[Tiết lộ] Mức lương ngành tâm lý học có cao như lời đồn

Mức lương ngành tâm lý học

Trong những năm gần đây, ngành tâm lý học tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang có sự phát triển rõ rệt. Với sự tiềm năng này, mức lương ngành tâm lý học là bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin cụ thể về vấn đề này nhé.

Sơ lược về mức lương ngành tâm lý học hiện nay

So với các ngành khoa học khác thì Tâm lý học là một chuyên ngành khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên trên thế giới thì đây là chuyên ngành đã có từ rất lâu và rất phát triển ở hiện tại.  Những người theo học ngành tâm lý học có thêm nhiều cơ hội về việc làm. Mỗi chuyên ngành riêng biệt của tâm lý học đều có cơ hội việc làm với mức lương ngành tâm lý học khác nhau.

Nhìn chung thì mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cũng như trên thế giới được đánh giá là hấp dẫn so với mặt bằng chung. Đặc biệt với các chuyên ngành như bác sĩ tâm thần, tâm lý học lâm sàng,  tâm lý học pháp y, tâm lý học kỹ thuật là những ngành có mức lương rất cao.

Hơn nữa, mức lương còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm làm việc và khu vực làm việc của bạn. Ví dụ khi làm việc tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội…thì mức thu nhập của ngành này sẽ cao hơn. Bởi chất lượng đời sống của người dân các thành phố lớn cao hơn so với vùng nông thôn. 

Chi tiết mức lương của từng chuyên ngành tâm lý học

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, ngành tâm lý học được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau nên mức lương ngành tâm lý học cũng sẽ có sự khác biệt. Vậy học ngành tâm lý học ra làm gì? Mực lương bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé!

Nhà tâm lý học thể thao lương bao nhiêu?

Tâm lý học thể thao có vai trò thúc đẩy và tạo động lực thành tích cho nền thể thao hiện nay. Nhà tâm lý học có nhiệm vụ hỗ trợ cho các vận động viên có thể phát huy hết những khả năng, thế mạnh của bản thân để đạt được thành tích cao. Ngoài ra, điều trị tâm lý cho VĐV gặp phải chấn thương cũng là điều rất cần thiết.

Cụ thể, mức lương ngành tâm lý học với các nhà tâm lý học thể thao được thống kê trung bình khoảng 55.000 USD/năm. Mức thu nhập của công việc này dao động trong khoảng từ 45.000 USD  – 80.000 USD. Con số về mức lương còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nổi tiếng của VĐV, đội tuyển…

Mức lương của nhà tâm lý học thể thao
Mức lương của nhà tâm lý học thể thao

Mức lương của nhà tâm lý học giáo dục

Một nhà tâm lý học giáo dục có nhiệm vụ chẩn đoán, khám và tư vấn điều trị các vấn đề về hành vi của trẻ, học sinh trong nhận thức liên quan đến học tập, hành vi xã hội trong môi trường học đường. Vị trí công việc này yêu cầu trình độ của nhà tâm lý học phải từ thạc sỹ trở lên. Mức thu nhập trung bình cho một nhà tâm lý học giáo dục vào khoảng 58.000 đến 60.000 USD/năm. 

Mức lương nhà tâm lý học pháp y

Chuyên gia tâm lý học pháp y có nhiệm vụ bổ sung và xây dựng hồ sơ tâm lý tội phạm. Từ đó đưa ra những bằng chứng thuyết phục trước tòa về hành vi phạm tội của một cá nhân, tổ chức nào đó… Muốn làm việc tại vị trí này thì bạn cần có bằng thạc sỹ trở lên trong lĩnh vực tư vấn, pháp lý, lâm sàng. Mức thu nhập trung bình dao động từ 59.000 USD đến 69.000 USD/ năm.

Mức lương nhà tâm lý học cố vấn

Tâm lý học cố vấn là ngành có sự đa dạng trong môi trường làm việc. Sinh viên ra trường có thể xin việc dễ dàng hơn trong các tổ chức, doanh nghiệp. Mức lương ngành tâm lý học trung bình vào khoảng 72.000 – 73.000 USD/ năm. Đây thực sự là một mức lương hấp dẫn của ngành này.

Mức lương nhà tâm lý học cố vấn
Mức lương nhà tâm lý học cố vấn

Ngành tâm lý học lâm sàng lương bao nhiêu?

Ngành tâm lý học lâm sàng là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên theo học. Công việc của người làm việc trong ngành này là  đưa ra những phân tích, đánh giá, chẩn đoán về tâm lý, tiến hành điều trị và có những biện pháp phòng ngừa cho người mắc bệnh tâm lý.

Phạm vi của ngành này là lớn nhất trong tâm lý học. Sau khi ra trường và tích lũy kinh nghiệm thì bạn có thể tự mở phòng tư vấn tâm lý riêng hoặc làm việc tại các bệnh viện, trung tâm có khoa điều trị tâm lý. Mức thu nhập của nhà tâm lý học lâm sàng trung bình mỗi năm thu nhập vào khoảng gần 73.000 USD.

Mức lương của nhà tâm lý học kỹ thuật

Chuyên ngành này có nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá trong việc chịu trách nhiệm của hệ thống, nâng cao năng suất, đảm bảo quá trình hoạt động ổn định và giảm thiểu chấn thương cho người lao động. Hiện nay một nhà tâm lý học kỹ thuật có mức thu nhập cao, trung bình mỗi năm vào khoảng gần 80.000 USD/năm. Ngành này ở Việt Nam không thực sự phổ biến nhưng trên thế giới lại có sự phát triển và mang đến cho nhà tâm lý học khoản thu nhập rất hậu hĩnh. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Mức lương bác sĩ tâm thần

Với các chuyên ngành tâm lý thì bác sĩ tâm thần được đánh giá là công việc mang lại thu nhập hấp dẫn bậc nhất. Trung bình thu nhập một năm của bác sĩ tâm thầm khoảng 167.000 đến 168.000 USD/năm. Tùy thuộc vào chuyên môn, kinh nghiệm và môi trường làm việc, mức thu nhập của bác sĩ tâm lý sẽ có sự khác nhau. Trong khi đó tại Việt Nam, bác sĩ tâm thần tại Việt Nam hiện nay có mức thu nhập vào khoảng 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

Mức lương của bác sĩ tâm thần
Mức lương của bác sĩ tâm thần

Mức lương của nhà tâm lý học sinh lý

Công việc của nhà tâm lý học sinh lý là chuyên nghiên cứu về nhận thức và khoa học não bộ con người. Đây cũng là một ngành có cơ hội xin việc rộng mở với sự đa dạng trong môi trường làm việc. Hiện nay một nhà tâm lý học sinh lý có thu nhập trung bình khoảng hơn 90.000 USD/năm. 

Mức lương của nhà tâm lý học tổ chức

Mức lương của nhà tâm lý học tổ chức có sự dao động từ 40.000USD – 55.000 USD / Năm. Sự khác biệt này có thể phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, môi trường làm việc của nhà tâm lý học. Đặc biệt có những những người làm việc trong môi trường hấp dẫn, mức thu nhập có thể nhận được lên đến 250.000 USD/năm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về mức lương ngành tâm lý học. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn sự tham khảo hữu ích và tạo động lực để bạn có thể theo đuổi ngành này nếu có đam mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *