Ngành tâm lý học học những môn gì? Học những kỹ năng gì?

Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu là vô cùng quan trọng với nhà tâm lý học

Hiện nay ngành tâm lý học đang trở thành xu hướng nghề nghiệp mang nhiều triển vọng, được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy ngành tâm lý học học những môn gì? Các môn học trong ngành tâm lý học là gì? học xong ngành tâm lý học làm việc ở đâu? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về vấn đề này.

Ngành tâm lý học được trang bị những kỹ năng gì?

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, ngành tâm lý học dần khẳng định vị trí của mình với ứng dụng mạnh mẽ trong đời sống xã hội tại Việt Nam. Khi theo học tâm lý học tại các trường đại học, sinh viên sẽ được  trang bị nhiều kỹ năng cần thiết để phục vụ việc học tập, nghiên cứu và làm việc sau này. Cụ thể là:

Kỹ năng giao tiếp

Khi theo đuổi ngành tâm lý học bạn thường thắc mắc ngành tâm lý  học học gì. Các sinh viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức và đặc biệt không thể bỏ qua các kỹ năng chuyên môn cơ bản.

Kỹ năng giao tiếp - ngành tâm lý học những gì
Kỹ năng giao tiếp

Trong tâm lý học, giao tiếp chính là kỹ năng sống còn. Bạn cần truyền tải nội dung, thông tin cho mọi người xung quanh bằng kỹ năng giao tiếp của mình để thiết lập các mối quan hệ tích cực. Cũng như giải quyết vấn đề một cách khéo léo, nhanh gọn nhất.

Ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sinh viên ngành tâm lý học cần là người giỏi nắm bắt cảm xúc , nhanh nhạy trong các vấn đề xã hội. Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các công tác chuyên môn hơn, đánh giá, phân tích tốt hơn, hay làm công tác nhân sự chất lượng nhất có thể. .

Kỹ năng tư duy

Khi theo đuổi ngành tâm lý học bắt buộc bạn phải nhìn nhận sự việc dưới góc nhìn đa chiều. Tất cả mọi vấn đề trong cái nhìn của một nhà tâm lý học đều cần được phân tích, đánh giá khách quan: về hành vi của con người, các số liệu, các diễn biến tâm lý,… Nhìn nhận và đánh giá tất cả từ góc độ khoa học đến diễn biến tâm lý học. Cùng với kỹ năng tư duy, sinh viên ngành này cũng sẽ được trang bị các cách lập luận, đánh giá, phản biện, xử lý vấn đề một cách thích hợp nhất.

Kỹ năng tư duy
Kỹ năng tư duy

Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu

Đây là kỹ năng thuộc về bản chất. Bạn cần ý thức và rèn luyện cho mình sự cầu thị, nỗ lực học tập. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một nhà tâm lý học. Các kiến thức tiếp thu được sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề, hiểu được bản chất tâm lý, nội tâm, hành vi con người. Việc tự học, tự nghiên cứu không chỉ giúp bạn sử dụng tốt các kiến thức tâm lý mà còn giúp bạn nhanh nhạy hơn trong quá trình làm việc.

ngành tâm lý học học những môn gì
Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu là vô cùng quan trọng với nhà tâm lý học

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng yêu cầu sự trau dồi mỗi ngày. Bằng cách tiếp nhận kiến thức học được và vận dụng nó và thực tiễn sự việc một các hiệu quả như: thu thập thông tin, phân tích và xác định vấn đề, lên phương án giải quyết, và biện pháp khắc phục.,…

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một số kỹ năng khác

 • Kỹ năng thiết kế tâm lý
 • Kỹ năng triển khai nghiên cứu tâm lý
 • Kỹ năng chẩn đoán, đánh giá tâm lý người
 • Kỹ năng nhận dạng các vấn đề tâm lý
 • Kỹ năng ứng dụng tâm lý trong quản lý – kinh doanh
 • Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ
 • Kỹ năng sử dụng tin học

Tại đại học Đông Á, ngành tâm lý học học những gì? Khi học ngành tâm lý học tại đây, các sinh viên luôn được giảng viên khuyến khích tự nghiên cứu, tìm tòi kiến thức. Điều này nhằm giúp các em nâng cao khả năng tư duy, tính trải nghiệm, nhanh nhạy trong giải quyết các vấn đề và tình huống. Chương trình đào tạo cử nhân Tâm lý học tại đại học Đông Á chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Bên cạnh việc cung cấp nền tảng kiến thức tâm lý học, các bạn cũng sẽ được thực hành thực tiễn để sẵn sàng đảm nhận nhiều vai trò công tác khác nhau sau khi tốt nghiệp ngành học này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành tâm lý học được học những gì?

Câu hỏi ngành tâm lý học học những môn gì? Chúng tôi xin phép được chia sẻ ở nội dung dưới đây để mọi người có thể nắm rõ hơn về ngành học này. 

Tâm lý học là ngành khoa học khá mới mẻ trong các ngành khoa học tại nước ta hiện nay. Tuy nhiên trong những năm gần đây sức hút của ngành học này là vô cùng lớn. Tâm lý học là ngành học chuyên nghiên cứu về con người, hành vi và biểu hiện của con người. Bằng cách đi sâu vào tâm sinh lý, đời sống kinh tế của mỗi người. Từ đó ứng dụng hiệu quả vào các mối quan hệ của đời sống ở nhiều lĩnh vực xã hội khác nhau.

Ngành tâm lý học học những môn gì? Khi theo học ngành này, bạn sẽ được đào tạo bổ sung các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về chuyên ngành tâm lý bao gồm tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi bản thân, tham vấn học được, các chuyên đề tệ nạn xã hội, xử lý tình huống đời sống hàng ngày,…

Để thi vào ngành tâm lý học cần học những môn gì? ngành tâm lý học thi khối nào? là thắc mắc của nhiều thí sinh. Tại đại học Đông Á, ngành tâm lý học tuyển sinh với những khối học sau:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • C00: Văn, Sử, Địa
 • D01: Toán – Văn – Anh

Tại Đại học Đông Á xét tuyển theo các phương thức sau:

1. Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

2. Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

3. Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình năm lớp 12

4. Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM

Bạn cần đảm bảo học tốt các tổ hợp môn trên đây thì mới có khả năng thi đậu vào ngành tâm lý học hiện nay.

=> Xem ngay điểm chuẩn ngành tâm lý học để có định hướng trong việc chọn ngành học ngay hôm nay!

Với những thông tin trên đây, chắc chắn bạn đã nắm được nội dung ngành tâm lý học học những môn gì. Có khá nhiều kiến thức và kỹ năng bạn cần tìm hiểu và trau dồi để có thể theo đuổi ngành học này. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hoạch định được kế hoạch học tập cũng như con đường chinh phục ngành nghề này nhanh nhất.

4 những suy nghĩ trên “Ngành tâm lý học học những môn gì? Học những kỹ năng gì?

 1. Đinh Đức Mạnh nói:

  Theo học ngành này thì có phải biết nhiều tiếng anh không ạ !! Tại trường cấp 3 e đang hơi yếu môn tiếng anh !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *