Những thông tin cụ thể về ngành luật tài chính ngân hàng

Những thông tin cụ thể về ngành luật tài chính ngân hàng

Ngành luật tài chính ngân hàng là một trong những lựa chọn theo học của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy ngành học này là gì? Ra trường làm công việc nào? Những yêu cầu khi học ngành này là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về ngành học thú vị, hấp dẫn này nhé!

Ngành luật tài chính ngân hàng là gì?

Ngành luật tài chính ngân hàng là ngành học được chia làm 2 mục đích là luật tài chính và luật ngân hàng
Ngành luật tài chính ngân hàng là ngành học được chia làm 2 mục đích là luật tài chính và luật ngân hàng

Nhiều người quan tâm đến ngành luật tài chính ngân hàng nhưng chưa hề hiểu biết chính xác về ngành này. Vậy, ngành luật tài chính ngân hàng là gì? Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Ngành luật tài chính ngân hàng là ngành học được chia làm 2 mục đích là luật tài chính và luật ngân hàng. Trong đó:

  • Luật tài chính là ngành luật trong hệ thống các quy phạm pháp luật của Việt Nam. Ngành này có chức năng điều chỉnh các quan hệ xã hội được phát sinh trong quá trình hình thành và phát triển hệ thống tiền tệ của các chủ thể hoạt động trong lĩnh vực này.
  • Luật ngân hàng là tổng hợp các quy phạm pháp lý có chức năng điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình Nhà nước tổ chức và quản lý các hoạt động ngân hàng, những quan hệ của tổ chức tín dụng với nhau, giữa các hoạt động ngân hàng của ngân hàng với nhau.

Ngành luật tài chính ra làm công việc gì?

Hiện nay các thị trường chứng khoán, bất động sản đang ngày càng phát triển. Đây là một phần thị trường thu hút rất nhiều các nhà đầu tư tham gia. Lợi nhuận mà ngành này mang lại là rất cao tuy nhiên tính rủi ro cũng rất lớn.

Sự phát triển của ngành ngân hàng tài chính cũng là tín hiệu triển vọng về cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ có năng lực khi tham gia đào tạo trong lĩnh vực này. Cùng tìm hiểu xem ngành luật tài chính ra trường làm được những công việc gì nhé.

Nhân viên tín dụng tại các ngân hàng

Nhân viên tín dụng là một trong những bộ phận không thể thiếu của ngân hàng. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong tốc độ phát triển của ngân hàng đó.

Nhân viên tín dụng làm những công việc gì? Đó chính là việc tiếp xúc với các khách hàng. Công việc hàng ngày của bạn là tiếp thị tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tiếp xúc và tư vấn khách hàng dịch vụ cho vay của ngân hàng, tiến hành thẩm định khách hàng. Nhân viên còn phải hỗ trợ khách hàng để tiến hành làm các thủ tục cần thiết. Ngoài ra, nhân viên tín dụng còn phải theo dõi tình trạng sử dụng vốn vay, chuyển nhóm nợ, tất toán hợp đồng cho khách hàng.

Học luật tài chính ra trường làm nhân viên tín dụng tại các ngân hàng
Học luật tài chính ra trường làm nhân viên tín dụng tại các ngân hàng

Trở thành cán bộ thuế

Cán bộ thuế cũng là một trong những công việc được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành luật tài chính ngân hàng ao ước.

Cán bộ thuế sẽ phải làm việc liên quan đến các con số, sổ sách, giấy tờ rất nhiều. Bên cạnh đó, họ còn phải gặp gỡ với rất nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức đến nộp thuế. Công việc cụ thể tại văn phòng là đăng kí cấp mã số thuế, thực hiện hướng dẫn cho người nộp thuế lập hồ sơ đăng kí thuế. Tiến hàng kiểm tra giấy tờ hồ sơ của người đăng kí, xử lí tờ khai và giấy tờ nộp thuế, quản lý thu nợ thuế, xử lý hoàn thuế, quyết toán thuế, xử lý miễn giảm thuế. Ngoài ra, sau khi kết thúc công việc thì cán bộ thuế còn có nhiệm vụ lập báo cáo lưu trữ các hồ sơ và giấy tờ hóa đơn có liên quan để phòng tránh các sự việc sau này cần sử dụng.

Giảng viên ngành luật tài chính ngân hàng

Giảng viên ngành luật tài chính ngân hàng cũng là một trong những công việc hấp dẫn. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm, chuyên môn và khả năng sư phạm thì bạn có thể tìm việc làm tại các trường Đại học để giảng dạy các lĩnh vực trong ngành luật tài chính ngân hàng này.

Muốn làm được công việc này thì bạn phải có nền tảng kiến thức vững chắc và đảm bảo kiến thức luôn được cập nhật và đem lại cho sinh viên những góc độ tiếp cận tri thức dễ hiểu nhất. 

Nếu làm việc ở vị trí này thì bạn sẽ có mức thu nhập ổn định và được tham gia hưởng lợi các chế độ xã hội bảo hiểm của Nhà nước và được xét tăng lương theo kế hoạch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những yêu cầu khi học ngành luật tài chính ngân hàng

Một số kỹ năng yêu cầu các bạn cần có khi tham gia các vị trí trong ngành luật tài chính – ngân hàng đó là:

  • Đảm bảo có đủ những kiến thức về các luật tài chính, luật ngân hàng
  • Nắm rõ các quy chế và quy phạm pháp lý trong các lĩnh vực mà Nhà nước quy định để đảm bảo hoàn thành công việc một cách chính xác, hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra.
  • Có đủ những kỹ năng cơ bản cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đàm phán, thuyết phục
  • Đây là ngành có tính chất áp lực công việc khá cao nên bạn cần phải có khả năng chịu được những áp lực đó.

Có thể thấy tiềm năng của ngành học này là rất lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng chuyên môn thì các bạn nên chọn lựa ngôi trường chất lượng để theo học.

Trong những năm gần đây, Đại học Đông Á đang là một trong các trường đào tạo tài chính ngân hàng đạt tiêu chuẩn đào tạo rất tốt. Trường cũng nhận được những đánh giá tích cực về chương trình học dành cho sinh viên. Sinh viên ra trường được đảm bảo có những kiến thức chuyên môn và kỹ năng tốt nhất để đáp ứng tiêu chí tuyển dụng. Nếu bạn đang muốn theo đuổi ngành học này thì hãy tham khảo chương trình đào tạo tại Đại học Đông Á ngay nhé.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về ngành luật tài chính ngân hàng. Chúc bạn thành công và có những quyết định đúng đắn cho tương lai của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *