Nghề affiliate marketing là gì? Những thông tin mới nhất về ngành

Nghề affiliate marketing - Thông tin cần thiết dành cho người mới

Nghề affiliate marketing là nghề khá mới mẻ hiện nay, chính vì vậy nhiều bạn vẫn chưa hiểu được về lĩnh vực ngành nghề này như thế nào? Học xong sẽ làm những công việc gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về một lĩnh vực ngành nghề khá mới mẻ này nhé.

Tổng quan về nghề Affiliate Marketing

Nghề affiliate marketing là 1 liinhx vực thuộc ngành marketing theo định nghĩa của Pat Flynn ở blog Smart Passive Income có nghĩa là: Nghề Affiliate marketing chính là nghề tiếp thị liên kết quá trình kiếm hoa hồng bằng cách quảng cáo sản phẩm của người (hay của công ty) khác. Các bạn theo nghề cần tìm được sản phẩm mình thích, quảng bá sản phẩm đó cho người khác. Từ đó, các bạn kiếm được lợi nhuận cho mỗi đơn hàng bán được.

Hay giải thích cặn kẽ hơn nữa để các bạn có thể hiểu rõ về nghề này là: Affiliate marketing được dịch ra tiếng Việt là tiếp thị liên kết. Đó được xem là hình thức quảng cáo Marketing cho sản phẩm/dịch vụ của một nhà cung cấp, của công ty, hay của doanh nghiệp.

Người làm nghề này được đóng vai trò là nhà phân phối. Họ làm các công việc theo trình tự sau:

  • Tiếp thị, chào mời, thu hút khách hàng mua và tiêu dùng sản phẩm. 
  • Khi có đơn hàng thành công từ người này giới thiệu chắc chắn người đó lúc này là nhà phân phối sẽ được nhận một khoản hoa hồng, lợi nhuận tương đương với phần trăm đã ký trong hợp đồng hợp tác giữa hai bên trước đó.

Có thể nhận thấy Nghề affiliate marketing còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhưng cũng đã có những người nhạy bén nắm bắt được công việc này và kiếm được khá nhiều tiền.

Những thành phần tham gia của Affiliate Marketing

Vậy để các bạn là những người mới hiểu rõ về Nghề affiliate marketing kỹ hơn nữa. Chúng tôi sẽ tổng hợp và đưa ra các thành phần chính tham gia vào mô hình Affiliate marketing này.

Nhà cung cấp – Advertiser

Đầu tiên là nhà cung cấp, đó chính là nhà sản xuất, các công ty, doanh nghiệp sở hữu sản phẩm, dịch vụ và có mong muốn được người tiêu dùng, khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ của họ được nhiều hơn và tiêu dùng nhiều hơn. Thông qua hình thức kinh doanh trực tuyến qua mạng Internet mà đạt được hiệu quả kinh doanh cao.

Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể để các bạn muốn làm nghề này rõ hơn. Ví dụ một số nhà cung cấp sản phẩm có thương hiệu trên sàn thương mại điện tử nổi tiếng trong nước và quốc tế như: Amazon, Taobao, Lazada, Con Cưng, Tiki, Sendo, Shopee,…

Nhà phân phối-  Đối tác – Publisher

Nhà phân phối hay đối tác có thể là một cá nhân hoặc một đơn vị sở hữu: website, blog, thậm chí là sở hữu các trang mạng xã hội như Fanpage, trang cá nhân, Instagram, Zalo,Twitter,… Và các trang này phải có sức ảnh hưởng tới công chúng, nhờ đó mà khả năng thu hút được khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp được tăng cao hơn. 

Người tiêu dùng – khách hàng – Consumers

Người tiêu dùng hay còn gọi là khách hàng chính là người dùng sản phẩm, người mua sản phẩm. Khách hàng có hành vi mua sản phẩm thông qua các nội dung tiếp thị trên các website, blog thậm chí là một số kênh Digital Marketing đã được kể ở mục hai của nhà phân phối.

Mạng lưới tiếp thị Affiliate Marketing

Mạng lưới tiếp thị Affiliate Marketing là nền tảng trung nối nhà phân phối và nhà cung cấp. Mạng lưới affiliate còn hoạt động như cơ sở dữ liệu của các sản phẩm,dịch vụ nhằm theo dõi, đánh giá hiệu quả chiến dịch, quản lý đơn hàng và thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hướng dẫn kiếm tiền với nghề Affiliate Marketing hiệu quả

Chúng tôi sẽ đưa ra 4 bước để bất kỳ người mới nào cũng có thể kiếm tiền bằng Nghề affiliate marketing

  • Đầu tiên, các bạn cần phải xác định quảng bá sản phẩm. Mạng lưới affiliate marketing uy tín nước ngoài như: Amazon, Linkshare, Commission Junction, Impact Radius,… Các mạng lưới này ở Việt Nam chưa quá phổ biến nhưng sẽ là hình thức marketing tiềm năng có thể phát triển mạnh mẽ, với một vài cái tên như: Accesstrade, Adflex, Masoffer… Với các bạn mới bắt đầu chúng tôi khuyên các bạn nên bắt đầu kiếm tiền từ affiliate marketing của mình ở: Accesstrade.
  • Bước hai, các bạn hãy phân tích và lên kế hoạch quảng bá sản phẩm, dịch vụ một cách nghiêm túc. Vì đây là bước quyết định và ảnh hưởng  rất nhiều đến việc bạn có thể bán các sản phẩm, dịch vụ của mình hay không. Chúng tôi khuyên bạn hãy coi sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang làm affiliate marketing như là sản phẩm, dịch vụ mà bạn tạo ra. Từ đó bạn sẽ có trách nghiệm hơn với những gì mình đang làm. Chứ đừng nghĩ là bạn đang đi bán sản phẩm, dịch vụ của người khác, việc đó khiến bạn không lo lắng về rủi ro. Với suy nghĩ ấy sẽ kiếm bạn không tâm huyết với những gì mình đang làm, nên việc số tiền hoa hồng bạn nhận lại cũng sẽ không cao.
  • Bước ba các bạn hãy hành động theo bước đi có sẵn. Sau khi đã phân tích và lên kế hoạch một cách nghiêm túc thì lúc này là lúc các bạn cần phải hành đồng theo những gì đã được vạch ra. Có 2 cách tôi sẽ nói cho các bạn ngay đây: cách 1 – viết blog, cách 2 – chạy quảng cáo với Facebook là FB ads và Google là GG ads.
  • Bước cuối cùng, tối ưu hóa việc quảng cáo, sau đó đo lường kết quả. khi có hiệu quả rồi hãy nhân rộng và quản lý mô hình affiliate marketing của bạn.

Xem thêm: Ngành Marketing ra trường sẽ làm gì?

Hi vọng chúng tôi đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về nghề bao gồm từ khái niệm đến các thành phần chính tham gia mô hình affiliate marketing. Và có cả cách hướng dẫn các bạn muốn theo đuổi nghề để kiếm tiền. Sau bài viết này chúc các bạn sẽ thành công với Nghề affiliate marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *