[Giải đáp] Ngành tâm lý học ra trường làm gì, có dễ xin việc?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học là ngành đã và đang chiếm nhiều vị thế trong tương lai, phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ ngành tâm lý học ra trường làm gì? hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu về ngành tâm lý học

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về ngành tâm lý học, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về tâm lý học cũng như ngành tâm lý học là gì?

Ngành tâm lý học là gì?

Ngành tâm lý học là ngành liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu về đời sống tinh thần của con người, những hành động, bản chất bên trong. Hay hiểu một cách đơn giản hơn, là nghiên cứu về tinh thần, hành vi bên trong của con người, điều trị, làm rõ nội tâm con người.

Ngành Tâm lý học là gì? Ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm của con người như lối suy nghĩ, hành vi, tư tưởng và cảm xúc. Nói cách khác, khi học ngành Tâm lý, bạn sẽ được học cách đánh giá những ảnh hưởng của môi trường và yếu tố ngoại cảnh lên tâm lý con người.

Như vậy, ngành tâm lý học ra đời với vai trò là một ngành khoa học tâm lý hoàn toàn độc lập trong hệ thống nghiên cứu khoa học.

Khái niệm tâm lý học là gì
Khái niệm tâm lý học là gì

Ngành tâm lý học có dễ xin việc không?

Xu hướng xã hội hiện tại ngày một xem trọng đến đời sống tinh thần của con người. Chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp của ngành tâm lý học là rất lớn trong bối cảnh hiện tại.

Sinh viên sau khi học xong ngành tâm lý học là làm nghề gì? Bạn có thể lựa chọn nhiều công việc khác nhau như trở thành giảng viên giảng dạy đào tạo tại các trường đại học trong nước, làm việc trong các viện nghiên cứu, trung tâm khoa học tâm lý, các công ty về quản lý nhân sự,… hoặc cũng có thể trở thành các chuyên gia tâm lý.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành tâm lý học
Cơ hội nghề nghiệp của ngành tâm lý học

Học ngành Tâm lý học ra trường làm gì?

Sau khi hiểu về tâm lý học là ngành gì cũng như hiểu được vấn đề về ngành tâm lý học và cơ hội việc làm phong phú, đa dạng. Các bạn có thể nhận thấy tiềm năng phát triển của ngành nghề này là vô cùng lớn. Ở nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng hiểu rõ hơn về việc ngành học này ra trường làm gì, ngành có dễ xin việc hay không nhé!

Được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển cao. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức nên và chuyên môn để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngành tâm lý học làm nghề gì phù hợp nhất trong xã hội hiện nay:

Nhà tâm lý học đường

Trở thành nhà tâm lý học được làm nhiệm vụ giúp các học sinh giải tỏa được áp lực trong học tập, trong cuộc sống mà đôi khi các em không thể tâm sự với chính cha mẹ mình. Các nhà tâm lý học đường sẽ giúp các em giải quyết các vấn đề tinh thần một cách tốt nhất nhằm đưa các em trở lại chuyên tâm học tập tích cực.

Nhà tâm lý học đường
Nhà tâm lý học đường

Nhà trị liệu tâm lý

Thông thường với công việc này bạn có thể làm việc độc lập hoặc có thể hỗ trợ các bác sĩ tâm thần phân tích, đánh giá và đưa ra biện pháp trị liệu tốt nhất. Giải quyết những mâu thuẫn tâm lý cho người bệnh.

Chuyên viên tham vấn 

Gặp gỡ những người có nhu cầu định hướng nhận thức, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, giúp họ giải quyết theo chiều hướng tích cực nhất.

Chuyên viên tham vấn tâm lý
Chuyên viên tham vấn tâm lý

Nhà tâm lý học

Một nhà tâm lý học có thể thực hiện khá nhiều công tác như nghiên cứu, hoạch định chiến lực, tham gia các tổ chức chính phủ và phi chính phủ…

Nhà tư vấn tuyển dụng

Trong các tổ chức, kinh doanh tuyển dụng là công việc hết sức quan trọng nhằm đáp ứng nguồn nhân lực có năng lực cho công ty. Công tác tuyển dụng cũng đòi hỏi khá nhiều về mặt tâm lý. Nắm bắt được tâm lý nhân viên, nắm bắt được tâm lý người ứng tuyển sẽ giúp các yêu cầu tuyển dụng đạt kết quả cao nhất, tìm được những ứng viên phù hợp, tài năng.

Nhà tư vấn tuyển dụng
Nhà tư vấn tuyển dụng

Với chia sẻ về ngành tâm lý học là gì và học ngành tâm lý học ra làm gì chắc hẳn bạn đã có những cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực làm việc này. Tuy nhiên vẫn còn một vài điều chúng tôi muốn chia sẻ với bạn dưới đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Học ngành Tâm lý học ra trường làm việc ở đâu?

Như đã nêu ở trên, cơ hội việc làm ngành tâm lý học là rất đa dạng và phong phú. Các bạn có nhiều lựa chọn công việc khác nhau. Trở thành giáo viên, giảng viên ngành tâm lý học. Vậy ngành tâm lý học làm việc ở đâu? Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học sinh viên có thể làm việc tại các đơn vị trung tâm nghiên cứu, hay các đoàn thể,…  cụ thể như:

  • Làm việc ở các trường học: phụ trách tâm lý học đường, hỗ trợ giáo viên, cha mẹ học sinh trong việc giáo dục toàn diện các em học sinh
  • Làm việc ở bệnh viện tâm thần, trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý
  • Làm tại trung tâm tư vấn, tổ chức phi chính phủ
  • Làm ở viện nghiên cứu, trung tâm, các trường đại học, cao đẳng
  • Làm ở các tổ chức, doanh nghiệp, công ty truyền thông,…

Để làm việc được ở những tổ chức như vậy đòi hỏi các sinh viên cần nắm được những kiến thức cơ bản và chuyên môn của ngành. Từ đó vận dụng tối đa những kỹ năng nghề nghiệp vào thực tiễn việc làm. Cơ hội việc làm của ngành nghề này cũng đang được mở rộng và phát triển. 

Học ngành Tâm lý học ra trường làm việc ở đâu?
Học ngành Tâm lý học ra trường làm việc ở đâu?

Để trau dồi, rèn luyện bản thân thật tốt, bạn nên lựa chọn xem ngành tâm lý học ở trường nào?. Chúng tôi gợi ý trường Đại học Đông Á sẽ bồi dưỡng những yếu tố cần thiết để cử nhân ngành tâm lý học có thể tự tin khẳng định mình trong xã hội hiện nay. Khi học tâm lý học tại Đông Á sinh viên được khuyến khích trau dồi kiến thức bằng hình thức thực hành lên đến 50% chương trình học. Từ đó nâng cao tư duy linh hoạt và nhạy bén trong việc xử lý các tình huống.

Như vậy, trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về ngành tâm lý học ra trường làm gì và những thông tin liên quan. Và chắc chắn sau khi tham khảo nội dung trên bạn sẽ giải đáp được vấn đề có nên học ngành tâm lý học hay không. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và phù hợp với khả năng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *