Định chế tài chính là gì? Các loại định chế tài chính hiện nay?

Định chế tài chính là gì? Các loại định chế tài chính hiện nay?

Định chế tài chính là gì? Các loại định chế tài chính hiện nay có sức mạnh lớn đến mức có thể kiểm soát dòng tiền lớn đến mức độ nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp được những thắc mắc đã nêu.

Khái niệm định chế tài chính là gì?

Đầu tiên các bạn phải hiểu định chế tài chính là gì? Định chế tài chính là cụm từ được dùng phổ biến ở miền Nam nước ta trước những năm 1975. Nó được sử dụng trong các tài liệu về tài chính ngân hàng bằng thuật ngữ “ định chế tài chính” và tiếng anh là: “financial institutions”.

Khái niệm định chế tài chính được giải thích như sau: “Một nhóm các tổ chức thương mại và công cộng tham gia vào việc trao đổi, cho vay, đi mượn và đầu tư tiền tệ. 

Tìm hiểu định chế tài chính là gì?
Tìm hiểu định chế tài chính là gì?

Vai trò của định chế tài chính

Vai trò của định chế tài chính là làm việc giữa thị trường vốn và thị trường nợ. Các bạn làm nghề này còn chịu trách nghiệm chuyển quỹ vốn từ nhà đầu tư sang doanh nghiệp. ngành này còn được xem như những chủ thể kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế.

Dịch vụ giữa các định chế tài chính cũng khác nhau như: định chế tài chính ngân hàng: dịch vụ bảo hiểm, thế chấp, cho vay và thẻ tín dụng. Và các định chế tài chính phi ngân hàng.

Phân loại các định chế tài chính

Ngân hàng trung ương

Định chế tài chính ngân hàng là gì? Với ngân hàng trung ương là tổ chức tài chính chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tất cả các ngân hàng khác trong nước.

Ngân hàng thương mại

Định nghĩa ngân hàng thương mại là một tổ chức tài chính được phép cung cấp một loạt các dịch vụ: cho vay thế chấp, cho vay tự động và kinh doanh, chấp nhận các khoản tiền gửi. Ngân hàng thương mại cũng có làm việc với các sản phẩm đầu tư cơ bản như bảo hiểm, tài khoản tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi.

Liên hiệp tín dụng

Liên tín dụng là định chế tài chính phi ngân hàng. Vậy định nghĩa tài chính phi ngân hàng là gì? Đó là các tổ chức không vì mục tiêu lợi nhuận. Liên hiệp tín dụng có nhiều tên gọi khác nhau trên thế giới. Nó là tổ chức hợp tác thuộc sở hữu của các thành viên, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Liên hiệp tín dụng phục vụ các đối tượng cụ thể theo lĩnh vực, đối tượng phục vụ là thành viên của tổ chức, ví dụ như giáo viên hoặc thành viên của quân đội. Các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp ở liên hiệp tín dụng gần giống như các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng thương mại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay

Các tổ chức tài chính nắm giữ lẫn nhau và cung cấp không quá 20% tổng số tiền cho vay đối với các doanh nghiệp thuộc danh mục các hiệp hội tiết kiệm và cho vay cung cấp. Nếu là khách hàng cá nhân sử dụng các dịch vụ của hiệp hội tiết kiệm và cho vay sẽ là: các tài khoản tiền gửi, các khoản vay cá nhân và cho vay thế chấp.

Ngân hàng và công ty đầu tư

Ngân hàng và các định chế tài chính ở đây ngân hàng đầu tư không nhận tiền gửi tiết kiệm. Mà thay vào đó, họ giúp các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán ra thị trường. Các công ty đầu tư là các công ty quỹ tương hỗ giúp kéo quỹ từ các nhà đầu tư cá nhân và thể chế để cung cấp cho họ quyền gia nhập vào thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Công ty tài chính

Công ty tài chính cũng là một trong các định chế tài chính. Công ty tài chính là một tổ chức cung cấp cho doanh nghiệp và người tiêu dùng  các khoản vay. Công ty tài chính cũng gần giống như một ngân hàng vì nó hoạt động như một chủ thể cho vay bằng cách tăng tín dụng. Tuy nhiên, công ty tài chính khác với ngân hàng một điểm chính là  không nhận tiền gửi. Công ty tài chính sẽ lấy quỹ từ ngân hàng và nhiều nguồn khác. Vai trò của công ty tài chính là tăng tín dụng cho vay của công ty với mục đích thương mại và giúp các cá nhân có thể mua hàng một cách dễ dàng hơn. Đó chính là việc cung cấp tài chính cho doanh nghiệp bán hàng trả góp.

Công ty môi giới chứng khoán

Công ty môi giới chứng khoán cũng là một trong những loại định chế tài chính
Công ty môi giới chứng khoán cũng là một trong những loại định chế tài chính

Một công ty môi giới chứng khoán sẽ hỗ trợ các cá nhân và tổ chức trong việc mua và bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư có sẵn. Các công ty môi giới có thể đặt các giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ giao dịch ngoại hối (ETF) và một số khoản đầu tư thay thế của khách hàng.

Công ty bảo hiểm

Công ty bảo hiểm được coi là các định chế tài chính trung gian phi ngân hàng. Tại đây, các công ty bảo hiểm sẽ giúp các cá nhân chuyển rủi ro bị mất mát, thiệt hại. Nhờ đó mà có thể bảo vệ khỏi mất mát tài chính do tử vong, tàn tật, tai nạn, thiệt hại về tài sản.

Công ty quản lý tài sản

Các công ty quản lý tài sản này quản lý quỹ đầu cơ, quỹ tương hỗ và kế hoạch hưu trí. Họ thu lợi nhuận bằng cách tính phí dịch vụ, hoa hồng hay có thể tính một khoản chi phí hoặc một phần trăm cố định trong tổng tài sản đang quản lý.

Tổ chức bán lẻ

Tổ chức bán lẻ là một trung gian liên kết trong việc lấy sản phẩm từ nhà bán buôn và bán nó cho người tiêu dùng. Tổ chức này có nhiều quy mô khác nhau, từ một gia đình nhỏ mở cửa hàng đến các siêu thị lớn.

Hiệp hội nhà ở

Hiệp hội nhà ở là một tổ chức tài chính cung cấp các hoạt động ngân hàng và dịch vụ tài chính khác cho các thành viên. Thế chấp và tài khoản yêu cầu tiền gửi chính là dịch vụ mà Hiệp hội nhà cung cấp. Hiệp hội nhà ở thường được hỗ trợ bởi các công ty bảo hiểm. 

Xem thêm : Học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Với bài tổng hợp kiến thức trên, chúng tôi hy vọng các bạn có thể hiểu Định chế tài chính là gì? Và các loại định chế tài chính hiện nay có sức mạnh lớn đến mức có thể kiểm soát dòng tiền lớn đến mức độ nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *