người.

???? Học ngành KHMT và CNTT giúp có được công việc tốt với mức thu nhập ổn định

Một trong những điểm cộng lớn của ngành này chính là khả năng có được việc làm tốt sau khi ra trường. Với thị trường việc làm của nhóm ngành máy tính và Công nghệ thông tin đang dần lớn mạnh, đây chắc hẳn sẽ là tin tốt cho những bạn đang theo học.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Điều kiện học ngành KHMT – CNTT là gì?

Đối với ngành máy tính và Công nghệ thông tin, Toán học là môn học cơ bản. Chính vì vậy, một số trường Đại họ sẽ dành ưu tiên cho những bạn sinh viên có kết quả học tập cao đối với môn Toán. Ngoài ra, một số môn học khác cũng góp phần không nhỏ đối với ngành học này là Vật lý, Khoa học, Tiếng Anh….

Nếu bạn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ, cũng đừng quá lo lắng bởi bạn có thể rèn luyện từ từ trong quá trình học tập.

Kỹ năng cần có để học ngành KHMT & CNTT ?

Để học tốt ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin, bạn cần có những kỹ năng sau:

 • Giải quyết vấn đề: Kỹ năng này sẽ giúp bạn chia nhỏ vấn đề để sửa chữa sau đó ghép lại thành một hệ thống chính xác.
 • Thích những con số: Đây là ngành học liên quan đến rất nhiều con số với những bài toán mới có thể theo đuổi ngành học này về đường dài.
 • Có tư duy logic: Để học tốt ngành này, bạn cần có khả năng suy nghĩ logic, hiểu được những phần khác nhau tương tác với nhau như thế nào để từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất.

Ngành KHMT & CNTT học xong làm việc ở đâu?

Chắc hẳn bạn đang rất phân vân học nhóm ngành máy tính và Công nghệ thông tin, sau khi ra trường sẽ làm việc ở đâu.

Với tấm bằng ngành học này, sau khi ra trường bạn có thể làm việc ở rất nhiều khu vực chuyên môn. Kể từ khi công nghệ máy tính được sử dụng ở mọi mặt trong cuộc sống và mọi lĩnh vực thì nhu cầu của con người đối với ngành KHMT và CNTT tăng nhanh chóng. Những người tốt nghiệp ngành học này luôn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Một số vị trí công việc sau khi tốt nghiệp ra trường bạn có thể đảm nhận như:

 • Phát triển ứng dụng di động
 • Phát triển kết thúc trước
 • Thiết kế UI/UX
 • Kỹ sư phần mềm
 • Chuyên gia khai thác dữ liệu
 • Phát triển game
 • Chuyên gia mạng
 • Thiết kế hệ thống
 • Chuyên gia Công nghệ thông tin

Từ những thông tin trên đây có thể thấy, ngành máy tính và Công nghệ thông tin là ngành học mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Tuy nhiên đi kèm với đó là những đòi hỏi khắt khe mà các bạn cần đáp ứng khi theo học ngành này. Chính vì vậy, không phải những ai yêu thích ngành học này đều có thể theo đuổi đến cùng.

Nếu là một người hay tìm hiểu về máy tính, có tư duy logic, đam mê với những dòng code, bạn có thể lựa chọn một trong số những trường đào tạo ngành công nghệ thông tin để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Và một trong những ngôi trường lý tưởng bạn có thể cân nhắc để học Công nghệ thông tin chính là Đại học Đông Á Đà Nẵng.

Trường Đại Học Đông Á
Trường Đại Học Đông Á

ĐH Đông Á Đà Nẵng là ngôi trường tuyển sinh ngành công nghệ thông tin luôn chú trọng từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đến chương trình đào tạo và chất lượng đầu ra. Trở thành sinh viên CNTT trường ĐH Đông Á, bạn sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo thiết kế theo hướng thực nghiệm, giúp trau dồi kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực tế.

Đồng thời sinh viên CNTT Trường ĐH Đông Á có 3 kỳ thực tập tại các doanh nghiệp, điều đó giúp các bạn sớm tiếp cận với môi trường làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.  

Chắc hẳn những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành khoa học máy tính và Công nghệ thông tin. Hy vọng từ những thông tin này, bạn sẽ có được định hướng ngành học đúng đắn để phát triển nghề nghiệp bản thân trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *